Danh mục

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp cho những công trình nào?

dien-mat-troi-ket-hop-nong-nghiep-2

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp hiện đã trở thành xu hướng của cả thế giới gồm có Đức. Ngày nay, Việt Nam cũng đang ứng dụng nguồn năng lượng sạch vào phát triển nông nghiệp. Vậy những công trình nào trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng điện mặt trời, mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây. 

dien-mat-troi-ket-hop-nong-nghiep-1
Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp cho những công trình nào?

Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp trong trồng Thanh long

Thanh long không những là loại cây ăn trái có giá trị cao cùng năng suất thu hoạch tốt. Các khu vực trồng thanh long rất rộng bao gồm các tỉnh tiêu biểu như: Bình Thuận, Ninh thuận, Long An, Tiền Giang…

Người nông dân trồng thanh long có thể ứng dụng điện mặt trời vào tưới tiêu cả khu vườn trồng thanh long. Hay người trồng cũng dùng đèn năng lượng mặt trời quang hợp chiếu sáng cho cây thanh long. Với giải pháp hiện đại này, bạn có thể lắp đặt 2 hệ thống ống bơm cho loại cây thường ra hoa từ tháng 5 – tháng 8. Nhưng việc dùng điện năng lượng mặt trời có thể cho cây thanh long quanh năm. 

dien-mat-troi-ket-hop-nong-nghiep-2
Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp trong trồng thanh long giúp quanh năm ra hoa

Trong khi đó, đặc tính của thanh long chính là thích nắng, phải trải qua lượng nắng nhiều mới ra hoa. Nên bạn có thể lợi dụng tính chất này của thanh long kết hợp cùng điện mặt trời để cây ra hoa liên tục. 

Lúc trước, người dân thường dùng điện quang để làm thanh long nhanh ra hoa và mau chín. Nhưng điều này đã làm hao tốn rất nhiều chi phí điện lại mất công canh chừng vì sợ điện quá tải. Trong khi, điện mặt trời sẽ khắc phục được nhược điểm của điện quang, gồm tiết kiệm điện, không quá tải, an toàn cao. 

Điện mặt trời dùng cho mô hình 2 sạch: Rau sạch và năng lượng sạch

Đối với ứng dụng điện mặt trời cho mô hình 2 sạch gồm rau sạch và năng lượng sạch sẽ được chia cho 2 khu vực gồm nông thôn và thành thị. Do khu vực nông thôn có mô hình canh tác trên diện tích mặt bằng lớn. Trong khi đó, thành phố là nơi có rất ít hoặc không có mô hình trồng trọt, chủ yếu là không gian ban công, sân thượng. Cụ thể, điện mặt trời ứng dụng cho nông nghiệp như sau: 

Khu vực nông thôn

Hiện nay, nguồn năng lượng điện mặt trời được ứng dụng vô cùng phong phú cho công tác nông nghiệp trong đó quan trọng nhất là trồng trọt. Bên cạnh dùng điện mặt trời để chính người dân sử dụng thì nhà nước còn có chính sách bán lại điện dư cho công ty điện lực. Vì thế, việc người dân ở khu vực nông thôn lắp đặt điện mặt trời và sản xuất dư nguồn năng lượng sạch sẽ tạo ra nhiều thông nhập cao. 

dien-mat-troi-ket-hop-nong-nghiep-3
Khu vực nông thôn kinh doanh điện mặt trời để bán tạo thêm thu nhập

Khu vực thành phố

Trái ngược hoàn toàn với khu vực nông thôn được thừa hưởng nhiều đất dự trù hoặc đất canh tác. Ở những khu vực thành phố lớn chủ yếu tận dụng không gian trống tại ban công hay sân thượng để trồng rau sạch. 

Ngoài việc tận dụng không trống làm nơi trồng rau sạch để ăn hằng ngày. Người dân có thể lắp đặt thêm hệ thống điện mặt trời trên khu vực trồng rau để tạo nguồn điện sử dụng. Không những thế, người dân cũng có thể bán điện dự như ở vùng nông thôn nhằm tạo thêm nguồn tiền ổn định mỗi tháng. 

Điện mặt trời kết hợp với hệ thống tưới tiêu

Ứng dụng điện mặt trời kết hợp với hệ thống tưới tiêu được dùng rộng rãi trong cả mô hình trồng trọt và chăn nuôi. Đối với nền nông nghiệp trồng trọt, người dân áp dụng 2 cách như sau: 

dien-mat-troi-ket-hop-nong-nghiep-4
Điện mặt trời kết hợp hệ thống tưới tiêu giúp tiết kiệm điện
  • Lắp đặt hệ thống bơm nước từ năng lượng mặt trời 
  • Lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời để vận hành máy bơm.

Có nhiều ứng dụng từ việc lắp đặt hệ thống máy tưới tiêu như: Tưới thanh long, điều, tiêu, táo, lúa, nho…

Lợi ích của ứng dụng này đảm bảo người dân có đủ nguồn điện năng để đáp ứng đủ công suất tưới tiêu cho toàn bộ khu vườn. Đặc biệt, đối với những khu vực ở xa mạng lưới điện quốc gia sẽ bị hạn chế nguồn điện canh tác. Vì thế, việc dùng điện mặt trời kết hợp nông nghiệp rất có lợi cho người dân và tổ quốc. 

Trong trường hợp, vận hành máy bơm nước tưới tiêu dùng dầu thì lúc này người dân hao tốn chi phí lớn để mau dầu. Hơn hết, hiệu quả của loại máy bơm này không được dài lâu. Nếu bạn dùng điện mặt trời cho hệ thống tưới tiêu, điện sẽ hoạt động tự động để giảm thiểu nguồn nhân lực tối đa do chỉ cần 1 người mở van tưới nước. 

Ứng dụng năng lượng mặt trời với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao 

Hiện nay, không chỉ riêng Việt Nam mà xu hướng nông nghiệp của thế giới cũng phát triển theo hướng công nghệ cao. Một số thiết bị và công trình hiện đại như nhà kính, hệ thống cung cấp dinh dưỡng cây trồng, nhà lưới….  Tất cả công trình trên đều áp dụng điện mặt trời để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

dien-mat-troi-ket-hop-nong-nghiep-5
Ứng dụng năng lượng mặt trời trong nhà lưới

Khi trồng rau, trồng hoa trong nhà kính đồng thời áp dụng năng lượng mặt trời sẽ thúc đẩy môi trường sống và phát triển tốt hơn cho cây trồng. Từ đó, năng suất của sản phẩm có thể đạt gấp 10 lần so với việc canh tác nông nghiệp truyền thống. Ở Việt Nam hiện nay, công nghệ sản xuất công nghệ cao áp dụng điện mặt trời đã được một số tỉnh thành thực hiện như: TP. HCM, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu,… 

Vừa qua là những ứng dụng của điện mặt trời kết hợp nông nghiệp đem lại nhiều nguồn lợi cho chủ đầu tư. Điện mặt trời không những làm sạch môi trường, tiết kiệm điện và tạo năng suất lao động, tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp.