Danh mục

Điện mặt trời: Kiến thức cơ bản về điện

Điện mặt trời: Kiến thức cơ bản về điện

Trước khi chính thức bắt đầu với điện mặt trời, bạn cần phải nắm rõ kiến thức cơ bản về điện, các khái niệm và đại lượng điện, điện áp, dòng điện, điện trở, công suất…

Nắm vững các khái niệm và đại lượng này, bạn sẽ hiểu rõ hơn hệ thống điện mặt trời, giúp bạn tự tin hơn trong lĩnh vực điện mặt trời:

 • Cách tính toán năng lượng
 • Lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Tóm tắt về kiến thức cơ bản về điện

Khi nói về điện mặt trời, bạn sẽ nghĩ đó là gì? Có phải rằng đó là hệ thống acquy lưu giữ điện năng? Hệ thống điện mặt trời áp mái sản xuất điện năng? Hoặc hệ thống điện mặt trời gia đình?

du an tong thau dien mat troi emivest feedmill min

Thuật ngữ về “điện” bao quát nhiều kiến thức vật lý, tất cả đều liên quan đến nhau nhưng luôn luôn có sự khác biệt. Một số đại lượng chính bao gồm điện tích, dòng điện, điện thế, và điện tử:

 • Điện tích là sự tích tụ điện năng, đơn vị đo là coulomb. Trong tự nhiên, bạn có thể điện tích dưới dạng tĩnh điện hoặc tia sét. Acquy lưu trữ điện tích.
 • Dòng điện là dòng các điện tích, chẳng hạn đi qua dây dẫn, đơn vị đo là ampere.
 • Điện thế là chênh lệch điện năng giữa hai điểm, chẳng hạn giữa cực dương và cực âm của acquy. Điện thế (còn gọi là điện áp), được đo theo đơn vị volt.
 • Điện từ là quan hệ giữa điện và từ trường, cho phép tạo ra điện năng từ năng lượng cơ học (như máy phát điện) và tạo ra cơ năng từ điện năng, chẳng hạn động cơ điện.

Các đại lượng cơ bản liên quan đến điện mặt trời

 • Điện áp thường được hiểu là hiệu điện thế giữa hai điểm. Ví dụ, pin AA: điện áp là chênh lệch điện thế giữa cực dương và cực âm của pin. Đơn vị đo điện áp là volt và có ký hiệu là “V”.
 • Dòng điện là dòng điện từ (electron) trong mạch điện; cường độ dòng điện có ký hiệu là “I” và đơn vị là ampere (A). Nếu bạn kiểm tra bộ nguồn, trên bộ này thường ghi cường độ dòng điện.
 • Điện trở là trở lực đối với dòng điện trong vật liệu có dòng điện đi qua. Điện trở có ký hiệu là “R” và đơn vị đo là ohm.
 • Công suất được đo theo tỷ suất chuyển đổi năng lượng, đơn vị là watt (W) và ký hiệu là “P”. Công suất tính theo watt thường được ghi rõ trên các thiết bị điện tử (bàn ủi, bếp điện, máy lạnh…). 
 • Năng lượng được coi là khả năng thực hiện công: công suất nhân với thời gian. Năng lượng ký hiệu là “E”, đo theo đơn vị joule (một bằng một watt-giây), nhưng điện năng thường được tính theo watt-giờ (Wh) hoặc kilowatt-giờ (kWh), với 1 kWh = 1000 Wh.

Quan hệ giữa các đại lượng đo lường

Điện áp

Dòng điện x điện trở = điện áp

I x R = V

Điện áp bằng cường độ dòng điện nhân với điện trở. Công thức này chính là biểu thức của Định luật Ohm. Tương tự các tính toán công suất, bạn có thể biểu diễn công thức này theo nhiều cách. Nếu biết điện áp và dòng điện, bạn có thể tính điện trở. Nếu biết điện áp và điện trở, bạn sẽ dễ dàng tính được cường độ dòng điện.

Điện áp / điện trở = dòng điện

V / R = I

Công suất

Điện áp x dòng điện = công suất

V x I = P

Công suất được đo theo watt, bằng điện áp nhân với dòng điện. Mạch 12-V với dòng điện 4 amp có công suất 48 watt (12 x 4 = 48).

Dựa trên công thức này, bạn có thể tính điện áp nếu biết công suất và cường độ dòng điện; và tính dòng điện, nếu biết điện áp và công suất.

Công suất / dòng điện = điện áp

P / I = V

Ví dụ: Động cơ 48W với dòng điện 4A sẽ yêu cầu điện áp 12V.

48W / 4A = 12V

Dòng điện = Công suất / Điện áp

I = P / V

Ví dụ: Động cơ 48W với nguồn 12V sẽ tiêu thụ dòng điện 4A.

48W / 12V = 4A

Công suất còn được tính theo bình phương cường độ dòng điện nhân với điện trở:

Bình phương dòng điện x điện trở

I2 x R = P

Năng lượng

Năng lượng là độ đo công suất theo thời gian, cho bviết công suất tiêu thụ hoặc được tạo ra từ thiết bị, trong khoảng thời gian, thường là một giờ. Trong các hệ thống điện mặt trời, năng lượng được đo theo watt-giờ (Wh) hoặc kilowatt-giờ (kWh).

Thiết bị sử dụng công suất 50W, sẽ có nhu cầu năng lượng 50Wh trong một giờ. Pin năng lượng mặt trời theo công nghệ mới nhất sẽ tạo ra 450W trong một giờ, có khả năng cung cấp năng lượng 450Wh.

Tuy nhiên, điện năng lượng mặt trời sẽ phụ thuộc vào biến thiên của thời gian, nhiệt độ, điều kiện thời tiết trong ngày. Cần có đại lượng chuyên biệt cho hệ thống điện mặt trời: tỷ suất watt-đỉnh (Wp).

Vậy tỷ suất Wp là gì?

Tỷ suất Wp

Tỷ suất Wp biểu thị công suất do pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra tỷ suất Wp của tấm pin đó. Điều này nhằm nhấn mạnh giá trị năng lượng của pin năng lượng mặt trời có thể tạo ra và nhắc người tiêu thụ rằng tấm pin năng lượng có định mức 450W không tạo ra công suất 450Wh vào mọi thời điểm trong ngày.

Nội dung trên đây cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về điện. Bạn muốn bổ sung thêm kiến thức về hệ thống điện mặt trời hay tìm hiểu về quy trình triển khai dự án điện mặt trời, bạn có thể tìm hiểu thêm:

 • Cách thiết kế hệ thống điện mặt trời cho dự án
 • Cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời
 • Quy trình bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời

nhan su chuyen mon nhan dien thuong hieu min

Hoặc nếu, bạn chỉ dự định lắp đặt điện mặt trời gia đình, bạn cần chú ý các quy định về tiêu chuẩn, đặc tính kỹ thuật, và an toàn điện. Bạn có thể tham vấn các vấn đề chuyên môn với đội ngũ hỗ trợ kỹ thuật của VREnergy để chúng tôi đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích.