Danh mục

Cùng VR Energy so sánh điện gió và điện mặt trời trên thị trường

dien-gio

Khi tìm hiểu về điện năng lượng bền vững, nhiều khách hàng quan tâm về điểm khác nhau giữa điện gió và điện mặt trời. Họ không biết cái nào tốt hơn cái nào? Cái nào ít bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết hơn? Vậy nên, trong bài viết sau, VR Energy sẽ đưa ra bài so sánh điện gió và điện mặt trời trên thị trường hiện nay để các bạn được nắm rõ, từ đó đưa ra được sự lựa chọn chuẩn xác nhất.

Điện mặt trời và điện gió được tạo ra như thế nào?

Điện mặt trời được tạo ra thông qua quá trình thu bức xạ mặt trời và chuyển đổi thành điện năng. Mặt trời thường giải phóng năng lượng ở dưới dạng Photon. Đến khi Photon chạm vào tế bào quang điện, chúng sẽ có nhiệm vụ đánh bật electron.

Tế bào này thường được làm từ chất liệu silicon và chúng chứa 2 lớp dương/âm. Tất cả tạo ra mạch điện mà electron có thể chạy qua để tạo điện năng. Trung bình một tấm pin mặt trời sẽ chứa rất nhiều tế bào quang điện. 

Chúng được kết hợp nhiều tấm pin lại với nhau để tạo ra dòng điện lớn hơn. Hệ thống điện mặt trời cần có biến tần để chuyển đổi dòng điện mặt trời sang dòng điện xoay chiều đạt độ tương thích cao với thiết bị tải điện hiện nay.

Còn năng lượng gió được tạo ra khi có gió thổi vào hệ thống thanh quạt giúp xoay bộ als cánh tuabin quanh rotor. Từ đó chúng hỗ trợ quay máy phát và tạo ra dòng điện. 

chuyen-doi-nang-luong-mat-troi
Điện mặt trời được tạo ra thông qua quá trình thu bức xạ mặt trời và chuyển đổi thành điện năng

So sánh điện gió và điện mặt trời

Dưới đây là một số tiêu chí cơ bản giúp bạn so sánh được năng lượng điện gió và điện mặt trời.

Về yếu tố tự nhiên

Điện năng lượng mặt trời: Dùng nguồn năng lượng tái tạo từ ánh nắng mặt trời. Chúng được tạo ra vào cả những ngày mây lẫn ngày nắng. Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời của VR Energy cung cấp luôn đạt hiệu quả tối ưu. Tế bào quang điện có khả năng hấp thụ ánh sáng hồng ngoại, khả kiến và tia cực tím. Chúng giúp cho tấm pin có thể tạo ra điện cả trong những ngày u ám.

Điện năng lượng từ gió: Đại đa số các nhà lắp đặt hệ thống này đều đòi hỏi chủ nhà có vị trí thuận lợi để tạo ra tốc độ gió trung bình 12 dặm/giờ. Bên cạnh tốc độ gió, còn có nhiều vấn đề đòi hỏi, bạn chỉ cần địa hình có sự thay đổi linh hoạt thì lưu lượng gió ở khu vực đó se có sự thay đổi đáng kể.

he-thong-dien-tu-gio
Đại đa số các nhà lắp đặt hệ thống điện từ gió đều đòi hỏi chủ nhà có vị trí thuận lợi

Về khả năng tái tạo

Năng lượng điện mặt trời: Hệ thống pin quang điện hoạt động hiệu quả với hiệu suất dao động từ 15 đến 20% chuyển đổi ánh sáng mặt trời sang điện năng. VR Energy chỉ cung cấp một số loại pin mặt trời cao cấp như Mono và Poly với hiệu suất đạt 15 đến 20%.

Năng lượng gió: Tuabin gió có khả năng chuyển đổi gần một nửa lượng gió thổi vào thành năng lượng điện. Dù thông số này khá ấn tượng nhưng lại là nhược điểm lớn. Bởi lẽ gió không thổi cùng một tốc độ và khó ổn định. Vậy nên, việc dự đoán năng lượng sản xuất ra thực sự khó khăn.

Thực tế, trong thí nghiệm so sánh năng lượng điện mặt trời và năng lượng điện gió tại công ty năng lượng tại phía Tây Bắc Thái Bình Dương đã phát hiện tấm pin mặt trời tạo ra năng lượng gấp 5 lần so với tuabin gió trong suốt 14 tháng làm thử nghiệm.

Về chi phí lắp đặt

Điện năng lượng mặt trời: Sở hữu nhiều tố cần xem xét khi định giá hệ thống điện năng lượng mặt trời. Toàn bộ sản phẩm của VR Energy hiện nay đang cung cấp 2 loại pin hiệu suất cao là Mono và Poly. Mỗi loại sở hữu những điểm mạnh riêng và cho phép chủ nhà đưa ra quyết định lựa chọn thích hợp với công trình và chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, yếu tố này còn phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ điện của mỗi gia đình cần phải lắp đặt hệ thống phù hợp.

Điện năng lượng từ gió: Phí lắp đặt tuabin gió dân dụng khác nhau phụ thuộc vào kích thích hệ thống. Chiều cao tháp và phân vùng địa phương và phí kết nối điện lưới lẫn tính khả thi.

Tóm lại, chi phí đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng gió thấp hơn năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, điện năng lượng từ gió đòi hỏi nhiều yếu tố và chúng bị ảnh hưởng nhiều từ yếu tố địa hình ở khu vực bạn có sự thay đổi.

Về mức độ đòi hỏi bảo trì

Điện năng lượng mặt trời: Đa phần các hệ thống PV đều cố định, không chứa các bộ phận hoạt động cơ học. Nhờ đó, chúng đòi hỏi chủ nhà bảo trì ít ngoài việc vệ sinh pin mặt trời để bỏ bụi bẩn bám lên bề mặt nhằm mục đích tối ưu sản lượng.

Hệ thống tuabin gió: Thông thường, tuabin gió sẽ vận hành cơ học với việc dùng roto xoay tạo ra năng lượng. Đồng thời, bộ phận chuyển động sẽ yêu cầu được thay thế theo định kỳ vì bị hao mòn do ma sát. Nhìn chung, điện năng lượng gió sẽ đòi hỏi tính bảo trì cao hơn so với điện mặt trời.

he-thong-pv-co-dinh
Đa phần các hệ thống PV đều cố định, không chứa các bộ phận hoạt động cơ học

Về tính phổ biến và ứng dụng

Điện năng lượng mặt trời: Được tạo ra từ nhiều loại công nghệ với tế bào quang điện với kích thước nhỏ. Vậy nên, người dùng có thể ứng dụng với nhiều phương án khác nhau ở trên nhiều thiết bị, vật dụng.

Điển hình như: Thùng rác năng lượng mặt trời, đèn năng lượng mặt trời, balo năng lượng mặt trời, ô tô năng lượng mặt trời,…

Trong khi đó, điện gió lại hạn chế về tính ứng dụng. Chúng chỉ được tạo ra từ tuabin gió lớn và được đặt tại khu vực có lượng gió ổn định, mạnh. Tóm lại, điện từ gió khó để ứng dụng vào thiết bị nhỏ giống với những gì điện mặt trời làm được.

Kết luận: 

Với các tiêu chí so sánh điện gió và điện mặt trời có thể thấy 2 nguồn năng lượng này đều có nhiều ưu điểm vượt trội để con người khai thác. Tuy nhiên, nếu xét dự án sản xuất điện lớn từ hệ thống điện gió có thể nhỉnh hơn về tỉnh hiệu quả tại các khu vực nhất định. Thế nhưng, nếu xét tính phổ biến lẫn khả năng tiếp cận thì điện mặt trời phù hợp hơn.