Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái?

co nen dau tu dien mat troi ap mai min

Khi lựa chọn đầu tư vào điện mặt trời áp mái, VREnergy hiểu bạn đang mong muốn:

  • Tìm kiếm một giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả
  • Đầu tư sinh lợi nhuận

Để đến cuối cùng đạt được đó là sự đầu tư cho điện mặt trời CHẮC CHẮN đạt hiệu quả cho bạn!

Vậy có nên đầu tư cho điện mặt trời áp mái (ĐMTAM)? Hãy cùng với chúng tôi tham khảo những điều bạn cần phải nắm sau đây:

Điện mặt trời áp mái là gì?

dien mat troi ap mai la gi
Hình mẫu lắp đặt điện mặt trời áp mái – Ảnh minh họa

Điện mặt trời áp mái là giải pháp tiết kiệm tiền điện vô cùng hiệu quả ở thời điểm hiện tại. Dựa trên nguyên lý của hiệu ứng quang điện. Các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà với mục đích hấp thụ ánh sáng và nhiệt độ của ánh nắng mặt trời để tạo ra điện năng.

Đầu tư điện mặt trời được xem là dạng đầu tư mới đang được nhiều người quan tâm và được nhà nước khuyến khích.

2 lý do để bạn quan tâm đến sử dụng điện mặt trời áp mái

#1 Nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng

Theo thống kê của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho biết, lũy kế 4 tháng đầu năm phụ tải điện đạt 74,35 tỷ kWh, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Nhìn thông số trên, chúng ta có thể thấy rằng nhu cầu sử dụng điện của người dân, doanh nghiệp không ngừng tăng cao.

Song song đó các nhà máy thủy điện, nhiệt điện cũng gặp nhiều khó khăn khi dữ trự điện năng, không đủ đáp ứng trước nhu cầu tăng cao của 97,5 triệu dân.

Vì thế để đảm bảo nhu cầu sử dụng điện trong thời điểm mùa nóng 2019, đòi hỏi các nguồn điện phải vận hành ổn định.

Chính vì thế Thủ tướng Chính phủ và Công ty Điện Lực Việt Nam (EVN) khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng điện mặt trời để giảm bớt áp lực cho ngành điện.

Dựa trên nhu cầu chính xác của lắp điện mặt trời cho hộ gia đình, doanh nghiệp thì VR Energy sẽ đưa ra giải pháp lắp đặt hệ thống điện mặt trời phù hợp các cho công trình.

#2 Tiền điện tăng bình quân 8,3% theo biểu giá mới

Bảng biểu giá điện bán lẻ của điện lực

TT Nhóm đối tượng khách hàng Giá bán điện

(Đồng/kWh)

1 Giá bán lẻ điện sinh hoạt
Bậc 1: Cho kWh từ 0 – 50 1.678
Bậc 2: Cho kWh từ 51 – 100 1.734
Bậc 3: Cho kWh từ 101 – 200 2.014
Bậc 4: Cho kWh từ 101 – 200 2.536
Bậc 5: Cho kWh từ 101 – 200 2.834
Bậc 6: Cho kWh từ 101 – 200 2.927
2 Giá bán lẻ điện sinh hoạt dùng công tơ thẻ trả trước 2.461
Theo biểu giá mới của EVN, giá điện tăng dao động từ tối thiểu từ 8,33% đến 8,4% tùy thuộc vào mức tiêu thụ ở mức bậc nào.

Đây là điều trăn trở của vô số người dân và doanh nghiệp khi gánh nặng về giá điện tăng.

Cụ thể một khách hàng tiêu thụ 292 kWh trong tháng 31 ngày. Như vậy số tiền người dân này phải chi trả là 541,046 đồng/tháng (chưa tính thuế GTVT) khi áp dụng biểu giá mới.

Chắc chắn rằng 2 nguyên do trên chính là động thái tốt nhất để ứng dụng giải pháp Lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình!

Lợi ích khi đầu tư điện mặt trời áp mái

Điều kiện thuận lợi để phát triển điện mặt trời áp mái

Sử dụng ĐMTAM không chỉ giúp tiết kiệm điện hiệu quả mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Đây được xem là giải pháp tiết kiệm điện năng đáng để đầu tư.

Xét vào điều kiện địa lý thì Việt Nam nằm trong khu vực có lượng nắng trong ngày khá cao. Quanh năm đều có nắng. Đây là những cơ hội để chúng ta phát triển nguồn năng lượng tự nhiên này.

Và điều minh chứng tốt nhất chính là 1300 hộ gia đình và 1200 doanh nghiệp ở khu vực Miền Nam đang sử dụng điện mặt trời.

Đây là những điều khiến khách hàng của VREnergy mạnh dạn đầu tư:

  • Việc lắp đặt không tốn diện tích đất
  • Giúp tăng cường việc chóng nóng cho công trình
  • Có quy mô nhỏ, dễ đầu tư
  • Lắp đặt phân tán nên dễ đấu nối vào lưới điện hạ áp và trung áp

Tại các khu dân cư, doanh nghiệp đã có điều kiện về cơ sở hạ tầng đầy đủ rất thuận tiện cho việc nối lưới. ĐMTAM được đánh giá là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Bên cạnh đó việc phát triển điện mặt trời trên mái nhà vừa mang lại lợi ích cho Nhà nước và người sử dụng. Nếu có thêm nguồn năng lượng sạch với số lượng lớn sẽ giúp giảm tối ta ngân sách đầu tư vào các công trình thủy điện, nhiệt điện.

Điện dư sẽ được bán lại cho EVN

bieu gia ban dien dau tu dien mat troi ap mai cho evn
Biểu giá các nguồn điện hiện nay – Nguồn: Bộ Công Thương

Đáng quan tâm hơn hết, việc lắp đặt ĐMTAP không chỉ giảm gánh nặng chi tiêu cho tiền điện hằng tháng mà còn có thể bán lại điện dư cho EVN. Các khách hàng đầu tư điện mặt trời áp mái sẽ được bán lại với mức giá 2,156 đồng/kWp (theo quyết định 11/2017/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ).

Sau khi hoàn chỉnh lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bên phía Công ty Điện lực sẽ lắp đặt công tơ điện 2 chiều cho các Khách hàng. Hằng tháng điện lực sẽ tính toán các chỉ số công tơ điện, nếu có sản lượng điện dư thì EVN sẽ thanh toán ngược lại cho phía người dân.

Điện từ hệ thống năng lượng mặt trời sản sinh ra dư có thể bán lại cho EVN. Và được thanh toán theo tháng hoặc năm tùy vào sản lượng ít hay nhiều.

Wow! Đây chính là sự đầu tư có lợi chắc chắn 100% cho mọi nhà.

Nhiều chính sách hỗ trợ đối với điện mặt trời áp mái

#1 Hỗ trợ từ Nhà nước

Với mục đích khai thác mạnh mẽ về tiềm năng điện mặt trời ở Việt Nam. Thủ tướng Chính Phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời.

Sau đó đã có Thông tư 16/2017/TT-BCT ngày 12/09/2017 của Bộ Công Thương quy định về phát triển dự án và Hợp đồng mua bán điện mẫu áp dụng cho các dự án ĐMT đã có các nội dung khuyến khích và hướng dẫn bên mua điện (các đơn vị điện lực thuộc EVN) và bên bán điện lập hợp đồng mua bán điện trên cơ sở Hợp đầu mẫu của Bộ Công Thương ban hành.

Để thúc đẩy mạnh sự phát triển của điện mặt trời. Ngày 08/01/2019 Thủ tướng Chính phủ lại ban hành Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg của về sửa đổi một số điều của Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 11/04/2017. Trong đó thay vì hộ đầu tư ĐMTAM chỉ bán phần dư điện từ nguồn điện mặt trời áp mái như quy định trước (qua cơ chế bù trừ), thì sẽ được bán toàn bộ lượng điện sản xuất từ ĐMTAM với giá ưu đãi, còn vẫn mua riêng rẽ điện của EVN với giá hiện hành (bình quân 1720 đồng/kWh) qua điện kế 2 chiều.

#2 Hỗ trợ từ EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mặc dù phải mua điện từ các nguồn ĐMT với giá cao hơn giá bán điện bình quân hiện hành, nhưng xuất phát từ lợi ích chung của xã hội và lợi ích của người dân và doanh nghiệp, EVN đã và đang có nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích ĐMTAM.

Cụ thể, EVN đã có các văn bản số 1337/EVN-KD ngày 21/03/2018 và văn bản số 5113/EVN-KD ngày 09/10/2018 gửi các tổng công ty điện lực và Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin về việc hướng dẫn ban đầu để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và tư nhân đầu tư phát triển ĐMTAM.

#3 Hỗ trợ từ các ngân hàng

Ngan hang ho tro vay von lap dien mat troi scaled

Thêm một sự ưu ái từ phía các ngân hàng Điện Mặt Trời VR Energy đã liên kết. Các ngân hàng này sẽ tài trợ đặc biệt cho các dự án điện mặt trời áp mái. Cụ thể: Doanh nghiệp đầu tư dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ hưởng ưu đãi vay vốn tại các ngân hàng với tỷ lệ 70% trong thời hạn vay 5 năm. Hiện nay trên 20% khách hàng của VR Energy đang sử dụng nguồn vốn này để lắp đặt hệ thống của mình.

Và tài sản đảm bảo đó chính là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà với mức tài trợ lên tới 10 tỷ đồng. Ưu đãi này dành cho tất cả các khách hàng doanh nghiệp trên cả nước. Đồng thời, doanh nghiệp còn được HDBank hỗ trợ đối tác liên kết chuyên lắp đặt, thi công và bảo trì, bảo hành hệ thống.

Bên cạnh đó chúng ta vẫn có rất nhiều gói “tín dụng xanh” của các ngân hàng: ABBank, HSBC, Sacombank…

Với tiêu chí hỗ trợ nhanh chóng, bền vững đáp ứng nhu cầu tài chính kịp thời của các NĐT.

#4 “Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam”

Nhận thức rõ vai trò và triển vọng của ĐMTAM trong tương lai. Sáng 25/07, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo phối hợp với các nhà tài trợ quốc tế tổ chức Hội thảo khởi động “Chương trình thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam”.

Cụ thể, các hộ gia đình lắp đặt ĐMTAM sẽ được hỗ trợ khoảng 3 triệu đồng/1kWp. Và số công suất điện trung bình các gia đình có thể lắp là 2 – 3 kWp. Do đó mức hỗ trợ dự kiến cho mỗi hộ từ khoảng 6 – 9 triệu. Tương ứng với khoảng 15% chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời. Chương trình kéo dài từ 2019 – 2021.

Nhờ đến chương trình hỗ trợ này mà tất cả các hộ gia đình “lo ngại” về giá cả cũng thoải mái đầu tư một hệ thống điện mặt trời ưng ý cho ngôi nhà của mình.

Chốt lại vấn đề: Có nên đầu tư điện mặt trời áp mái ?

Sau khi tổng kết lại tất cả các yếu tố đề cập ở trên thì VREnergy khẳng định: Điện mặt trời áp mái chính là sự đầu tư AN TOÀNỔN ĐỊNH cho mọi người, mọi nhà.

Với ưu điểm như chi phí đầu tư thấp, tuổi thọ và độ bền cao, thời gian hoàn vốn từ 3 – 5 năm. Hệ thống điện mặt trời áp mái là một giải pháp mang lại kết quả tối ưu nhất, cân đối giữa chi phí bỏ ra và hiệu quả mang lại.

Hiện tại chúng ta nhận được quá nhiều sự ưu ái từ phía Nhà nước, EVN, ngân hàng, nhà đầu tư. Đây chính là tiền đề để chúng tôi tự tin rằng trong vòng 5 – 7 năm sắp tới điện năng lượng mặt trời sẽ phủ sóng rộng rãi khắp mọi miền của Việt Nam.

(Bài viết có sử dụng một số thông tin trên các trang báo uy tín)