Cách phân biệt tấm pin mặt trời giả và thật

phan-biet-pin-mat-troi-that-và-gia

Đứng trước thị trường hàng tiêu dùng thật giả lẫn lộn hiện nay, làm thế nào để bạn nhận biết được đâu là tấm pin mặt trời giả và đâu là thật? Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của VR Energy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách phân biệt tấm pin năng lượng mặt trời giả và thật để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Đôi nét về tấm pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời còn có tên gọi khác là pin điện quang, trong tiếng Anh gọi là Solar Panel. Chúng được cấu tạo từ nhiều tế bào quang điện. Tế bào quang điện chính là các phần tử bán dẫn nằm trên bề mặt nhiều cảm biến ánh sáng là điốt quang. Chúng giúp biến đổi năng lượng ánh sáng sang năng lượng điện.

Các chỉ số về hiệu điện thế, cường độ dòng điện hay điện trở của pin thay đổi sẽ phụ thuộc vào lượng ánh sáng chiếu trực tiếp lên chúng. Những tế bào quang điện này sẽ được ghép để tạo thành khối thống nhất của pin mặt trời. 

Tấm pin mặt trời là vật liệu có tính năng chuyển đổi quang năng hoàn hảo từ ánh sáng mặt trời thành điện năng. Pin mặt trời được tạo ra nguồn điện nhờ ánh sáng mặt trời tương tự như thủy điện tạo ra điện từ nước,…

pin-dien-quang
Pin năng lượng mặt trời còn có tên gọi khác là pin điện quang

Thế nào là tấm pin mặt trời giả?

Có thể bạn không biết, quá trình tạo ra các tấm pin mặt trời giả được thực hiện theo các bước cơ bản sau:

  • Đầu tiên, đơn vị sản xuất sẽ hóa lý tinh thể silic và phụ liệu để tạo thành khối wafer.
  • Tiếp theo, chúng sẽ được cắt thành các solar cells và nhờ độ tinh khiết vật liệu cao giúp tạo ra các cell pin mono hiệu quả. 
  • So với các poly cells, vật liệu này thường có độ tinh khiết ít hơn. Đó cũng là lý do giải thích vì sao hiệu suất pin mặt trời Momo lại cao hơn so với pin Poly.

Thường sau thành phẩm, Cell pin sẽ được lựa chọn để bán cho nhà máy sản xuất tấm pin. Còn các Cell pin kém chất lượng sẽ được bán để làm tấm pin mặt trời cho thị trường cấp thấp. Còn các cell pin loại sẽ được tiêu hủy. Thực tế, các loại cell pin có chất lượng kém hơn sẽ được xưởng gia công và đơn vị thu mua nhỏ lẻ gom về để tạo ra tấm pin cỡ 100-150 wp.

Các hãng lớn trên thị trường hiện nay không sản xuất pin mặt trời loại nhỏ nên đại đa số loại pin nhỏ này không đạt chuẩn chất lượng. Chưa kể một vài cell pin kém chất lượng còn được ứng dụng làm nên các tấm pin lớn không có nhãn hiệu. Chúng sẽ được kẻ xấu dán lậu thương hiệu pin mặt trời lớn để kiếm lợi nhuận. Và đó chính là các tấm pin năng lượng mặt trời giả mà người tiêu dùng không mong muốn mua phải.

tam-in-mat-troi-co-nho
Các hãng lớn trên thị trường hiện nay không sản xuất pin mặt trời loại nhỏ

Cách phân biệt tấm pin mặt trời giả – thật

Dưới đây, VR Energy sẽ hướng dẫn cách phân biệt tấm pin mặt trời giả – thật để quý khách hàng quan tâm có thể nắm được và áp dụng vào thực tế.

Trước tiên, khung nhôm bị móp méo và ngoại hình kém thẩm mỹ. Phần cell pin bị xước mẻ và xuất hiện nhiều vết rạn. Phần keo dính bị tràn lên mặt kính và các đường hàn cấu thả. Đây là dấu hiệu bên ngoài, dễ quan sát bằng mắt thường. Trường hợp các tấm pin mặt trời giả được trau chuốt về vẻ bên ngoài, bạn hãy kiểm tra công suất và chụp chiếu chúng.

Tiếp theo, các tấm pin mặt trời kém chất lượng sẽ tạo ra sản lượng điện thấp. Mặc dù hệ thống sử dụng sản phẩm inverter hệ khung dàn nhôm lẫn dây solar, lưới, MCB, SPD chất lượng.

Bên cạnh các tấm pin năng lượng mặt trời kém chất lượng còn có 1 loại giá rẻ, không có thương hiệu nhưng được làm tinh xảo và sẵn sàng bán giá ngang bằng với pin mặt trời chính hãng. Loại pin này được gọi là pin hiệu suất thấp và bạn cần có công cụ và đơn vị chuyên môn kiểm tra được độ thật giả. 

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng pin năng lượng mặt trời chính hãng

Giải pháp hiệu quả giúp điện năng của gia đình/doanh nghiệp bạn tiết kiệm tối đa chính là sử dụng tấm pin mặt trời. Dưới đây, VR Energy sẽ cập nhật một số ưu điểm nổi bật của pin năng lượng mặt trời để các bạn tham khảo:

  • Pin mặt trời có thể sử dụng độc lập. Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời cao, nhất là nơi chưa có điện lưới kéo đến như vùng sâu vùng xa, hải đảo,…
  • Tấm pin mặt trời có khả năng duy trì được nguồn điện liên tục cho người dùng trong điều kiện mưa bão, nắng nóng khắc nghiệt.
  • Giảm tối đa chi phí và đồng thời tiết kiệm điện năng. Khi dùng điện dân dụng vào thời cao điểm tại các trung tâm đô thị sẽ dễ dẫn đến thiếu nguồn điện hoặc bị suy yếu dòng điện.
  • Có thể lấy năng lượng điện nhãn rỗi từ hệ thống để bán lại cho điện lưới quốc gia về giá cả mà Nhà nước quy định.
pin-mat-troi-co-the-su-dung-doc-lap
Pin mặt trời có thể sử dụng độc lập

Hướng dẫn cách chọn tấm pin mặt trời hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu xong tấm pin mặt trời giả thật trên thị trường hiện nay. Các bạn hãy cùng với VR Energy tìm hiểu thêm về cách chọn pin mặt trời chất lượng ngay dưới đây nhé! Thực tế, pin mặt trời nếu muốn tạo ra được nhiều sản lượng điện cao cần phải ghép nhiều tấm lại với nhau. 

Tuy nhiên, nếu dùng nhiều tấm pin lại với nhau sẽ mất nhiều chi phí bởi giá thành của mỗi tấm pin là rất cao. Dẫn đến tình trạng dư công suất sản sinh ra điện năng. Chính bởi vậy, việc tính toán được số lượng tấm pin cần sử dụng cho công trình điện năng lượng mặt trời là cực kỳ cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu đến nhà cung cấp pin hấp thụ nguồn năng lượng mặt trời uy tín. Việc làm này sẽ giúp bình ắc quy lẫn pin mặt trời được bền lâu hơn. Ngoài ra, bạn cần tính toán đến lượng wh phát sinh đối với trường hợp sau này mua thêm đồ gia dụng khác để phục vụ gia đình mình.

Kết luận:

Trên đây, VR Energy đã hướng dẫn xong cách phân biệt tấm pin mặt trời giả và thật để các bạn quan tâm được nắm rõ. Hãy liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn đặt mua tấm pin mặt trời chính hãng, giá tốt trên thị trường hiện nay nhé!