Các tiêu chí cần kiểm tra trong bảo trì hệ thống điện mặt trời

ảo trì hệ thống điện mặt trời-1

Muốn bảo trì hệ thống điện mặt trời tốt chúng ta cần hiểu rõ cách vận hành của hệ thống như thế nào? Để khi có một vấn đề nào đó xảy ra ta có thể phán đoán và giải quyết . Vì vậy, bài viết này sẽ đưa ra các tiêu chí bảo dưỡng rất cần thiết cho bạn. Cùng Vr. Solar theo dõi nhé! 

Theo thông thường hình thức bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời được chia thành 2 loại đó là : bảo trì tức thời và bảo trì theo định kỳ cả hai loại đều là bảo trì nhưng khác nhau về mặt thời gian. Vậy ở mỗi loại có điểm gì khác nhau ?

  1. Bảo trì tức thời 

Đối với hình thức bảo trì hệ thống này vấn đề xảy ra ngay thời điểm đó sẽ được thông báo và sửa chữa bảo dưỡng ngay. Mục đích chính là giảm thiểu khả năng hư hỏng của các linh kiện liên quan và rút ngắn được thời gian ngưng hoạt động của hệ thống. Nó có thể giúp rút ngắn thời gian trong bảo dưỡng định kỳ và tiết kiệm chi phí nhiều hơn.

Những công việc thường hay kiểm tra ở bảo trì hệ thống điện mặt trời là : tấm pin bị hư , cầu chì , inverter, cầu dao đóng ngắt hệ thống, dây dẫn và các linh kiện trên giàn có thể bị hư hỏng do chịu tác động ngoại lực.

  1. Bảo trì định kỳ

Thường công việc bảo trì này được thực hiện ít nhất 1-2 lần trong năm. Hệ thống được bảo trì đúng lịch sẽ đảm bảo được năng suất chuyển hóa điện cũng như gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Ở việc bảo dưỡng định kỳ chúng ta nên kiểm tra các kết cấu giàn khung tấm pin, quan tâm đến Hotspot, vết nứt, trầy trên bề mặt tấm pin, kiểm tra junction box, các linh kiện quan trọng của hệ thống như inverter, công tắc đóng mở, các mối nối dẫn điện, ..)

Các tiêu chí cần kiểm tra trong bảo trì hệ thống điện mặt trời.

1. Tấm pin mặt trời 

Đây có thể là phần cơ bản và dễ nhận biết nhất khi nói đến việc bảo dưỡng hệ thống. Đơn giản nhưng đầy quan trọng . Nếu tấm pin mặt trời của bạn quá nhiều bụi bẩn đóng và không dọn dẹp thường xuyên đồng nghĩa với việc năng suất chuyển hóa điện năng thấp.

Bảo trì hệ thống điện mặt trời.
Tấm pin mặt trời quá nhiều bụi bẩn đóng làm năng suất chuyển hóa điện năng thấp.

2.Điểm nóng Hot spot 

Để dễ hiểu hơn thì đây còn gọi là hiện tượng bóng đổ lên bề mặt tấm pin làm giảm công suất phát điện. Khi dòng điện bị tắt nghẽn sẽ phát nhiệt tại điểm đó gây phát nhiệt (Hotspot) để lâu dài thì tấm pin sẽ bị cháy sau thời gian dài.

Hiện tượng này rất dễ xảy ra khi trên bề mặt tấm pin có các vật che bóng như lá cây, phân chim, xác công trùng…

Điểm nóng hot spot tấm pin năng lượng
Khi dòng điện bị tắt nghẽn sẽ phát nhiệt tại điểm đó gây phát nhiệt (Hotspot) để lâu dài thì tấm pin sẽ bị cháy sau thời gian dài.

3. Vấn đề giữa các tấm pin 

Những tấm pin không cùng loại hoặc tấm pin bị hỏng nhưng không thay mới khi được lắp cùng nhau sẽ gây ra sự chênh lệch về năng suất hấp thụ nhiệt. Nếu một tấm pin có hiệu suất hấp thu thấp hơn những tấm còn lại sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống . 

 Bảo trì hệ thống điện mặt trời.
Tấm pin năng lượng poly và mono không nên đặt cùng một hệ thống

4.Một số hư hỏng vật lý 

Do các tấm pin được để bên ngoài trời nên luôn phải chịu tác động vật lý từ gió mưa nắng bụi bẩn nên sẽ xảy ra nhiều trường hợp cần được bảo dưỡng như: ngưng tụ hơi ẩm trong tâm pin, ăn mòn thanh dẫn trên cell, phân tách các lớp của tấm pin… Bạn cần lưu ý những vấn đề hay mắc phải để có thể báo đến dịch vụ sửa chữa kịp thời.

Hiện tượng bong bóng trên bề mặt tấm pin
Hiện tượng bong bóng trên bề mặt tấm pin

 

Hiện tượng bị đứt gãy các tấm pin
Hiện tượng bị đứt gãy các tấm pin

Hướng xử lý vấn đề trong lúc bảo trì hệ thống điện mặt trời 

1. Vệ sinh bụi bẩn các tấm pin mặt trời. 

Có hai phương thức được sử dụng là: lau bụi thô và lau bằng nước.

