Danh mục

Góc hỏi đáp: Điện mặt trời khi mất điện lưới có dùng được không?

dien-mat-troi-khi-mat-dien-luoi-1

Điện mặt trời khi mất điện lưới có dùng được không là thắc mắc chung của hầu hết người dân trước khi tiến hành lắp đặt điện mặt trời. Do đó, trong bài viết sau, VrSolar sẽ đi vào giải đáp cụ thể thắc mắc này cho các bạn quan tâm được nắm rõ.

Điện mặt trời khi mất điện lưới có dùng được không?

Thực tế, nhiều người cho rằng lắp đặt pin mặt trời vẫn đảm bảo có điện sử dụng trong trường hợp cắt điện hoặc mất điện. Lý do là bởi các tấm pin tạo ra nguồn điện độc lập so với điện lưới quốc gia. Thế nhưng, suy nghĩ này chỉ đúng với hệ thống điện mặt trời độc lập và sai với hệ thống điện mặt trời hòa lưới. 

Thực tế, các tấm pin mặt trời tạo ra điện, thế nhưng bạn cần phải có một nơi để lưu trữ lượng điện năng để có thể dùng khi cần. Trường hợp không có bộ lưu trữ thì bất cứ nguồn năng lượng nào mà tấm pin sản xuất ra đều bị mất. Vậy nên, nếu bạn lắp đặt điện mặt trời hòa lưới thì lưới điện sẽ giữ vai trò là nơi lưu trữ điện mặt trời để giúp giảm đi lượng chi phí lớn vì phải lắp đặt bình ắc quy điện mặt trời. Điểm hạn chế của điện năng lượng mặt trời là điện nhà bạn sẽ bị mất khi lưới điện được bảo trì.

Ngoài ra, hệ thống điện hòa lưới của gia đình bạn sẽ bị ngắt điện để đảm bảo an toàn. Bởi lẽ nếu không bị ngắt sẽ tạo ra dòng điện truyền ngược gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người thợ sửa điện. Dù pin năng lượng mặt trời tự tạo ra dòng điện nhưng nếu dòng điện đó được đưa vào lưới điện lưu trữ trước khi đến thiết bị gia đình bạn. Nên, khi điện lực thông báo mất điện tức điện nhà bạn cũng sẽ bị mất.

dien-mat-troi-khi-mat-dien-luoi-2
Tùy từng trường hợp mất điện, hệ thống điện lưới có thể dùng được hoặc không

Nên hay không nên bổ sung lưu trữ dự phòng?

Có nhiều người tỏ thái độ không đồng tình khi được đề xuất lắp bổ sung bình ắc quy lưu trữ dự phòng bởi tốn kém chi phí. Tuy nhiên, đối với gia đình sống gần nơi có lưới điện không ổn định, thời tiết khí hậu khắc nghiệt thì việc sắm nguồn điện dự phòng là cần thiết. 

Chúng hỗ trợ việc làm giảm gián đoạn hoặc ảnh hưởng các hoạt động sinh hoạt của các gia đình đó.Theo các chuyên gia, nếu gia đình bạn sống tại nguồn điện dồi dào, ổn định, việc lắp đặt thêm bình ắc quy lưu trữ là không cần thiết. Đặc biệt là hệ thống điện mặt trời hòa lưới của gia đình bạn.

dien-mat-troi-khi-mat-dien-luoi-1
Nếu gia đình bạn sống tại nguồn điện dồi dào, ổn định, việc lắp đặt thêm bình ắc quy lưu trữ là không cần thiết

Cách duy trì lưới điện mặt trời khi mất điện

Dưới đây là các bước cơ bản giúp bạn duy trì lưới điện mặt trời khi mất điện:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải cách ly hệ thống điện ở trong nhà với đầu nối điện lực. Hoặc bạn có thể lựa chọn đấu nối qua AT AC đảo chiều hoặc qua ATS.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn phải đảm bảo điểm đấu nối điện AC hòa lưới chung với tổng tải gia đình để khi APC phát điện. Hệ thống điện hòa lưới vẫn có điện để đi vào hoạt động. Hệ thống On-Grid có cách đấu nối khá đơn giản, có thể đấu nối giữa điểm hòa lưới vào bất cứ đầu tại hệ thống điện gia đình hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chúng hoạt động khi mất điện cùng APC, bạn cần đấu sau AT tổng tải gia đình.
 • Bước 3: Bạn có thể chọn mua 1 bộ pin Lifepo4 hoặc 48V50ah-100Ah accu chì cộng thêm với dòng UPS chuyển mạch/APC Online đều được. Công suất hoạt động của chúng dao động từ 2000 đến 30.000W.

Việc bạn dùng APC sẽ giúp tận dụng tối đa hệ thống điện Solar hòa lưới. Thay vì bạn dùng các nguồn viễn thông cho đầu ra dòng 50A 12V-48V kém hiệu quả và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ thiết bị gia đình. 

Lưu ý: Khi mất điện, bạn nên ngắt AT tổng AC vào nhà. Sau đó, bạn mới bật APC và các thiết bị tải ở trong gia đình thật phù hợp để đảm bảo hệ thống điện được hoạt động trơn tru.

Ưu nhược điểm của các giải pháp khi mất điện vẫn có thể sử dụng điện

Hiện nay, có 2 giải pháp cơ bản để các gia đình vẫn có thể sử dụng điện khi bị mất điện, gồm: Điện mặt trời hòa lưới kèm pin dự phòng, điện năng lượng mặt trời hòa lưới ghép nối với máy phát điện. Cụ thể:

dien-mat-troi-khi-mat-dien-luoi-3
Hiện nay, có 2 giải pháp cơ bản để các gia đình vẫn có thể sử dụng điện khi bị mất điện

Đối với điện mặt trời hòa lưới kèm pin dự phòng

Dưới đây là một số ưu nhược điểm nổi bật đối với giải pháp điện mặt trời hòa lưới kèm pin dự phòng

Ưu điểm

 • Nguồn dự phòng có vai trò giúp quá trình sinh hoạt của gia đình bạn không bị gián đoạn. Pin sẽ được cung cấp điện ngay sau khi lưới điện bị sập.
 • Động cơ hoạt động yên tĩnh.
 • Không cần hoặc có ít chi phí để vận hành.

Nhược điểm

 • Tốn kém chi phí.
 • Kích thước lớn và chiếm khá nhiều không gian.

Đối với điện năng lượng mặt trời hòa lưới ghép nối với máy phát điện

Dưới đây là một số ưu nhược điểm nổi bật đối với giải phát điện năng lượng mặt trời hòa lưới ghép nối với máy phát điện

Ưu điểm

Kích thước đủ lớn để cung cấp nguồn điện cho nhiều thiết bị trong gia đình.

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm nổi bật trên, giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới ghép nối với máy phát điện tồn tại một vài nhược điểm như:

 • Cần nhiều nhiên liệu để vận hành nên đòi hỏi chi phí cao.
 • Động cơ khi hoạt động tạo ra tiếng ồn lớn.
 • Bảo trì thường xuyên.
 • Khi bị mất điện đột ngột, sẽ không cung cấp được điện ngay lập tức mà cần phải đợi ít phút để khởi động.

Một số trường hợp sử dụng trong thực tế

Dưới đây là một số trường hợp sử dụng giải pháp cấp điện khi bị mất điện lưới đột ngột:

 • Trường hợp tải tiêu thụ gia đình đến nguồn cung Solar: Lúc này, APC sẽ bắt đầu xả battery nhằm mục đích cung cấp thêm cho tải.
 • Trường hợp tải gia đình đến nguồn cung Solar: Nhiều người thường nghĩ rằng điện sẽ quay ngược vào kích hoặc gây máy nổ. Điều này không sai nhưng nó chỉ đúng với các inverter HF. Đối với APC biến áp sắt, sẽ xuất hiện dòng sạc ngược lại cho hệ thống battery. Ví dụ thực tế đối với dàn 2Kw, khi bị mất điện và mặt trời sẽ xuống khoảng 1k3w. Khả năng tải tiêu thụ rơi vào khoảng 500W đã ngay lập tức xuất hiện dòng sạc ngược lại từ APC với battery  Lifepo4 48V105h lên đến 15A.

Kết luận:

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc từ đầu bài rằng điện mặt trời khi mất điện lưới có dùng được không? Nếu còn điều gì chưa rõ, đừng ngần ngại liên hệ ngay cho điện mặt trời VR Energy để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!