Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời tại các doanh nghiệp đang tăng mạnh từng ngày. Đơn vị bạn cũng đang dự định lắp đặt điện mặt trời trong thời gian tới? Thế nhưng, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và chuẩn bị những gì? Vậy, hãy cùng với VR Energy tìm hiểu đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp cần chuẩn bị gì ngay dưới bài viết sau nhé!

Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp cần chuẩn bị vốn

Vốn chính là yếu tố bắt buộc doanh nghiệp cần phải chuẩn bị nếu muốn đầu tư điện năng lượng mặt trời. Khi hợp tác với VR Energy, doanh nghiệp cần chuẩn bị từ 100 đến 200 triệu đồng. 

Đối với trường hợp, bạn mới startup kinh doanh điện mặt trời, số vốn ban đầu cần chuẩn bị phải là 300 triệu đồng. Với số vốn này, doanh nghiệp sẽ sử dụng để mua sản phẩm đầu vào như: Inverter, pin năng lượng mặt trời cùng một số phụ kiện khác trong hệ thống. 

Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp
Đối với trường hợp, bạn mới startup kinh doanh điện mặt trời, số vốn ban đầu cần chuẩn bị phải là 300 triệu đồng

Trang bị kiến thức cơ bản về kỹ thuật điện năng lượng mặt trời

Trước khi xác định kinh doanh mặt hàng gì, bạn phải hiểu rõ bản chất của mặt hàng để. Trong kinh doanh điện mặt trời cũng vậy, bạn muốn đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp phải hiểu rõ kiến thức cơ bản về kỹ thuật điện mặt trời. 

Tại VR Energy, bạn sẽ được công ty tổ chức cho tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật điện năng lượng mặt trời cơ bản. Sau đó, các bạn sẽ được hướng dẫn cách khảo sát, lắp đặt và vận hành hệ thống. Đội ngũ chuyên gia của VR Energy sẽ phối hợp với doanh nghiệp trong dự án đầu tiên để đảm bảo doanh nghiệp bạn làm chủ được công nghệ và kỹ thuật để tự bản thân thực hiện.

Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp cần có đội ngũ nhân sự giỏi

Nếu doanh nghiệp xác định đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp kinh doanh lâu dài, bạn cần phải đào tạo được đội ngũ nhân sự giỏi. Cụ thể:

  • Kỹ thuật viên thi công: Bạn cần đào tạo được đội ngũ kỹ thuật viên thi công có kiến thức cơ bản về điện dân dụng. Họ chính là người trực tiếp khảo sát và lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp bạn.
  • Nhân viên kinh doanh: Dĩ nhiên, khi tạo ra được nguồn điện mặt trời, bạn có thể tự mình kiếm tìm khách hàng. Thế nhưng, bạn nên cân nhắc việc tìm thêm một bộ phận nhân viên kinh doanh nếu thấy cần.
  • Nếu bạn muốn tiết kiệm tối đa thời gian và nhân lực, có thể chọn hợp tác với đơn vị thi công điện mặt trời uy tín như VR Energy.

Thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời cho doanh nghiệp

Thủ tục đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời dành cho các doanh nghiệp được hướng dẫn cụ thể sau:

  • Chủ đầu tư tức bên bán điện cần phải đăng ký đấu nối với phía mua điện. Thường là các công ty điện lực của tập đoàn EVN với một số thông tin gồm: Điểm lắp đặt, đường dây tải điện, quy mô công suất, điểm đấu nối dự kiến.
  • Khi nhận được ý kiến từ phía mua điện, hai phía thực hiện sẽ thỏa thuận về đấu nối.
  • Kể đến, chủ đầu tư sẽ thực hiện lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mái nhà theo quy định. Sau đó, họ sẽ gửi hồ sơ đề nghị được bán điện mặt trời gồm các văn bản: Giấy đề nghị bán điện năng lượng mặt trời mái nhà, bộ biến tần, tài liệu kỹ thuật về tấm pin quang điện, máy biến áp, chứng nhận chất lượng và giấy chứng nhận xuất xưởng.
  • Cuối cùng, mỗi bên sẽ tiến hành kiểm tra kỹ thuật và lắp đặt công tơ đo đếm sản lượng điện năng. Sau đó, tất cả sẽ bước vào chốt chỉ số công tờ. đồng thời ký hợp đồng mua bán điện và đóng điện để đưa vào hệ thống vận hành.
Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp
Thủ tục đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời dành cho các doanh nghiệp khá phức tạp

Cập nhật giá bán điện năng lượng mặt trời cho EVN

Theo Thông tư 18 điện mặt trời từ Bộ Công Thương, thủ tục đầu tư dự án điện mặt trời cùng với hợp đồng mua bán điện có nêu cụ thể về giá mua bán điện. Theo đó, giá bán điện năng lượng mặt trời FIT 2 hay còn gọi là điện mặt trời mái nhà dao động 1.943 đồng/kWh. Đối với trường hợp bên mua điện không phải là tập đoàn điện lực Quốc gia, giá mua sẽ được hai bên tiến hành thỏa thuận mà không cần theo giá điện bán cho EVN.

Lưu ý: Hiện nay, giá bán điện năng lượng mặt trời cho tập đoàn EVN đối với hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái sẽ theo quyết định số 13. Được áp dụng cho hệ thống có thời điểm vào vận hành phát điện, được xác nhận theo chỉ số công tơ trong giai đoạn từ 1/7/2019 đến 31/12.2020. Theo đó, chỉ còn chưa đầy 1.5 tháng để chủ đầu tư thi công lắp đặt và hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời. Sau đó được bán với giá cực kỳ ưu đãi.

Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp
Giá bán điện năng lượng mặt trời FIT 2 hay còn gọi là điện mặt trời mái nhà dao động 1.943 đồng/kWh

Kết luận:

Đầu tư điện mặt trời cho doanh nghiệp đòi hỏi phải chuẩn bị nhiều tiền bạc, thời gian và công sức của chủ đầu tư. Vậy nên, nếu bạn cần có đơn vị hỗ trợ, tư vấn và thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời chuyên nghiệp. Vui lòng liên hệ cho VR Energy theo địa chỉ sau để được báo giá và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!