Danh mục

Điện mặt trời nổi là gì? Ưu điểm nổi bật

dien mat troi nổi

Điện mặt trời là nguồn năng lượng điện quá đỗi quen thuộc với mọi người. Thế nhưng, khi nhắc đến điện mặt trời nổi thì không phải người nào cũng có thể nắm được. Vậy nên, trong bài viết sau VR Energy sẽ chia sẻ cụ thể về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối để các bạn được nắm rõ nhé!

Điện mặt trời nổi là gì? 

Điện năng lượng mặt trời nối còn có tên gọi khác là quang điện nối, chúng là bất cứ hệ thống năng lượng mặt trời nào được nổi lên trên mặt nước. Trong đó tấm pin mặt trời cần được lắp vào cấu trúc nổi nhằm giữ chúng trên bề mặt. Thực tế, nếu bạn bắt gặp được bất cứ công trình lắp đặt nổi nào thì có thể chúng nằm ở khu vực hồ hoặc lưu vực. 

Quá trình lắp đặt cấu trúc nổi ở trên hồ nước lớn đều do con người tạo ra, điển hình như các hồ chứa. Năng lượng điện mặt trời nổi là khái niệm tương đối mới. Vào năm 2008, bằng sáng chế đầu tiên của loại công nghệ này được đăng ký. Tính từ thời điểm đó, năng lượng điện mặt trời nối đã được lắp đặt tại Vương quốc Anh, Nhật Bản và Trung Quốc.

Điện mặt trời nổi
Điện năng lượng mặt trời nối còn có tên gọi khác là quang điện nối

Ưu điểm nổi bật của hệ thống điện mặt trời nối

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của điện năng lượng mặt trời nối so với các dự án điện năng lượng truyền thống:

Không làm mất diện tích đất quý giá

Ưu điểm nổi bật nhất của hệ thống điện năng lượng mặt trời nối chính là không yêu cầu không gian lắp đặt trên vùng đất có giá trị. Chúng chỉ chiếm không gian sử dụng trên các vùng nước như: Hồ xử lý nước thải, hồ chứa đập thủy điện, hồ chứa nước uống,…

Nhờ đó, chủ công trình có thể tận dụng triệt để vùng đất mà lẽ ra không sử dụng được. Bên cạnh đó, lắp đặt điện năng lượng mặt trời trên mặt nước còn hạn chế tối đa tình trạng phát quang rừng, chặt bỏ cây. Là sự lựa chọn số 1 cho các công trình lắp đặt đặt hệ thống điện năng lớn trên thị trường.

Điện mặt trời nổi
Ưu điểm nổi bật nhất của điện mặt trời nối chính là không yêu cầu không gian lắp đặt trên vùng đất có giá trị

Hiệu suất pin điện năng lượng mặt trời cao

Hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời có độ bền cao và chúng có thể hoạt động dưới nền nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi nhiệt độ cao thì công suất đầu ra của hệ thống sẽ bị giảm. Nhìn chung, hiệu suất pin năng lượng mặt trời sẽ có xu hướng giảm khi nhiệt độ tăng lên. 

Đây chính là mối lo ngại của các chủ sở hữu bất động sản muốn lắp đặt pin mặt trời trong khí hậu nắng nóng. Tại một số vùng nước lắp đặt dự án nối sẽ giúp làm mát các thiết bị lắp đặt năng lượng mặt trời. Nhờ đó, các tấm pin sẽ sản xuất điện năng với hiệu suất cao tại vùng khí hậu nóng hơn mà chúng có thể.

Thân thiện với môi trường

Điện mặt trời nối còn có ưu điểm nổi bật trong bảo vệ môi trường, góp phần giúp môi trường sống xung quanh ta trở nên trong lành hơn. Lắp đặt năng lượng mặt trời nối không chỉ làm mát thiết bị năng lượng mà còn hoạt động theo cách riêng biệt.

Cấu trúc hệ thống sẽ giúp cho bóng nước, hạn chế tối đa tình trạng bốc hơi từ hồ chứa, ao, hồ. Là lợi ích nổi bật ở các khu vực thường xuyên bị hạn hán vì bốc hơi, mất nước. Góp phần làm giảm tình trạng bị thiếu hụt nước mỗi năm.

Chưa hết, bóng râm cung cấp từ các tấm pin mặt trời nối còn góp phần giảm sự hiện diện của loài tảo tại các vùng nước ngọt. Tảo là nguyên nhân gây ra các nguồn bệnh xấu trong nước uống của con người và thực động vật sinh sống trong vùng nước.

Ngoài ra, điện năng lượng nối còn tạo ra điện năng sạch, tái tạo. Góp phần vào giảm phát thải khí nhà kính và hạn chế thải ra các chất ô nhiễm vào bầu khí quyển. Để lại những tác động tích cực cho sức khỏe con người và môi trường tự nhiên.

Nhược điểm của điện mặt trời nổi

Dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội trên, nhưng hệ thống điện năng lượng mặt trời cũng tồn tại một vài nhược điểm sau:

Chi phí lắp đặt ban đầu lớn

Thực tế, việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời nổi thường yêu cầu thêm nhiều phí hơn so với năng lượng mặt trời truyền thống. Nguyên nhân là bởi đây là công nghệ hiện đại, đòi hỏi trang thiết bị lắp đặt chuyên dụng và có kiến thức chuyên sâu về lắp đặt. Tuy nhiên, cùng với hệ thống lắp đặt điện mặt trời truyền thống, lắp đặt điện mặt trời nối được dự kiến sẽ giảm chi phí khi công nghệ tiến bộ.

Các ứng dụng điện năng lượng mặt trời nối hạn chế

Việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời nổi không được ứng dụng rộng rãi như điện năng lượng mặt trời truyền thống. Phần lớn, hệ thống lắp đặt này được ứng dụng tại các cộng đồng lớn hoặc các công ty tiện ích. Nếu bạn muốn tìm kiếm năng lượng điện mặt trời cho gia đình mình thì lắp đặt trên mái hoặc mặt đất sẽ phù hợp hơn. 

Đơn vị lắp đặt điện mặt trời nổi uy tín, giá tốt

VR Energy là đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín và giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay mà bạn nên cân nhắc khi có nhu cầu. Cụ thể:

  • Chúng tôi có trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực điện năng lượng mặt trời.
  • Chúng tôi cam kết cung cấp các nguyên vật liệu lắp đặt điện mặt trời chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Đội ngũ nhân viên kỹ thuật giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trong thi công lắp đặt điện năng lượng mặt trời truyền thống và điện năng lượng mặt trời nối.
  • Cam kết tư vấn và giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của quý khách hàng khi tìm hiểu về điện mặt trời.
  • Cam kết cung cấp dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời với giá thành cạnh tranh và nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Điện mặt trời nổi
VR Energy là đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời uy tín và giá thành tốt

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của VR Energy sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ được đặc điểm nổi bật của điện mặt trời nổi. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn được tư vấn cụ thể hơn về hệ thống điện năng lượng mặt trời nối. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời.