Danh mục

[Giải đáp] Điện mặt trời hòa lưới khi mất điện dùng được không? 

dien-mat-troi-hoa-luoi-khi-mat-dien-4

Điện mặt trời hòa lưới khi mất điện có dùng được không là vấn đề rất nhiều người thắc mắc. Bởi việc không có điện sinh hoạt gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, chẳng hạn như thiếu ánh sáng về đêm, thiết bị làm mát không hoạt động. Mặt khác, đây cũng là câu hỏi của nhiều người khi cân nhắc về việc hòa lưới điện quốc gia. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn hãy tham khảo thông tin chia sẻ dưới đây của VR Energy nhé.

Đôi nét về điện mặt trời hòa lưới 

Điện mặt trời là một trong những năng lượng sạch đang được khuyên dùng hiện nay. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời vừa giúp gia đình bạn tiết kiệm chi phí, không phụ thuộc vào lưới điện quốc gia, lại vừa bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng cho mỗi việc sinh hoạt thì điện năng lượng sẽ bị dư thừa. Nhiều người chọn cách hòa lưới để có thêm thu nhập, cụ thể có hai hệ như sau: 

Điện mặt trời hòa lưới không dự trữ 

Đây là hệ thống điện có giá thành rẻ với các thiết bị cần lắp đặt không quá phức tạp. Bạn chỉ cần có pin năng lượng mặt trời để hấp thụ ánh sáng, tủ điện và bộ hòa lưới. Khi hoạt động, hệ thống sẽ chuyển dòng điện một chiều được sinh ra qua các bộ phận này thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện xoay chiều này sẽ hòa vào lưới điện quốc gia và cùng cung cấp đến cho các hộ dân khác. 

dien-mat-troi-hoa-luoi-khi-mat-dien-1
Sơ đồ hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Đây là hệ thống có giá thành cao hơn vì có thêm ắc quy dự trữ điện. Ắc quy này có tuổi thọ thấp nhất trong các bộ phận, thường chỉ sử dụng được khoảng từ 2 – 3 năm là cần thay mới. Cơ chế hoạt động và tạo ra dòng điện cũng tương tự như hệ thống điện hòa lưới không dự trữ, chuyển đổi từ một chiều sang xoay chiều. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là việc điện năng lượng mặt trời sẽ được dự trữ thêm bên trong bình ắc quy. 

dien-mat-troi-hoa-luoi-khi-mat-dien-2
Sơ đồ lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Cụ thể, khi các tấm pin hấp thụ ánh sáng và tạo ra điện một chiều thông qua tụ điện và bộ hòa lưới, ắc quy cũng sẽ đồng thời được sạc. Chức năng này được thực hiện bởi bộ điều khiển có tích hợp sẵn trên bộ hòa lưới Inverter. Và đây chính là mấu chốt đáp án cho việc điện mặt trời hòa lưới khi mất điện có sử dụng được không. 

Khi nào đầy ắc quy sẽ tự động ngắt sạc và giữ nguyên năng lượng. Nếu mất điện hòa lưới, điện từ ắc quy thông qua bộ kích của Inverter sẽ được chuyển từ một chiều sang xoay chiều. Sau đó, theo đường dây sẽ phục vụ cho hoạt động nhà bạn. 

Điện mặt trời hòa lưới khi mất điện có dùng được không? 

Theo những thông tin vừa trình bày ở trên có thể thấy, điện mặt trời hòa lưới khi mất điện vẫn có thể dùng được. Điều kiện để xảy ra trường hợp này là bạn phải lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới dự trữ thay vì không dự trữ. Gia đình của bạn sẽ tiếp tục được sử dụng điện từ bình ắc quy đến khi hết. Thông thường, thời gian dùng sẽ kéo dài từ 5 -10 tiếng tùy vào số lượng thiết bị sử dụng. 

dien-mat-troi-hoa-luoi-khi-mat-dien-3
Bạn nên lắp đặt hệ thống có dự trữ để sử dụng khi mất điện

Mặc dù việc này mang đến khá nhiều lợi ích nhưng đồng thời, bạn cũng sẽ tốn thêm một khoản chi phí đáng kể. Tức là bởi vì phụ thuộc vào việc hòa lưới, bạn sẽ phải chuẩn bị thêm ắc quy để đề phòng trường hợp mất điện. Bộ phận này có giá thành khá cao, thời gian sử dụng không lâu nên bạn cần thay thế nó thường xuyên. Vì vậy, vẫn có nhiều người hiểu điều này nhưng chọn lắp hệ thống điện mặt trời hòa lưới không dự trữ. 

Nên hòa lưới điện mặt trời hay sử dụng độc lập? 

Đây chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người khi cân nhắc về việc đầu tư điện năng lượng mặt trời. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng phân tích đến lợi ích của việc sử dụng độc lập. Việc không hòa lưới sẽ giúp hệ thống điện nhà bạn hoạt động theo kiểu “tự cung tự cấp”. Dù các nhà khác có bị mất điện thì nhà bạn vẫn có năng lượng để sử dụng. Tuy nhiên, điều này sẽ làm hạn chế việc kiếm thêm thu nhập, đó là bạn không thể “bán điện” cho EVN. 

Với trường hợp bạn chấp nhận hòa lưới điện mặt trời, dĩ nhiên ở đây chỉ xét đến hệ thống có dự trữ để tránh cản trở khi mất điện, cũng có lợi và hại. Lợi ở chỗ, bạn sẽ có thêm từ 10 – 20 triệu đồng mỗi tháng nhờ vào việc hòa lưới. Đây là con số rất cao mà bạn nên cân nhắc, trong khi không tốn công sức vận hành mà chỉ cần đầu tư lắp đặt hệ thống ban đầu. Hại là chi phí đầu tư cao, phải thay ắc quy thường xuyên để đảm bảo hệ thống điện hoạt động hiệu quả. 

dien-mat-troi-hoa-luoi-khi-mat-dien-4
Hòa lưới điện mang đến cho bạn thu nhập mỗi tháng cao

Thế nhưng, nếu so với số tiền bạn sẽ nhận được khi hòa lưới thì chi phí thay ắc quy không quá lớn. Đặc biệt, nếu bạn ở những nơi có nắng quanh năm như Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cần Thơ,… thì số tiền bạn nhận được rất cao. Do đó, tùy vào điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và ngân sách mà bạn hãy cân nhắc việc hòa lưới hay không. 

Trên đây là giải đáp chi tiết về việc điện mặt trời hòa lưới khi mất điện có dùng được không. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích để áp dụng vào việc đầu tư năng lượng sạch của mình. Bạn hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước khi hòa lưới và có biện pháp sử dụng thích hợp để bảo đảm thu nhập và sinh hoạt thuận lợi nhé.