Danh mục

Điện mặt trời là gì?Thông tin cơ bản về điện mặt trời đô thị

dien-mat-troi-do-thi-3

Nguồn năng lượng điện mặt trời đô thị đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Vậy điện mặt trời là gì? Ưu và nhược điểm của loại năng lượng này như thế nào? Có hay không nên lắp đặt năng lượng điện mặt trời? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về điện năng lượng mặt trời. 

Điện mặt trời là gì?

Điện mặt trời được biết đến là một trong những loại năng lượng được tạo ra dựa trên quá trình chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Cụ thể, điện mặt trời sử dụng pin quang nhiệt và động cơ điện để phát ra điện năng. Đây được xem là loại năng lượng sạch và đảm bảo an toàn. 

dien-mat-troi-do-thi-1
Điện năng lượng mặt trời đem lại cuộc sống xanh

Hiện nay, rất nhiều khách hàng lựa chọn năng lượng điện mặt trời đô thị cho các công trình lớn nhỏ. Bởi nguồn năng lượng này mang lại giá trị cao, được tái tạo từ năng lượng sạch. 

Sự ra đời của nguồn điện này giúp tiết kiệm không ít chi phí tạo điện năng cũng như bảo vệ môi trường tốt nhất hiện nay. Mặc dù mới ra mắt tại thị trường Việt không lâu nhưng chúng đã được đón nhận và đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia cũng như người dùng.

Cấu tạo của điện năng lượng mặt trời đô thị

Điện mặt trời đô thị có cấu tạo đơn giản, dễ dàng tháo lắp và vận chuyển. Cấu tạo cụ thể của một hệ thống điện năng lượng mặt trời đô thị bao gồm các chi tiết cơ bản:

 • Pin mặt trời: Pin này sử dụng để chuyển hóa năng lượng.
 • Sạc năng lượng: Sạc có chức năng chuyển đổi pin năng lượng mặt trời sang bình ắc quy.
 • Bình ắc quy lưu trữ: Bình này có chức lưu giữ lại nguồn điện đã hấp thụ từ năng lượng mặt trời nhưng chưa sử dụng. Bởi năng lượng mặt trời chỉ sản xuất trong một khoảng thời gian là ban ngày.
 • Bộ biến tần: Bộ phận này có nhiệm vụ chuyển đổi năng lượng ánh sáng mặt trời thành nguồn điện năng tiêu thụ.

Ưu và nhược điểm của năng lượng điện mặt trời đô thị

Điện năng lượng mặt trời được ưa chuộng sử dụng với những lợi ích như tái tạo nguồn năng lượng, an toàn và góp phần tiết kiệm điện. Bên cạnh đó, sản phẩm vẫn còn một số hạn chế nhất định mà người dùng cần nắm rõ. Hãy cùng tìm hiểu ưu và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời đô thị cụ thể với các thông tin sau:

dien-mat-troi-do-thi-2
Ưu và nhược điểm của điện mặt trời

Ưu điểm của điện mặt trời đô thị

Điểm mạnh lớn của dòng điện năng lượng mặt trời có thể kể đến như là:

 • Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo: Khác với các nhiên liệu như than, dầu mỏ hay khí đốt, nguồn năng lượng mặt trời được nghiên cứu là sản phẩm có thể tái tạo. 
 • Giảm một lượng lớn khí thải cacbon: Sử dụng than và củi để đốt sưởi ấm hay nấu ăn sẽ thải ra môi trường nhiều khí cacbon độc hại. Do đó điện năng lượng mặt trời đô thị là giải pháp hoàn hảo.
 • Bảo hành thời gian dài: Điện năng lượng mặt trời đô thị là sản phẩm được bảo vệ bởi kính cường lực cao cấp, thời gian bảo hành có thể lên đến 20 năm.
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng năng lượng điện mặt trời là cách tốt nhất để giảm số tiền trong hóa đơn điện nước nhà bạn. 
 • Khả năng phục hồi cao: Khi gặp tình trạng mất điện, điện mặt trời đô thị vẫn luôn tự tạo ra nguồn năng lượng. 

Nhược điểm của điện năng lượng mặt trời đô thị

Bên cạnh các ưu điểm, điện mặt trời có một số nhược điểm như sau:

 • Không gian lắp đặt hạn chế: Đối với các gia đình có mái bằng hoặc có sân để lắp điện mặt trời sẽ đảm bảo đủ điều kiện đón ánh sáng. Tuy nhiên, nếu mái nhà không đủ diện tích hoặc không có khoảng trống để lắp thì đây là điều khó khăn. 
 • Năng lượng phụ thuộc lớn vào thời tiết: Năng lượng được sản xuất từ ánh sáng mặt trời, nếu trời nắng đẹp nguồn năng lượng nhiều. Ngược lại, những ngày trời âm u hay mưa gió sẽ sản sinh ít năng lượng. 

 Có nên lắp đặt năng lượng mặt trời đô thị không? 

Xét về ưu điểm và nhược điểm của điện năng lượng mặt trời đô thị thì chắc chắn điểm mạnh chiếm ưu thế. Bởi vậy, các chuyên gia khuyên mọi gia đình vẫn nên chọn điện năng lượng mặt trời. Đặc biệt, hiện nay công nghệ đang không ngừng phát triển và nghiên cứu các giải pháp để khắc phục các nhược điểm của sản phẩm.

dien-mat-troi-do-thi-3
Lắp đặt điện năng lượng mặt trời đô thị giúp giảm ô nhiễm môi trường

Bên cạnh đó, những lợi ích từ việc sử dụng điện năng lượng mặt trời không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà bảo vệ sức khỏe của mỗi thành viên trong gia đình. Ngoài ra, chi phí khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời đô thị hợp lý. Thậm chí bạn có thể tiết kiệm được một khoản lớn nếu sử dụng điện mặt trời.

Từ những lợi ích đang nhận được thì chắc chắn sử dụng điện năng lượng mặt trời là sự lựa chọn đúng đắn cho mọi gia đình kể cả ở nông thôn hay thành thị. 

Trên đây những thông tin cần biết về điện mặt trời đô thị. Nguồn năng lượng mặt trời với những ưu điểm vượt trội cùng chi phí lắp đặt hợp lý sẽ là giải pháp thay thế cho các nguồn năng lượng khác. Hãy truy cập vào website https://vrsolar.vn/ để có thêm những thông tin mới nhất về sản phẩm này.