Danh mục

Điện mặt trời mặt đất (Solar Farm) và những điều cần biết

dien mat troi mat dat

Nếu các gia đình kinh doanh nhỏ chọn lắp đặt pin mặt trời mái nhà thì các trang trại chăn nuôi, sản xuất quy mô lớn lại ưu tiên sử dụng điện mặt trời mặt đất (Solar Farm). Vậy, Solar Farm là gì? Hoạt động ra sao? Cùng với VR Energy tìm hiểu ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Điện mặt trời mặt đất (Solar Farm) là gì?

Đây là hệ thống năng lượng mặt trời có quy mô lớn, Nơi các phương tiện thu năng lượng mặt trời được dùng để thu ánh nắng. Hệ thống này khác với điện năng lượng mặt trời trên mái nhà và hệ thống thương mại. 

Điện mặt trời Solar Farm được lắp đặt trên khu vực đất rộng lớn. Thay vì cung cấp nguồn điện năng trực tiếp cho chủ đầu tư, chúng được bán lại cho tập đoàn EVN Việt Nam. Nhờ đó, điện năng lượng mặt trời mặt đất góp phần to lớn vào đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia.

Điện mặt trời mặt đất (solar farm)
Điện mặt trời Solar Farm được lắp đặt trên khu vực đất rộng lớn

Điện mặt trời mặt đất (Solar Farm) có quy mô như thế nào? 

Hiện nay, các trạm năng lượng mặt trời hoạt động với công suất từ 10 đến 100 kW. Một số nơi còn hoạt động lên đến 1000 kW. Hiện nay, hệ thống điện mặt trời Solar Farm lớn nhất được lắp đặt là Pavagadh Solar Park. Công trình này được hoàn thiện vào năm 2019 tại đất nước Ấn Độ với hệ 2.050 MW.

Mỗi loại trang trại điện năng lượng mặt trời khác sẽ không giống nhau về kích thước. Thậm chí, những trang trại cộng đồng còn nhỏ bằng 10 kilowatt, kích thước đạt vài megawatt. Hoặc các nhà máy điện hoạt động quy mô lớn thường bằng 5MW hoặc lớn hơn.

 Điện mặt trời mặt đất (Solar Farm) có giá thành bao nhiêu?

Theo các chuyên gia đánh giá, lắp đặt điện Solar Farm thường có giá thành rẻ hơn để xây dựng, vận hành so với hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Mô hình này đã giúp chủ đầu tư tận dụng lợi thế kinh tế nhờ quy mô hoạt động. 

Trong quá trình thi công lắp đặt điện mặt trời mặt đất, bạn cần mua các tấm pin mặt trời cùng với thiết bị khác với giá phải chăng. Bởi bạn mua sản phẩm với số lượng lớn sẽ được đơn vị cung cấp chiết khấu giá tốt. Các trạm điện năng lượng mặt trời có thể đặt tại vị trí lý tưởng mà không gặp vấn đề về bóng cây. Vậy nên, lắp đặt trang trại năng lượng mặt trời mặt đất sẽ có chi phí thấp hơn so với sản xuất điện trên mái nhà.

Những dự án điện mặt trời hoạt động với quy mô lớn sẽ có tối thiểu 1 MW. Nhà máy điện này sẽ có khả năng cung cấp điện năng sinh hoạt cho khoảng 200 gia đình. Phí lắp đặt sẽ dựa vào một số yếu tố cụ thể như: Vị trí lắp, số giờ nắng sẵn có,…Theo tính toán, phí trên mỗi watt cho quá trình lắp đặt điện năng lượng mặt trời với quy mô này sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/watt.

Điện mặt trời mặt đất (solar farm)
Những dự án điện mặt trời hoạt động với quy mô lớn sẽ có tối thiểu 1 MW

Thời gian xây dựng trang trại năng lượng mặt trời mặt đất

Trung bình mỗi kilowatt sẽ cần đến 6m2 không gian. Ví dụ điển hình, 1 mảng năng lượng mặt trời 5kW sẽ cần đến 30 không gian mái nhà. Những dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn sẽ cần diện tích đất nhiều hơn so với những gì cần cho tấm pin năng lượng. Với toàn bộ thiết bị và không gian giữa hàng pin năng lượng, Solar Farm với 1MW sẽ cần từ 6000 đến 8000 m2.

Phụ thuộc vào quy mô của dự án năng lượng mặt trời cùng số lượng nhân công lắp đặt. Việc xây dựng công trình điện Solar Farm sẽ được hoàn tất trong vòng vài tháng. Dĩ nhiên, để hoàn thành toàn bộ phê duyệt và hợp đồng cần thiết cho trang trại sẽ mất nhiều năm. Một trang trại điện năng lượng mặt trời sau khi được hoàn thành và hoạt động sẽ cần bảo trì theo định kỳ 3-4 năm/lần. 

Một số thông tin thú vị khác về điện mặt trời mặt đất (Solar Farm)

Dưới đây, VR Energy sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị khác về điện năng lượng mặt trời mặt đất (Solar Farm) để các bạn quan tâm có thể nắm rõ:

 • Solar Farm tạo ra điện cục bộ, cung cấp cho lưới điện địa phương thông qua việc dùng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng.
 • Trung bình 5MW được lắp đặt hoàn chỉnh sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 1.500 hộ gia đình hàng năng. Con số này được tính toán dựa vào mức tiêu thụ điện trung bình hàng năm của một gia đình là 3.300 Kwh. Nhờ đó, tiết kiệm được 2.150 tấn khí CO2. Theo đó, các chủ trang trại sẽ cần đến 25 mẫu đất cho khoảng 5 MW lắp đặt.
 • Gia tăng giá trị sử dụng đất cho chủ trang trại, vừa lắp đặt điện mặt trời vừa có thể chăn nuôi trồng trọt.
 • Ít chi phí bảo trì.
 • Trung bình 10.000 MW được lắp đặt trên mặt đất sẽ dùng 0.1% diện tích đất nông nghiệp. Thế nhưng, chúng có khả năng tạo ra điện năng cho hơn 3 triệu gia đình.
 • Solar Farm tác động đến môi trường thấp hơn so với điện truyền thống.
 • Tái tạo cho khách hàng lựa chọn mua điện sạch, góp phần hạn chế sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
 • Không có chất thải hay sản phẩm phụ thuộc tạo ra trừ phí trong tháo dỡ hoặc sản xuất.
Điện mặt trời mặt đất (solar farm)
Solar Farm tác động đến môi trường thấp hơn so với điện truyền thống

Lợi thế trong việc thúc đẩy điện mặt trời mặt đất (Solar Farm) phát triển

 • Ở nước ta, điều kiện thời tiết và khí hậu tốt. Lượng bức xạ năng lượng mặt trời luôn được đảm bảo ở mức cao. 
 • Nước ta luôn cung cấp chính sách khuyến khích phát triển nguồn năng lượng sạch.
 • Hệ thống cơ sở hạ tầng đường dây tải điện quốc gia đủ để truyền tải khối lượng lớn điện năng.

Dù nước ta đang có lợi thế lớn về 3 yếu tố trên nhưng nhiều cách đầu tư đã quyết định đầu tư ồ ạt. Điều này đã dẫn đến hệ quả đường dây truyền tải điện không đáp ứng đầy đủ số lượng lớn trang trại cùng hoạt động. Chính điều này đã khiến cho điện Solar Farm bị chững lại.

Kết luận:

Điện mặt trời mặt đất (Solar Farm) hiện sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, đáng để các chủ trang trại rót vốn đầu tư. Nếu bạn có nhu cầu lắp đặt điện Solar Farm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được báo giá và hỗ trợ kịp thời