Danh mục

Đấu thầu điện mặt trời ở Việt Nam có những phương án nào?

nhung-phuong-an-dau-thau-dien-mat-troi

Điện là một trong những loại hình dịch vụ mà chỉ có duy nhất một Tập đoàn điện lực Việt Nam cung cấp.Điện và nước là 2 thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình. Bạn có nghe đến điện mặt trời là một năng lượng sạch cũng như tiết kiệm kinh phí. Bạn muốn kinh doanh điện mặt trời hoặc có thể lắp và sử dụng. Tuy nhiên bạn nghe nói sắp đến tại nước ta cho phép đấu thầu điện mặt trời? Thực hư chuyện này ra sao? Thông tin ấy có chính xác không thì hãy tiếp tục đọc phần dưới đây cùng VR Energy.

dau-thau-dien-mat-troi-o-viet-nam
Đấu thầu điện mặt trời ở Việt Nam ra sao?

Đấu thầu điện mặt trời lựa chọn nhà đầu tư thích hợp

Theo chính sách phát triển điện mặt trời của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo trong thời gian tới cho biết: “Chính phủ có yêu cầu bắt buộc kể từ sau năm 2020. Cơ chế đấu thầu nhằm lựa chọn chủ đầu tư tiềm năng giúp phát triển dự án điện mặt trời sẽ được áp dụng. Quá trình đấu thầu phải được đảm bảo khách quan và minh bạch. Hiện nay bên phía Bộ Công Thương đang chuẩn bị công văn để trình Thủ tướng Chính phủ bản dự thảo Cơ chế áp dụng thí điểm đấu thầu. Các dự án điện mặt trời sau năm 2020 sẽ không có giá FIT”.

Đến nay, Dự thảo đấu thầu đã hoàn tất và đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. Quyết định phê duyệt dự kiến sẽ hoàn thành trong quý I của 2021. Cơ chế thí điểm thực hiện sẽ giúp đánh giá thuận lợi, khó khăn cũng như những vướng mắc, thiếu sót trong chính sách, quy trình và thể chế.

tai-sao-phai-dau-thau-dien-mat-troi
Tại sao cần phải đấu thầu điện mặt trời?

Ngoài ra quy trình thủ tục đấu thầu trong đề xuất cơ chế phải được thí điểm để đánh giá đã phù hợp với bối cảnh Việt Nam cũng như điều chỉnh và sửa chữa kịp thời. Nội dung cốt lõi của bản đấu thầu dự thảo là xuất áp dụng thí điểm cơ chế đấu thầu nhằm lựa chọn các nhà đầu tư thực sự có năng lực phát triển thông qua quá trình đấu thầu. 

Quá trình này giúp có thể lựa chọn nhà đầu tư một cách cạnh tranh, công khai và minh bạch… Có thể nói đây cơ sở nhằm xác định giá trị mua bán điện mặt trời ở nước ta.

Những phương án đấu thầu điện mặt trời được đề xuất

EVN – tập đoàn điện lực Việt Nam trước đó đã có văn bản gửi Bộ Công Thương. Văn bản này đề xuất cơ chế đấu thầu các dự án gồm 3 phương án.

nhung-phuong-an-dau-thau-dien-mat-troi
Những phương án đấu thầu điện mặt trời

Phương án 1

Đây là phương án đấu thầu cho mỗi một dự án. Điều này giúp bổ sung vào quy hoạch. Phương án bổ sung này dựa trên cơ sở đề xuất của viện năng lượng và UBND các tỉnh thẩm định. 

Các tiêu chí của dự án được lựa chọn phải là những dự án lớn, phải đạt các điều kiện thuận lợi về: bức xạ, đấu nối tốt. Ngoài ra phải được cơ quan có thẩm quyền của nhà nước chỉ định thực hiện đấu thầu dự án theo hình thức này. 

Bộ Công Thương sẽ quyết định dựa trên cơ sở tham khảo ý kiến của đề xuất ngân hàng phát triển châu Á hoặc EVN. Tuy nhiên EVN phải trực tiếp xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi nhằm giúp phối hợp với UBND các tỉnh để trình Bộ Công Thương đề nghị bổ sung quy hoạch.

Phương án 2 

Đây là phương án dành cho đấu thầu đại trà. Phương án này dành cho những dự án điện do các tỉnh đề xuất. Các dự án đã phù hợp với quy hoạch đất đai đã được phê duyệt của các tỉnh. 

Phương án 2 được thực hiện trên nguyên tắc: điều kiện đấu nối phải được kiểm tra cho mỗi vòng đấu thầu. Các vòng đấu thầu theo nguyên tắc EVN xây dựng cho các công trình dựa theo quy hoạch. Dự án do chủ đầu tư chịu trách nhiệm thực hiện hoặc mời thầu cho các công trình đấu nối đến lưới điện do EVN sở hữu.

Phương án 3 

Phương án này là đấu thầu điện mặt trời theo khu vực. Nó được áp dụng cho tất cả các chủ đầu tư có năng lực và nhu cầu. Phương án 3 dành cho đấu thầu tại các trạm biến áp hoặc khu vực được cơ quan chức năng có thẩm quyền chỉ định.

dien-mat-troi-tai-binh-dinh
Phương án đấu thầu cho những dự án lớn

Vì vậy có thể thấy rằng đấu thầu điện mặt trời ở nước ta đang được hình thành và hoàn thiện. Hiện tại với 3 phương án đấu thầu cho các dự án nhỏ vừa và lớn sẽ bước nào giúp các thí điểm được thực hiện nhanh chóng hơn. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà nước ta chưa có bất kì thí điểm nào cho đấu thầu điện mặt trời. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

Tham khảo thêm: Bật mí giải pháp tối ưu chi phí vận hành nhà máy điện mặt trời