Danh mục

Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái cho gia đình hay không?

dien-mat-troi-co-hieu-qua-khong-3

Hiện nay, xu hướng đầu tư vào điện mặt trời áp mái đang trở nên nóng hơn bao giờ hết. Bởi nhiều gia đình lựa chọn hình thức này với mong muốn tiết kiệm chi phí điện năng. Tuy nhiên, trên thực tế có nên đầu tư điện mặt trời áp mái hay không? Và nó có thực sự đem lại hiệu quả như mong đợi? Hãy tham khảo bài viết ngay sau đây để có thể trả lời được những câu hỏi trên.

Giới thiệu về điện mặt trời áp mái

Điện mặt trời áp mái hay còn gọi là điện năng lượng mặt trời được hiểu đơn giản là mô hình sử dụng vật liệu chuyên dụng nhằm tạo ra điện năng nhờ năng lượng mặt trời. Các tấm pin lớn được đặt cố định trên mái nhà nối với đường điện gia đình sẽ hoạt động theo nguyên lý phản xạ ánh sáng và tạo ra điện năng. Đây là một mô hình sản xuất điện sạch, nguồn tài nguyên bất tận hiện được nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam tích cực khai thác.

pin-mat-troi-mang-mong-cigs-3
Điện mặt trời áp mái sử dụng năng lượng mặt để chuyển hóa thành điện năng

Điện năng lượng mặt trời đang trở thành hình thức tạo ra điện rất thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, nguồn năng lượng này là miễn phí và không cần phải lắp đặt quá nhiều thiết bị cồng kềnh để khai thác như các nguồn khác. Đặc biệt, mỗi gia đình đều có thể tự tạo điện năng mà không cần phải đấu điện vào lưới điện quốc gia.

Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái hay không?

Hiện nay, nhiều người đang tìm hiểu và không biết có nên đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái hay không? Bởi hình thức này bỏ ra vốn ban đầu khá lớn nhưng lại thu về số tiền mỗi tháng nhỏ. Trên thực tế, điện mặt trời áp mái có 3 dạng sản xuất chủ yếu như sau:

  • Điện mặt trời sử dụng trực tiếp: năng lượng mặt trời khi chuyển đổi sang điện năng là có thể sử dụng ngay các thiết bị điện trong gia đình.
  • Hệ thống sản xuất điện năng lượng mặt trời nếu có lượng điện dư thừa sẽ được trữ vào các bình ắc quy.
  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời được tạo ra sẽ bán lại cho công ty điện lực và hòa vào mạng lưới điện quốc gia.
pin-mat-troi-mang-mong-cigs
Cần cân nhắc trước khi đầu tư điện mặt trời áp mái

Đối với các gia đình, điện mặt trời áp mái phải bỏ ra chi phí ban đầu khá lớn để mua thiết bị vào khoảng gần 100 triệu đồng. Còn nếu hình thức này được sử dụng để sản xuất thu lợi nhuận thì chi phí phải thụ thuộc một trong hai yếu tố:

  • Vị trí có nhiệt độ cao và nắng quanh năm để đảm bảo luôn có điện sử dụng
  • Nhu cầu sử dụng: hình thức này chỉ phù hợp với những nơi sử dụng nguồn điện năng lớn. Trong khi đó, các gia đình thì thường không lắp đặt theo hình thức này. Vì vậy, nhu cầu sử dụng không thực sự cao.

Việc thu hồi vốn từ hình thức này phải mất thời gian khá dài. Trong khi đó, bạn lại phải mất nhiều chi phí để bảo hành, thay thế, bảo trì các thiết bị. Vì vậy, các gia đình hoặc doanh nghiệp nên cân nhắc và tính toán kỹ trước khi quyết định đầu tư.

Một số kinh nghiệm giúp đầu tư điện mặt trời áp mái

Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy, bạn nên quan tâm đến một số kinh nghiệm sau để có thể đầu tư cho hình thức này một cách hiệu quả:

Nhu cầu sử dụng điện 

Đây là yếu tố mà bạn cần phải xem xét đầu tiên trước khi quyết định đầu tư điện mặt trời áp mái. Nhiều gia đình chỉ sử dụng rất ít thiết bị nên chi phí điện năng thấp dưới 2 triệu đồng. Đối tượng này không nên đầu tư vào năng lượng mặt trời tránh việc bị lỗ nặng bởi việc thu hồi vốn khá lâu. Bên cạnh đó, lượng điện không tiêu thụ hết lại phải tốn thêm chi phí mua thêm pin để dự trữ.

dien-mat-troi-tren-nen-tuong-6
Đầu tư điện mặt trời cần phải lưu ý một số kinh nghiệm

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nhưng không phải nơi đâu hoặc mùa nào cũng nắng nóng quanh năm. Vì vậy, nếu bạn đầu tư điện mặt trời áp mái thì nên chọn những nơi có nền nhiệt cao để không bị gián đoạn việc cung cấp điện năng. Ở nước ta những vị trí có khả thi để lắp đặt đó là các tỉnh từ Nam Trung Bộ trở vào.

Chọn công ty lắp đặt uy tín

Việc lựa chọn công ty lắp đặt uy tín được coi là một kinh nghiệm quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Bởi những đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp lắp đặt hệ thống điện đúng theo quy chuẩn và hạn chế được những sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, những đơn vị này sẽ giúp cung cấp những thiết bị có chất lượng cao và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, họ cũng sẽ cung cấp hướng dẫn sử dụng chi tiết, chế độ bảo hành đầy đủ và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn trả lời được câu hỏi có nên đầu tư điện mặt trời áp mái hay không. Bạn cần phải xem xét thật kỹ những yếu tố liên quan trước khi lựa chọn đầu tư theo hình thức này để không phải gánh khoản lỗ lớn về sau.