Điện mặt trời có hiệu quả không? Một số lưu ý trước khi lắp đặt

dien-mat-troi-co-hieu-qua-khong-3

Điện mặt trời ngày nay được người dân lựa chọn ngày một nhiều bởi nó mang đến không ít lợi ích cho người dùng. Hàng tháng điện mặt trời giúp bạn tiết kiệm hóa đơn điện và sinh nguồn lợi từ đầu tư, giảm thiểu sự phụ thuộc vào điện lưới quốc gia… Vậy thực sự điện mặt trời có hiệu quả không? Muốn lắp đặt thì cần lưu ý gì? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để có những thông tin hữu ích và chi tiết nhất.

Điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không?

dien-mat-troi-co-hieu-qua-khong-1
Hệ thống điện mặt trời có hiệu quả không

Trên thực tế nguồn điện năng từ mặt trời đã được khai thác tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đối với Việt Nam, mô hình này thực sự nở rộ trong khoảng vài năm trở lại đây nhưng chúng đang tạo ra sức hút vô cùng lớn đối với cá nhân, tổ chức.

Điện năng lượng mặt trời dần được người dân chuộng do lợi ích mà hệ thống này mang lại từ sự thân thiện với môi trường, mặt kinh tế cũng như chất lượng nguồn điện. Nhưng điện mặt trời có hiệu quả không, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay bên dưới dưới đây: 

Tiết kiệm phí tiền điện mỗi tháng

Tiền điện mỗi tháng của hộ gia đình hay doanh nghiệp trở thành chi phí không thể thiếu. Nếu bạn lắp hệ thống năng lượng mặt trời đảm bảo sẽ có nguồn điện hằng tháng miễn phí cho tất cả thiết bị đang dùng.

Dù bạn không sản xuất đúng 100% cần tiêu thụ thì điện mặt trời vẫn làm giảm đáng kể tiền điện hiệu quả. Hóa đơn tiền điện sẽ giảm đi từ 50% – 100% tùy vào quy mô hệ thống cũng như mức tiêu thụ điện năng của bạn.

Đầu tư sinh lời tiền điện từ năng lượng điện mặt trời

Điện mặt trời có hiệu quả không còn thể hiện ở việc đầu tư và sinh lời từ nguồn điện sạch. Nguồn điện mặt trời sản xuất dư thừa có thể đem bán cho công ty điện lực EVN với mức giá 1.943 đồng/ kWh. Nhờ đó, khách hàng sẽ rút ngắn thời gian hoàn vốn từ 30 năm chỉ còn lại 4 hoặc 5 năm. 

Đây cũng được xem là lợi ích đáng kể, chúng được coi như mô hình đầu tư bền vững rất đáng tham khảo. Thực tế có khá nhiều cá nhân đã tiến hành lắp đặt và thu được nguồn lợi từ bán điện cho EVN. 

dien-mat-troi-co-hieu-qua-khong-2
Điện dư thừa đem bán giá 1.943 đồng/ kWh để sinh lời

Bảo vệ nguồn sinh thái của nhân loại

Quá trình sản xuất điện mặt trời hoàn toàn không sản sinh ra khí thải. Trong khi đó, việc tận dụng điện mặt trời sẽ giảm tải hiệu quả cho những nhà máy phát điện. Từ đó, sẽ góp phần giảm khí thải CO2 do nhà máy làm việc. Ngoài ra, những tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà cũng hạn chế được sức nóng của mặt trời. Tuổi thọ của hệ thống điện mặt trời lên tới 35 năm. Nên bạn chỉ cần đầu tư 1 lần nhưng thu lợi dài hạn. 

Tăng giá trị cho ngôi nhà

Những ngôi nhà lắp đặt điện mặt trời sẽ có giá trị cao hơn so với nhà không có hệ thống năng lượng mặt trời. Thông thường, những ngôi nhà, trụ sở công ty có gắn điện mặt trời được định giá thị trường cao hơn 3 – 5 %. 

dien-mat-troi-do-thi-3
Giá trị của ngôi nhà lắp điện mặt trời tăng lên đến 3 – 5 %

Chi phí bảo trì thấp

Việc bảo trì hệ thống điện mặt trời không quá cao bởi hệ thống không hề bị hỏng. Toàn bộ thiết bị của hệ thống đều là hàng chính hãng và thời gian bảo hành lên tới 30 năm. Những khung, giá đỡ hầu như ít hao mòn cùng thời gian bảo trì tối đa 10 năm. Bạn chỉ việc vệ sinh sạch sẽ, bảo dưỡng tốt thì không cần phải lo điện mặt trời có hiệu quả hay không. 

Lắp đặt dễ dàng 

Hệ thống điện mặt trời có thiết kế khá gọn nhẹ, không hề kết nối với bất kỳ thiết bị, ống dẫn điện khác…. Vì thế, cơ chế lắp đặt thiết bị rất dễ dàng và thời gian cũng nhanh chóng hơn so với điện bình thường. 

Mang lại những lợi ích xã hội khác

Khi bạn lắp đặt điện mặt trời đồng nghĩa với việc đã có lượng điện nhất định phục vụ nhu cầu sinh hoạt, làm việc hằng ngày. Kéo theo đó là điện của quốc giá không phát sinh giúp nhà nước tiết kiệm tối đa khoản đầu tư vào nhà máy điện. Không những thế, lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở những khu vực đảo, núi sẽ hiệu quả hơn việc nối đường dây điện. 

Một số lưu ý quan trọng trước khi lắp đặt điện mặt trời 

Những thông tin trên đã cho chúng ta biết được điện mặt trời có hiệu quả không. Tuy có nhiều lợi ích, nhưng khi lắp điện mặt trời bạn cần phải lưu ý để đảm bảo tính hiệu quả cũng như lợi ích thu được đạt tối đa. Một vài lưu ý được kể đến như sau:

Những chủ đầu phù hợp lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, mà điện cũng đem đến nhiều giá trị về kinh tế và xã hội. Vì thế, điện năng lượng vô cùng thích với những hộ gia đình, công ty, nhà máy, biệt thự… Với những văn phòng chạy quá nhiều thiết bị điện như máy quạt, máy lạnh, hệ thống thang máy…. Hay các bệnh viện, trung tâm thương mại, siêu thị thậm chí sân bay cũng thích hợp để lắp đặt điện mặt trời. Vì vậy, lắp đặt hệ thống điện mặt trời vừa giúp tăng thu nhập, giảm chi phí điện và mang đến cuộc sống, bầu không khí trong lành. 

dien-mat-troi-co-hieu-qua-khong-3
Doanh nghiệp, nhà ở, công trình công cộng…đều lắp được điện mặt trời

Mức giá để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời là bao nhiêu?

Bên dưới là chi phí thiết kế và lắp đặt điện mặt trời trọn gói. Mức giá tùy vào diện tích lắp đặt, chất lượng cũng như đơn vị đảm nhiệm vai trò này. Tất cả kết cấu của hệ thống có thể thay đổi như sauL 

  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời 3kWp: 50 triệu – 60 triệu đồng.
  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời 5kWp: 80 triệu – 90 triệu đồng.
  • Hệ thống điện năng lượng mặt trời 10kWp: 180 triệu – 200 triệu đồng.

Vừa qua là những giải đáp cho vấn đề điện mặt trời có hiệu quả không. Tính trên thực tế thì điện mặt trời hoàn toàn mang đến nhiều lợi ích cho cả người dân và toàn xã hội. Đây là nguồn điện sạch, không gây ô nhiễm môi trường lại gia tăng thu nhập cho người dân. Vì vậy, lắp đặt điện mặt trời chính là lựa chọn đúng đắn của bạn để chất lượng cuộc sống ngày một nâng cao.