Danh mục

Cách lắp đặt điện mặt trời tại nhà nhanh chóng

huong-dan-lap-dat-pin-mat-troi
Cách lắp đặt điện mặt trời có phức tạp không? Quy trình lắp đặt được thực hiện như thế nào? Để lắp đặt điện mặt trời, đòi hỏi người thực hiện phải có kinh nghiệm cũng như kiến thức về pin pin mặt trời.
Bài viết dưới đây, VR Energy sẽ hướng dẫn cách lắp đặt điện mặt trời tại nhà với vài bước đơn giản và nhanh chóng. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
huong-dan-lap-dat-pin-mat-troi
Hướng dẫn lắp đặt pin mặt trời đơn giản

Những vật liệu cần chuẩn bị khi lắp đặt điện mặt trời

Để lắp đặt hệ thống pin mặt trời, đầu tiên bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu, dụng cụ cần thiết sau:
 • Tấm pin năng lượng mặt trời gồm pin silic có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến quang năng thành điện năng.
 • Bộ kích điện: Đây là thiết bị dùng để biến dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều, thích hợp để sử dụng cho mọi thiết bị điện trong nhà có điện áp 220V. Bạn có thể chọn sử dụng 2 bộ kích điện đó là: sin mô phỏng dùng cho bóng đèn, máy tính, tivi,… hoặc sin chuẩn dùng cho máy lạnh, quạt, máy bơm,…
 • Bộ sạc điện: Dùng để điều tiết sạc cho ắc quy, bảo vệ ắc quy chống nạp quá tải nhằm kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy, sử dụng hệ thống lâu dài, hiệu quả.
 • Bình ắc quy: Đây là thiết bị dùng để lưu trữ dòng điện khi có sự cố mất điện.
 • Hệ thống phát điện dự phòng hoạt động liên tục từ 1 – 1,5 ngày với điều kiện không sử dụng điều hòa.

Tham khảo thêm: Nguồn điện mặt trời lưu trữ

Hướng dẫn cách lắp đặt điện mặt trời tại nhà

Cách lắp đặt điện mặt trời rất đơn giản, bởi bộ chuyển đổi của hệ thống luôn đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ pin năng lượng mặt trời. Bộ chuyển đổi điện có chế độ thông minh, tự đồng bộ pha để kết nối điện năng của pin mặt trời với điện lưới.
Nhờ thế mà điện năng từ mặt trời sẽ cung cấp cho các tải sử dụng. Nếu thiếu thì chỉ được dùng 1 phần từ điện lưới. Điều này giúp cho người có thể sử dụng tối đa năng lượng mặt trời do pin tạo ra.
Các tấm pin được lắp ở cột, vách tường kính hoặc nóc nhà,… đảm bảo sao cho pin nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất trong mọi điều kiện môi trường, không gian.
Cách lắp đặt điện mặt trời phải đảm bảo hệ thống tiếp nhận năng lượng hiệu quả và quanh năm. Vì thế nên, khi lắp đặt điện mặt trời thì phải lắp đặt sao cho hệ thống vuông góc với ánh sáng mặt trời, loại bỏ các vật ngăn chặn ánh sáng như cây cối, tòa nhà cao tầng,…
Để lắp đặt đạt hiệu quả, bạn phải theo dõi đường đi của tia sáng để xác định vị trí và hướng cho tấm pin. Nếu không thì hiệu quả sẽ giảm đáng kể. Nếu muốn làm tốt điều này, trước khi lắp đặt phải dựa vào số liệu thống kê nguồn tài nguyên năng lượng ở từng nơi trên trái đất để thiết lập đúng và cài đặt pin bằng cách theo dõi vị trí của mặt trời trong 1 năm.
Thêm một điều nữa, trong thời gian sử dụng, bạn cần phải bảo dưỡng dàn pin định kỳ để pin luôn đạt hiệu suất tốt nhất.
Lắp đặt điện mặt trời là giải pháp giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo mang đến môi trường sống xanh – sạch. Với cách lắp đặt vô cùng đơn giản, các hộ gia đình có thể sử dụng.
lap-dat-pin-mat-troi
Lắp đặt pin mặt trời tại nhà cực đơn giản

Lưu ý khi chọn công suất pin mặt trời

Việc chọn công suất của tấm pin mặt trời cần phải bằng với công suất danh định của thiết bị biến tần inverter. Cho nên, khi chọn pin lắp đặt điện mặt trời, nên chọn công suất pin mặt trời cao.
Bởi vì, công suất danh định được dán trên những tấm pin mặt trời lấy từ điều kiện tiêu chuẩn của phòng nghiên cứu. Tức là thông số được ghi trên tấm pin được lấy trong mức cường độ bức xạ là 1000W/m2 và nhiệt độ 25 độ C.
Tuy nhiên, thực tế mức cường độ bức xạ và nhiệt độ không đạt. Vì điều kiện khí hậu nước ta thường thay đổi theo mùa nên cường độ bức xạ thấp, nhiệt độ thì cao. Một số trường hợp đạt được nhưng chỉ trong thời gian ngắn.
Khi nhiệt độ tăng, công suất giảm. Nếu nhiệt độ càng lên cao thì mức độ suy giảm càng cao, từ đó dẫn đến hiệu suất pin mặt trời cũng giảm theo.
Thêm một lý do nửa vì sao khi lắp đặt điện mặt trời nên chọn công suất cao vì sau một thời gian sử dụng pin, các tấm pin sẽ bám bụi bẩn, vướng những lá cây, nên hiệu suất của tấm pin sẽ giảm so với điều kiện tiêu chuẩn.
tam-pin-nang-luong-mat-troi
Lựa chọn pin năng lượng mặt trời tùy thuộc vào nhu cầu

Những điều lưu ý khi lắp đặt điện mặt trời tại nhà

 • Chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết để lắp đặt điện mặt trời.
 • Khi lắp đặt, không đứng trên các tấm có thể làm vỡ hoặc trầy xước bề mặt, không cài đặt khi tấm pin còn ướt. Đặc biệt là không được cài đặt pin mặt trời trong điều kiện mưa gió.
 • Nguồn điện tạo ra pin mặt trời là dòng điện một chiều có thể sẽ gây nguy hiểm, do đó khi lắp đặt điện mặt trời cần sử dụng đồ bảo hộ lao động đúng cách.
 • Nếu gặp sự cố hỏa hoạn thì không nên dùng nước để ngăn lửa.
 • Khi lắp đặt pin phải tạo khoảng trống giữa pin mặt trời và mái/sàn để đảm bảo thông gió.
Với những chia sẻ về hướng dẫn cách lắp đặt điện mặt trời trên. Hy vọng các bạn sẽ biết cách lắp đặt hệ thống điện cho gia đình mình.
Nếu cần tư vấn, thiết kế và thi công Cách lắp đặt điện mặt trời tại nhà nhanh chóng hãy liên hệ với VR Energy để nhân viên chúng tôi mang đến giải pháp chiếu sáng cho gia đình cũng như doanh nghiệp bạn. 
Thông tin liên hệ:
 • Địa chỉ: Số 19 đường số 09, Trung tâm hành chính Dĩ An, Bình Dương
 • Số điện thoại: 0923.7979.86
 • Email: info@vrsolar.vn