Thông tư mới về điện mặt trời: Những thay đổi trong chính sách điện mặt trời bạn cần biết

thong tu moi ve dien mat troi min

Điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo được sản xuất do biến đổi từ bức xạ mặt trời thành điện năng. Hệ thống điện mặt trời ngày càng được áp dụng phổ biến tại nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc lắp đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời cần tuân theo các chính sách điện mặt trời của nhà nước

Hãy cùng tìm hiểu về những thông tư mới về điện mặt trời thông qua những chia sẻ dưới đây nhé!

Thông tư về điện mặt trời là gì? 

Thông tư về điện mặt trời được hiểu là những quy định pháp luật của chính phủ liên quan đến những hoạt động về điện mặt trời. Thông tư bao gồm các quy định liên quan đến chứng nhận, kiểm định, cấp phép, giám sát và xử phạt vi phạm trong hoạt động của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực điện mặt trời. 

Những quy định này được ban hành nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả và bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng điện mặt trời. Ngoài ra, thông tư mặt trời là một trong những điều quan trọng cần được quan tâm đối với những gia đình hay doanh nghiệp có ý định lắp đặt điện mặt trời.

Thông tư mới về điện mặt trời

Thông tư 01/2023/TT-BCT của Bộ Công Thương là thông tư mới nhất về điện mặt trời được ban hành cho tới hiện tại.

Thông tư 01/2023/TT-BCT được Bộ Công Thương ban hành nhằm bãi bỏ và sửa đổi một số quy định tại thông tư số 02/2019/TT-BCT và thông tư số 18/2020/TT-BCT.

Thông tư số 02/2019/TT-BCT đề cập đến những quy định thực hiện phát triển dự án điện gió. Và thông tư số 18/2020/TT-BCT quy định về phát triển dự án và hợp đồng mua bán điện mẫu được áp dụng cho những dự án điện mặt trời. 

hop dong dien mat troi la gi 3 min

Nhiều quy định liên quan đến phát triển các dự án điện gió và mua bán điện mẫu cho các dự án này đã bị bãi bỏ bởi Thông tư 01/2023/TT-BCT. Cụ thể, các điểm quy định đã bị loại bỏ gồm Khoản 3 Điều 3, Điều 4, Điều 7, và Khoản 2 Điều 9 của Thông tư 02/2019/TT-BCT. Thông tư mới này cũng loại bỏ Điểm a khoản 1 Điều 4 và cụm từ “Giá mua bán điện của hệ thống điện mặt trời mái nhà thực hiện theo quy định tại Điều 8 của Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam” tại Điểm a khoản 1 Điều 5 của Thông tư 18/2020/TT-BCT. Thông tư 01/2023/TT-BCT có hiệu lực từ ngày 19/01/2023.

Những chính sách điện mặt trời hiện hành

Ngoài thông tư mới về điện mặt trời, hiện nay vẫn có nhiều chính sách điện mặt trời khác đang được áp dụng. Các hộ gia đình, tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu lắp đặt và vận hành điện mặt trời cần lưu ý để quá trình sử dụng điện mặt trời được dễ dàng hơn.

Quyết định số 13 điện mặt trời ngày 06/4/2020

Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam. Theo quyết định này, chính phủ đã có quy định về giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới và hệ thống điện mặt trời mái nhà. Giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới được xác định theo từng vùng và thời gian áp dụng, trong khi giá mua điện từ hệ thống điện mặt trời mái nhà được xác định dựa trên tỷ giá USD/VND và thời gian áp dụng.

Thông tư số 18 điện mặt trời ngày 17/7/2020

Thông tư số 18/2020/TT-BCT ngày 17/7/2020 của Bộ Công Thương quy định về thứ tự ưu tiên và thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện phát triển dự án điện mặt trời nối lưới, cũng như hướng dẫn thực hiện hợp đồng mua bán điện. Trong đó, thông tư quy định về các yêu cầu về công suất, diện tích, thời gian hoàn thành và vận hành của các dự án điện mặt trời nối lưới. Ngoài ra, thông tư cũng đề cập đến các nội dung cơ bản của hợp đồng mua bán điện giữa bên bán điện và bên mua điện.

