Danh mục

Có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời? Nên chọn loại nào?

dien-mat-troi-co-hieu-qua-khong-1

Có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời? Loại nào tốt nhất? Những thông tin chi tiết về các loại pin năng lượng mặt trời. Và những so sánh cụ thể về các chỉ số giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn tạo ra năng lượng điện được ưa chuộng nhất hiện nay. Cùng VR Solar tìm hiểu các thông tin thú vị nào!

Có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời?

cao-bao-nhieu-loai-pin-nang-luong-mat-troi-1
Pin năng lượng mặt trời có bao nhiêu loại?

Pin năng lượng mặt trời với nguyên lý hấp thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời và chuyển hóa chúng thành điện năng. Việc hấp thụ lượng ánh sáng tự nhiên quanh năm và hiệu suất chuyển đổi lên đến 80%. Cùng tuổi thọ bền bỉ lên đến hơn 20 năm đem lại hiệu quả tối ưu cho mọi công trình.

Hiện nay, có nhiều loại pin năng lượng mặt trời được sử dụng. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về các loại pin năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay:

Pin năng lượng mặt trời dòng Mono – Monocrystalline

cao-bao-nhieu-loai-pin-nang-luong-mat-troi-2
Pin năng lượng mặt trời dòng Mono!

Pin mặt trời Mono đơn tinh thể (Monocrystalline) được tạo ra từ việc cắt những thỏi Silic có dạng hình ống. Mono là dạng pin được cấu tạo từ một tế bào tinh thể duy nhất. Ở đó, các phân tử electron tạo ra dòng điện tốt hơn nhờ có nhiều khoảng trống để chúng có thể di chuyển.

Các đơn tinh thể Mono được tạo ra từ quy trình Czochralski. Ưu điểm nổi bật của pin mặt trời Mono là việc chúng có khả năng hấp thụ ánh sáng cực tốt. Điện có thể được tạo ra ngay cả khi không có nắng, chỉ cần có ánh sáng là pin có thể hấp thụ và tạo ra điện năng.

Pin năng lượng mặt trời dòng Poly – Polycrystalline

Pin mặt trời Poly đa tinh thể là những thỏi đúc ra từ Silic trải qua quá trình nung chảy, làm nguội và làm rắn trở lại. Ở dạng đa tinh thể đã làm giảm các khoảng trong trong tế bào, việc di chuyển của electron đã bị hạn chế khá nhiều.

Chính cấu tạo đã khiến cho pin dòng Poly gặp nhược điểm là hấp thụ khá yếu năng lượng mặt trời. Vì thế, cần ánh nắng có cường độ nhất định mới có hoạt động hiệu quả. Pin gần như không hoạt động nếu thời tiết nhiều mây, trời âm u. Tuy nhiên, Pin mặt trời dòng Poly vẫn được sử dụng khá nhiều do giá thành pin thấp.

Tế bào quang điện pin mặt trời – Solar Cell

Tế bào quang điện là thành phần quan trọng để cấu tạo nên hệ thống pin năng lượng mặt trời. Vì thế, tùy vào việc sử dụng loại tế bào quang điện để ghép lại với nhau tạo thành tấm pin, sẽ tạo nên nhiều loại pin năng lượng mặt trời khác nhau.

Tế bào Solar Cell được chia thành 24 loại khác nhau:

  • Solar Cell loại A: Chất lượng và hiệu suất cao nhất với các tế bào quang điện có chất lượng từ 1 đến 8.
  • Solar Cell loại B: Gồm các tế bào có chất lượng từ 9 đến 16.
  • Solar Cell loại C: Gồm các tế bào có chất lượng từ 17 đến 24.

Nhiều tế bào quang điện sẽ ghép nối lại với nhau để tạo thành tấm pin năng lượng mặt trời tổng thể. Các tế bào phải đảm bảo chất lượng tương ứng, nếu có 1 tế bào xảy ra sự cố thì gần như nguyên tấm pin sẽ bị hỏng.

Từ số lượng các tế bào quang điện có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời được tạo ra? Các loại pin năng lượng tương ứng phổ biến như:

  • 18 cells để cho ra hệ thống pin tổng thể 6V
  • 36 cells để cho ra hệ thống pin tổng thể 12V
  • 54 cells để cho ra hệ thống pin tổng thể 18V
  • 72 cells để cho ra hệ thống pin tổng thể 24V

Nên chọn loại pin năng lượng mặt trời nào?

cao-bao-nhieu-loai-pin-nang-luong-mat-troi-3
Nên chọn loại pin năng lượng mặt trời nào?

Khi lựa chọn pin năng lượng mặt trời, cần lựa chọn về hãng cung cấp, loại pin, giá thành cũng như về thời gian bảo hành. Cùng với đó là sự so sánh chi tiết về các thông số để chọn loại pin phù hợp nhu cầu. Dưới đây là những so sánh cụ thể các thông số của các loại pin để khách hàng có cái nhìn chi tiết:

Thông số về hiệu suất của các loại pin mặt trời

Hiệu suất của pin mặt trời dòng mono cao hơn so với pin dòng Poly. Các tế bào năng lượng mặt trời đạt hiệu suất phổ biến hiệu nhất ở khoảng 16%. Dựa trên cấu tạo, chúng ta có thể cho thấy hiệu quả cao hơn từ dòng mono.

Tuy nhiên, ở một số nghiên cứu so sánh về các đặc điểm và việc sản xuất điện năng thì hiệu suất là không có sự khác biệt quá lớn. Tỷ lệ chênh lệch chỉ khoản từ vài phần trăm. Sự khác biệt chính là việc tạo ra điện năng ở điều kiện không có nắng tốt.

So sánh về góc độ kinh tế và không gian

Tùy vào điều kiện kinh tế mà chọn loại pin năng lượng mặt trời phù hợp. Hãy tính toán nhu cầu sử dụng điện để tính và đầu tư hệ thống công suất phù hợp. Tùy theo mục đích sử dụng thay thế điện năng sử dụng ở mạng lưới quốc gia. Hoặc đầu tư để làm kinh doanh mà chọn hệ thống có công suất phù hợp.

Bên cạnh đó, nên chọn loại pin dòng poly để tiết kiệm chi phí nếu khí hậu địa phương có nắng tốt phù hợp cho pin cho hiệu quả tốt. Nếu như điều kiện thời tiết, vị trí lắp đặt không tốt, đầu tư chi phí cao hơn cho pin dòng mono sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thông tin về “có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời?”. Hãy cân nhắc về đặc điểm của từng loại pin để có sự lựa chọn phù hợp. Hoặc gọi ngay đến Vr Solar để được tư vấn và thi công hệ thống pin năng lượng chất lượng, chuyên nghiệp và tiết kiệm nhất!