Điện gió là gì? Những thông tin thú vị không nên bỏ qua

dien gio 1

Bên cạnh điện năng lượng mặt trời, điện gió cũng là nguồn năng lượng sạch được ứng dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Vậy nguồn năng lượng gió là gì? Điện năng từ gió được sản sinh ra như thế nào? Cùng với VR Energy tìm hiểu ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Điện gió là gì?

Gió chính là nguồn năng lượng sạch tự nhiên, chúng được sản sinh ra nhờ quá trình di chuyển của không khí vào bầu khí quyền. Là dạng năng lượng gián tiếp từ nguồn năng lượng mặt trời. 

Theo các nhà khoa học, năng lượng gió được sản sinh ra nhờ kết quả của hiện tượng trái đất và mặt trời không nằm trên cùng đường thẳng. Trái đất sẽ quay quanh mặt trời, chúng bị đốt nóng trong bầu khí quyển không đồng đều.

 Điện gió
Gió chính là nguồn năng lượng sạch tự nhiên

Năng lượng điện gió được sản sinh như thế nào?

Điện gió được tạo ra nhờ quá trình di chuyển của gió để tạo ra nguồn năng lượng cơ học. Tuabin gió chính là thiết bị chuyển hóa từ động năng sang cơ năng. Việc dùng năng lượng gió chính là cách lấy năng lượng tự nhiên từ xa xưa. Người ta chọn dùng năng lượng gió để tạo ra điện năng, vận dụng quá trình chuyển động luồng không khí để tạo ra trong chuyển động. Còn hệ thống tuabin gió sẽ có nhiệm vụ mang năng lượng gió chuyển sang nguồn điện năng.

Thực tế, để tạo ra điện gió, năng lượng này đã tác động lên cánh quạt tuabin và khiến cho chúng quay đều. Lúc này, quá trình biến đổi lượng lượng được thực hiện. Trục quay của hệ thống tuabin nối với máy phát điện nên năng lượng điện gió được tạo ra rồi truyền tải qua hệ thống điện từ học. 

Tại sao gió được dùng để sản xuất điện?

Theo số liệu ghi chép lại, sáng kiến tận dụng năng lượng gió để tạo ra điện năng đã có từ lâu đời. Con người đã biết dùng năng lượng gió để di chuyển khinh khí cầu hoặc tàu thuyền. Và ý kiến dùng năng lượng gió sản xuất điện được hình thành sau phát minh ra điện, máy phát điện.

Theo nguyên tắc hoạt động cối xay gió hay còn gọi là tuabin, biến đổi năng lượng từ cơ học kết hợp với máy phát điện để sản sinh là điện năng. Trải qua nhiều năm cải tiến và nâng cấp, tuabin gió hiện đã phù hợp hơn để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của loài người. Thậm chí, các thiết kế tuabin gió ngày này cũng hiện dại và khác hẳn so với thời gian trước.

Điện gió
Ý kiến dùng năng lượng gió sản xuất điện được hình thành sau phát minh ra điện, máy phát điện

Tổng hợp các loại tuabin tạo điện gió hiện nay

Tuabin gió là thiết bị quan trọng trong việc hỗ trợ tạo ra điện gió. Cối xay gió này xuất hiện đầu tiên ở nước Anh và nước Mỹ, được ứng dụng hoạt động vào năm 1887 và 1888. Thế nhưng, Đan Mạch mới là đất nước sản xuất được điện gió hiện đại đầu tiên trên thế giới. Các trục tuabin gió cũng từ đây được ra đời.

Trên thị trường hiện nay, tuabin gió được chia làm 2 loại chính sau:

Tuabin gió trục ngang

Người dùng sẽ phải dùng cánh ngang để thu gió ở mức tối đa. Hiệu suất hoạt động của tuabin gió trục ngang cao hơn trục đứng. Thiết kế tuabin trục ngang có từ 2-3 cánh quạt theo chiều gió. Bề cánh quạt sẽ được đặt hướng về chiều gió đang nổi. Tuabin gió này dễ dàng lắp đặt và bảo trì nên được ứng dụng co mục đích sử dụng điện gió gia đình.

Tuabin gió trục đứng

Đây là tua bin gió có hoạt động không ổn định. nếu lắp đặt chúng tại địa hình thấp, điện gió tạo ra sẽ yếu. Với tuabin này, người dùng không cần sử dụng bộ phận điều hướng nào thì quạt vẫn tự động quay ở bất cứ hướng gió nào. Ưu điểm nổi bật của tuabin gió trục đứng là lắp đặt dễ dàng tại khu vực chập hẹp, đông dân cư. Tuổi thọ cao hơn so với tuabin gió trục ngang.

Nguyên lý hoạt động của tuabin gió

Thực tế, tuabin gió hoạt động cực kỳ đơn giản, tuabin được dùng từ 2 đến 4 cánh quạt. Chúng sẽ quay quanh một rotor, và roto sẽ được kết nối với trục chính giúp truyền động làm quay trục máy phát nhằm mục đích tạo ra điện.

Hệ thống tuabin được lắp đặt tại trụ cao để thu được nguồn năng lượng gió tối đa. Tại tốc độ 30m, nguồn năng lượng gió sẽ được thu nhiều nhất. Bên cạnh đó, luồng gió thu được sẽ bằng nhau và không để xảy ra bất cứ tình trạng nào thất thường. Người ta dùng tuabin gió để cung cấp điện năng cho gia đình hoặc các công trình xây dựng. Chúng có khả năng kết nối chặt chẽ với nhau như mạng điện để phân phối lưới điện với quy mô lớn. 

Điện gió
Thực tế, tuabin gió hoạt động cực kỳ đơn giản

Công suất hoạt động của tuabin điện gió như thế nào?

Công suất tạo ra điện gió của hệ thống tuabin có thể tăng dần theo thời gian. Lượng điện năng mà hệ thống tuabin hoạt động dao động từ 100KWW đến vài MW. Đối với trường hợp kích thước tuabin gió lớn hơn, chi phí bỏ ra cao và được lắp đặt tại các vị trí cố định, riêng biệt. Ví dụ điển hình như cánh đồng tuabin điện gió chuyên cung cấp lưới điện cho khu vực dân cư cố định.

Công suất tuabin hoạt động nhỏ nhất dưới 100KWW được ứng dụng tại các gia đình. Ngoài ra, tuabin nhỏ còng cung cấp điện duy trì của máy bơm nước, cap truyền thông. Ở một vài trường hợp cụ thể, tuabin gió sẽ liên kết với máy phát điện chạy bằng dầu diesel, pin và pin quang năng. Lưới điện gió phù hợp để cung cấp điện cho các khu vực vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn.

Ưu điểm nổi bật của năng lượng gió

Gió là nguồn năng lượng sạch, có sẵn trong tự nhiên. Đặc biệt, trong mấy năm trở lại đây, con người có xu hướng chọn sử dụng nguồn năng lượng tự nhiên nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Loại năng lượng gió này sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật sau:

  • Điện gió là nguồn năng lượng sạch, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
  • Gió cũng là nguồn năng lượng tái tạo nên là tài sản vô tận để con người khai thác.
  • Điện gió đưa ra mức phí hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho các hộ dân và các doanh nghiệp.
  • Chủ đầu tư có thể kiếm thêm thu nhập từ việc lắp đặt hệ thống tuabin gió ổn định.
  • Hệ thống tuabin điện gió tạo ra mức tăng trưởng nhanh, rõ rệt.
  • Dễ dàng lắp đặt được hệ thống tuabin gió trên quy mô diện tích trang trại sẵn có.

Kết luận:

Trên đây là một số thông tin thú vị về điện gió – Nguồn năng lượng sạch đang được ưa chuộng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng này, hãy liên hệ ngay với VR Energy để được tư vấn cụ thể nhé!