Nghị định số 63/2020/NĐ-CP ngày 18/8/2020

Nghị định số 63/2020/NĐ-CP ngày 18/8/2020 của Chính phủ đã bổ sung và sửa đổi một số điều của Nghị định số 63/2018/NĐ-CP ngày 04/5/2018 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Theo nghị định này, các dự án năng lượng tái tạo, bao gồm điện mặt trời, được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 04 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 09 năm tiếp theo.

Quyết định 02/2019/QĐ-TTg

Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành đã sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về việc khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. 

Theo quy định mới này, các dự án điện mặt trời mái nhà sẽ áp dụng cơ chế mua bán điện hai chiều, với chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ đo đếm điện 2 chiều

thong tu moi ve dien mat troi 1 min

Bên bán điện sẽ thực hiện thanh toán cho lượng điện năng nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Trong khi đó, bên mua điện sẽ thanh toán cho lượng điện năng nhận được từ hệ thống điện mặt trời trên mái nhà phát lên lưới với giá mua bán điện quy định tương tự như đối với các dự án điện mặt trời nối lưới. 

Các bên mua và bán điện có trách nhiệm tuân thủ các quy định về thuế và phí theo pháp luật hiện hành.

Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018

Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ là một tài liệu quan trọng nhằm giúp tỉnh Ninh Thuận phục hồi sau thiệt hại do dừng dự án điện hạt nhân và đồng thời hỗ trợ cho việc phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn như năng lượng tái tạo, du lịch và nông nghiệp trong giai đoạn 2018-2023. Nghị quyết này bao gồm nhiều cơ chế và chính sách đặc thù trong các lĩnh vực như thu hút đầu tư, tài chính, thuế, đất đai, lao động, giáo dục, đào tạo, y tế, văn hoá và thể thao, nhằm tăng cường sức cạnh tranh và sự tự chủ của tỉnh Ninh Thuận trong việc phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

Áp dụng thông tư mới về điện mặt trời cần lưu ý gì?

hop dong dien mat troi la gi 4 min

Thông tư số 01/2023/TT-BCT là thông tư mới điện mặt trời được ban hành. Thông tư này đề cập đến về một số chính sách hỗ trợ phát triển điện mặt trời đã được Bộ Công Thương ban hành. Để áp dụng thông tư này, các tổ chức và cá nhân có liên quan cần lưu ý một số điểm dưới đây.

Những lưu ý khi áp dụng thông tư mới về điện mặt trời:

  • Điều kiện áp dụng: Thông tư này áp dụng đối với các dự án điện mặt trời được đưa vào vận hành từ ngày 01/01/2023.
  • Hỗ trợ giá mua điện: Thông tư này quy định về giá mua điện từ các dự án điện mặt trời mới, bao gồm giá mua điện từ các nhà máy điện mặt trời trên mái nhà và trên mặt đất. Giá mua điện này được tính toán dựa trên các tiêu chí về vị trí, điều kiện môi trường, công nghệ sử dụng, hiệu suất chuyển đổi điện năng và giá thành đầu tư.
  • Cơ chế hỗ trợ tài chính: Thông tư này cũng quy định về cơ chế hỗ trợ tài chính cho các dự án điện mặt trời, bao gồm hỗ trợ vốn vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ thuế và miễn giảm phí.
  • Thủ tục đăng ký và cấp phép: Các chủ đầu tư dự án điện mặt trời cần đăng ký và cấp phép theo quy định của pháp luật hiện hành và hướng dẫn trong Thông tư này.
  • Giám sát và kiểm tra: Các dự án điện mặt trời cần tuân thủ quy định về giám sát và kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và hạn chế rủi ro về an toàn, an ninh và môi trường.

Trên đây là tổng hợp các thông tư mới về điện mặt trời cũng như các chính sách điện mặt trời hiện hành. Các cá nhân, tổ chức có nhu cầu lắp đặt và vận hành điện mặt trời cần nắm rõ các quy định trên để áp dụng cho phù hợp. Đồng thời, hiểu biết về các quy định chính sách sẽ giúp quá trình đăng ký sử dụng điện mặt trời trở nên thuận tiện hơn.