Lau bụi thô: dùng chổi mềm vải khoặc khăn để làm sạch bụi thô trên bề mặt tấm pin mặt trời. Đây chỉ là hướng giải quyết tạm thời cho các loại bụi bẩn nhẹ đối với các loại cứng đầu thì nên áp dụng phương pháp lau bằng nước. 

Lau bụi khô trên tấm pin năng lượng mặt trời
Lau bụi khô trên tấm pin năng lượng mặt trời

Lau bằng nước: dùng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để lau chùi kết hợp với một số dung dịch tẩy rửa chuyên dụng  có thể là nước rửa chén để vệ sinh 

Lau nước tấm năng lượng mặt trời
Lau nước tấm năng lượng mặt trời

Lưu ý : nên vệ sinh tấm pin vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát vì việc chênh lệch nhiệt độ giữa nước và mặt kính ít bị co giãn hơn hạn chế được độ co giãn bề mặt tấm pin , kính cường lực và cell pin không bị đứt gãy.

Có thể sử dụng các máy làm sạch tấm năng lượng mặt trời để bảo trì hệ thống điện mặt trời an toàn hơn.

2. Kiểm tra hiện tượng đổ bóng – Hotspot

Dùng phần mềm chuyên dụng PVsyst/ PVSOL để xác định ảnh hưởng đổ bóng và cách đặt giàn pin sao cho phù hợp với hướng nắng sao cho giảm thiểu nhất các tác nhân bên ngoài tác động nên.Tích hợp thêm một số công cụ hỗ trợ việc đổ bóng trên hệ thống là Diode bypass hay micro inverter. 

PVsyst-giao-diện
Phần mềm PVsyst
Phần mềm PVsol
Phần mềm PVsol

 

3. Kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống điện mặt trời 

Sử dụng camera nhiệt để phát hiện các điểm quá nhiệt trên các tấm pin cũng như các bộ phận khác.

Cách thực hiện: Bạn đặt giá trị nhiệt độ của camera nhiệt trong mức 40-70 độ ở lần quét đầu tiên. Với lần quét thứ 2 bạn đặt giá trị này ở mức trên 100 độ để kiểm tra cell. nếu có phát hiện ra thì chắc chắn cell bị hỏng bạn cần thay ngay để công việc bảo trì hệ thống điện mặt trời trở nên hữu ích.

sử dụng camera nhiệt để liểm tra tấm pin
sử dụng camera nhiệt để liểm tra tấm pin

4. Kiểm tra đến inverter

Kiểm tra hệ thống báo lỗi inverter, các dấu hiệu hư hại bên ngoại inverter, các mối nối hay inverter quá hạn dùng trong thời gian dài. Nơi đặt inverter không được để ánh nắng trực tiếp chiếu vào, kiểm tra nối đất inverter, cầu chì, bo mạch , bộ lọc bụi…

kiểm tra báo lỗi trên inverter
Kiểm tra báo lỗi trên inverter

5. Bảo trì hệ thống điện mặt trời tổng quát

Sự cố chạm đất: dây dẫn điện bị rò rỉ chạm đất không an toàn khi sử dụng.

Sự cố ngắn mạch: dây hư hỏng chạm mạch vào nhau gây phát nhiệt hư hỏng.

Lỗi hở mạch: dây sẽ bị đứt hoặc gần đứt gây mở mạch điện do để quá lâu ngày hoặc tác nhân xảy ra không mong muốn như vệ sinh không cẩn thận làm đứt vướng dây ..

Công tắc đóng mở bị hỏng, nổ cầu chì …

Lỗi lắp đặt dây dẫn: Nên đặt dây dẫn chỗ hạn chế được các tiếp xúc vật lý năng mưa gió vì khi sử dụng lâu ngày các dây sẽ bị hao mòn và hỏng . do đó việc để các đường dây vào nơi tránh vị tác động sẽ tốt và an toàn hơn nhé.

Việc bố trí các dây dẫn , giảm diện tích vùng lặp sẽ hạn chế việc thu hút các trận sét cảm ứng khi có sét đánh gần khu vực dàn pin. 

Tủ điện: nên vệ sinh sạch sẽ trong tủ điện, kiểm tra các ốc siết cáp tại nơi ra vào tủ điện tránh tạo điều kiện các côn trùng làm tổ. Việc bố trí các đường đi dây gọn gàng sẽ giúp cho quá trình sửa chữa bảo dưỡng diễn ra nhanh chóng và tạo độ thẩm mỹ hơn .

Hệ thống nối đất: giúp đảm bảo an toàn cho người vận hành hệ thống khi có sự cố rò rỉ hoặc chạm vỏ bên ngoài các bộ phận như inverter, tủ điện…

Hệ thống giám sát mặt trời: hệ thống được cài đặt trên điện thoại và nên kiểm tra mỗi ngày giúp phát hiện sớm dự báo và khắc phục các sự cố có xảy ra đến hệ thống điện mặt trời.

Những thông tin cần thiết về bảo trì hệ thống điện mặt trời đã được Vr solar tổng hợp và đưa ra hướng xử lý. Mong rằng có thể hỗ trợ bạn những thông tin trong khi cần . Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết !