Danh mục

Giải đáp chi tiết – Có nên lắp điện mặt trời ở Miền Bắc hay không?

co-nen-lap-dien-mat-troi-o-mien-bac-khong-3

Có nên lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc hay không có lẽ là thắc mắc của khá nhiều khách hàng hiện nay. Bởi như mọi người vẫn thường hiểu loại năng lượng này phải cần có ánh sáng thì mới có điện. Trong khi đó, miền Bắc chỉ có mùa hè là nhiều nắng còn các mùa còn lại rất ít nắng. Nên khá nhiều khách hàng tại miền Bắc lo ngại về vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn.

co-nen-lap-dien-mat-troi-o-mien-bac-khong-1
Nên lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc hay không?

Có nên lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc không?

Để trả lời cho vấn đề “ Có nên lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc không?” Chúng ta sẽ nghiên cứu về lượng ánh sáng mặt trời tại khu vực này có đảm bảo hay không? Từ đó mới có thể đưa ra quyết định việc lựa chọn lắp hay không để có được sự tiết kiệm cũng như giải pháp điện năng tốt nhất.

co-nen-lap-dien-mat-troi-o-mien-bac-khong-2
Thực tế bức xạ mặt trời tại miền Bắc là khá lớn

Theo thống kê số lượng bức xạ, ta có dữ liệu:

  • Tổng số giờ nắng tại miền Bắc/năm: 1700 – 2100 giờ
  • Tổng số giờ nắng tại miền Trung và miền Nam/năm: 2000 – 2600 giờ

Tổng quan có thể thấy sự chênh lệch giữa tổng lượng nắng ở miền Bắc với 2 miền Trung và Nam không hề nhiều như chúng ta vẫn tưởng. Chúng chỉ chênh lệch khoảng 10 – 20% – con số còn quá nhỏ để ảnh hưởng đến quyết định của khách hàng về lắp đặt điện năng lượng mặt trời tại miền Bắc.

Không những vậy, theo các chuyên gia thống kê thì số giờ nắng và bức xạ tại miền Bắc, Việt Nam còn cao hơn gấp nhiều lần so với số giờ nắng của nhiều quốc gia chuyên về điện năng lượng mặt trời khác trên thế giới. Nên việc lắp điện mặt trời tại miền Bắc là hoàn toàn có thể. Bạn sẽ thu về không ít lợi ích khi đưa ra quyết định đầu tư này.

Tiềm năng khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc

co-nen-lap-dien-mat-troi-o-mien-bac-khong-3
Tiềm năng của việc lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc

Như con số thống kê trên, chúng ta thấy rằng việc lắp điện mặt trời tại miền Bắc là hết sức tiềm năng. Hiệu quả chiếu sáng sẽ tăng thêm gấp nhiều lần mà lại tiết kiệm chi phí. Nó không chỉ hiệu quả ở mùa có nhiều nắng như mùa hè. Mà ở những mùa khác, điện năng lượng mặt trời vẫn có thể tạo ra điện năng bình thường.

Bởi điện mặt trời sản sinh điện dựa trên nguồn ánh sáng chiếu vào. Nên cứ có ánh sáng thì sẽ có điện năng, chỉ là lượng điện năng sản sinh ra sẽ ít hơn so với mùa nhiều nắng mà thôi. Đây chính là ưu điểm của hệ thống này.

Tính chung về hiệu quả kinh tế khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời ở miền Bắc là không nhỏ. Nhưng thời gian để thu hồi vốn đầu tư ban đầu thì miền Bắc sẽ tốn thời gian hơn so với miền Trung và Nam. Bởi lượng chiếu sáng trong năm của miền Bắc thấp hơn.

Lợi ích điện mặt trời ở miền Bắc

co-nen-lap-dien-mat-troi-o-mien-bac-khong-4
Lợi ích hữu hiệu của điện mặt trời

Có khá nhiều lý do khiến việc lắp đặt điện năng lượng mặt trời ngày càng trở thành giải pháp điện năng hữu hiệu được đông đảo khách hàng cá nhân và tổ chức lựa chọn. Điển hình là những lợi ích đặc biệt dưới đây:

Tiết kiệm chi phí về dài hạn

Tận dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để chuyển hoá thành điện năng tiêu thụ sẽ giúp khách hàng tiết kiệm lượng điện năng tiêu thụ từ lưới điện quốc gia. Trong khi đó, giá phí điện lưới quốc gia thì ngày càng tăng và được phân thang giá theo hạn mức sử dụng. Người sử dụng càng nhiều thì tiền điện hàng tháng sẽ càng tăng, nhất là thời điểm mùa hè hay những hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp. 

Nên sử dụng điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ tiết kiệm được nguồn tiền không hề nhỏ.

Bảo vệ môi trường

Năng lượng điện mặt trời chuyển từ ánh sáng không gây bất kỳ hư tổn hay thải ra môi trường chất độc hại nào. Nên nó hoàn toàn thân thiện với môi trường. Và được các chuyên gia đánh giá là giải pháp điện năng hiện đại, toàn diện cho tương lai với quy mô rộng khắp.

Chủ động được nguồn điện

Chủ động được nguồn điện ở đây được hiểu rằng khách hàng có thể thoải mái có điện sử dụng ngay cả khi mất điện. Đồng thời, có đủ điện năng đáp ứng cho nhu cầu sử dụng với công suất lớn của gia đình/doanh nghiệp mà không lo bị quá tải gây ảnh hưởng đến hoạt động của các thiết bị điện trong nhà. Từ đó, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hư hỏng sản phẩm.

Không chiếm nhiều diện tích

Thông thường tại các hộ cá nhân thì điện mặt trời sẽ được lắp đặt trên tầng cao nhất để đảm bảo đón được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Tăng nguồn điện từ năng lượng mặt trời. Nên nó không cần phải đầu tư nhiều về diện tích đất đai hay gây ảnh hưởng đến kiến trúc tổng thể của nhà.

Trên đây là tất cả các thông tin giải đáp cho vấn đề “Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc hay không?”. Hy vọng đã giúp bạn có cái nhìn chính xác và đúng đắn về vấn đề này. Từ đó đưa ra quyết định lắp đặt phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện năng của gia đình và doanh nghiệp.