Danh mục

Công tơ 2 chiều điện mặt trời là gì? Cách lắp công tơ 2 chiều

dau-noi-dien-mat-troi-3

Điện năng lượng mặt trời là một trong những nguyên liệu sạch giúp chúng ta hạn chế tác động môi trường, phát triển bền vững. Đây là một trong những phát minh vĩ đại, giúp giải được bài toán về biến đổi khí hậu, cạn kiệt các nguồn tài nguyên của Trái Đất. Bạn đang có ý định lắp hệ thống năng lượng điện mặt trời. Nhưng bạn lại không biến công tơ 2 chiều điện mặt trời là gì, cách lắp ra sao? Hãy cùng nhau tham khảo phần dưới đây của bài viết.

dau-noi-dien-mat-troi-1
Công tơ điện 2 chiều năng lượng mặt trời là gì? Cách lắp đặt ra sao?

Công tơ 2 chiều điện mặt trời là gì?

Công tơ điện 2 chiều là thiết bị nhằm đo đếm điện năng tiêu thụ, đơn vị đo thường sử dụng là ampe giờ hoặc kilo ampe giờ hay watt giờ. Công tơ điện ngoài đo điện năng, nó còn có thể đo được công suất, điện áp, tần số. Trong công tơ điện 2 chiều có 2 loại là 1 pha hoặc 3 pha. Loại công tơ điện 2 chiều thường được lắp đặt cho gia đình hoặc doanh nghiệp.

Ngoài ra công tơ điện 2 chiều điện mặt trời đo điện tiêu thụ có 2 bộ nhớ giúp lưu trữ chỉ số điện tiêu thụ chiều vô – loại điện năng cung cấp bởi lưới điện EVN. Còn bộ nhớ thứ 2 sẽ lưu trữ chỉ số của điện mặt trời phát ra.

Công tơ 2 chiều 1 pha

Công tơ điện 2 chiều 1 pha là loại có độ đo chính xác ở mức 1.0. Loại công tơ điện này thường dùng để đo năng lượng ở lưới điện xoay chiều 1 pha kWh. Với linh kiện điện tử, công tơ giúp người dùng ghi nhận điện năng tiêu thụ với 2 chiều khác biệt – chiều thuận và chiều nghịch được tích lũy trong cả 2 thanh ghi điện của công tơ. Nhờ đó mà công tơ 2 chiều 1 pha đạt được độ đo chính xác.

dau-noi-dien-mat-troi-2
Công tơ điện 2 chiều 1 pha

Công tơ 2 chiều 3 pha

Đây là sản phẩm công tơ điện dùng để đo điện năng theo 2 chiều giao và nhận với 4 dây. Công tơ đo đếm điện năng với độ chính xác lên đến 0.5 giây. Đây là dòng sản phẩm công tơ điện 2 chiều cao cấp hơn loại 1 pha bởi nó đo được 2 chiều giao, 2 chiều nhận.

dau-noi-dien-mat-troi-3
Công tơ điện 2 chiều 3 pha

Cách lắp công tơ 2 chiều điện mặt trời

Việc lắp đặt công tơ 2 chiều điện mặt trời sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, bán năng lượng điện khi không tiêu thụ hết cho EVN với giá khoảng hơn 2,000 VNĐ/KWh theo thông tư 16 của bộ công thương ban hành vào tháng 9 năm 2017. Vì thế, việc lắp đặt công tơ điện 2 chiều là vô cùng quan trọng cho người tiêu dùng là hộ gia đình hay cả doanh nghiệp.

dau-noi-dien-mat-troi-4
Cách lắp đặt công tơ điện mặt trời 2 chiều

Cách lắp đặt công tơ điện 2 chiều gồm 5 bước sau:

  • Đầu tiên, bạn cần trình báo với công ty điện lực chi nhánh tại đia phương nhằm thông báo việc sử dụng điện năng lượng mặt trời và yêu cầu lắp đặt công tơ điện 2 chiều.
  • Sau đó, công ty điện lực phụ trách sẽ hẹn đến tận nơi khảo sát tình hình, cập nhật thông tin công suất mà hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn có thể tạo ra tối đa trong 1 ngày.
  • Bước tiếp sau khi khảo sát từ nhân viên kỹ thuật phía điện lực bằng các thiết bị đo chuyên dụng để đánh giá điện của bạn có đủ đạt tiêu chuẩn hay không. Đồng thời nhân viên kỹ thuật sẽ yêu cầu xem hệ thống bạn lắp đặt thông qua bộ catalog mà bên lắp đặt cung cấp.
  • Những thông số đo được sẽ được ghi chép và mang về công ty rồi gửi lên trung tâm nhằm đánh giá chất lượng. Thông thường các chỉ số đánh giá gồm: điện áp, công suất, chất lượng sóng sine, cosphi, sóng hài…
  • Cuối cùng, khoảng 1 tuần từ khi đo đạc, khảo sát từ phía công ty điện lực bạn sẽ nhận được thông báo đánh giá xem điện mặt trời của bạn có đủ tiêu chuẩn để gia nhập vào lưới mua bán hay không. Nếu không đạt bạn sẽ không thể lắp công tơ điện 2 chiều để bán cho EVN. Còn nếu đạt bạn tiến hành mua và lắp đặt như các loại công tơ điện 2 chiều thông thường. Nhân viên kỹ thuật phía điện lực sẽ hỗ trợ bạn khi có thắc mắc hoặc họ sẽ tiến hành lắp đặt có tính phí cho bạn.

Đơn vị cung cấp hệ thống điện mặt trời chất lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung cấp hệ thống năng lượng điện mặt trời chất lượng nhằm cung cấp điện năng cho gia đình, giảm chi phí điện cũng như bán lại cho EVN để kiếm thêm tiền hằng tháng. Bạn có thể tham khảo qua VrSolar. VrSolar là đơn vị tiên phong, kiến tạo các giải lắp, cung cấp hệ thống và lắp đặt năng lượng sạch nhằm mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn không chỉ cho gia đình, doanh nghiệp mà còn bảo vệ môi trường.

Khi sử dụng dịch vụ lại VrSolar, bạn chỉ cần liên hệ với công ty. VrSolar sẽ cung cấp cho bạn những thông tin giải pháp sao cho khách hàng có thể lựa chọn được giải pháp phù hợp. Bạn không cần phải quan tâm về vấn đề đấu nối điện mặt trời và điện tiêu thụ từ EVN. Bởi VrSolar sẽ giúp bạn thực hiện từ A đến Z kể cả vấn đề về liên hệ với công ty điện lực để lắp công tơ điện 2 chiều.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về công tơ 2 chiều điện mặt trời mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cũng như bạn có thể tham khảo thêm về VrSolar thông qua website: vrsolar.vn.