Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì? Những điều cần biết

he-thong-dien-mat-troi-doc-lap-2

Thực tế, hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới và năng lượng mặt trời độc lập khá giống nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa hai hệ thống này chính là hệ thống hòa lưới dùng lưới điện còn hệ thống độc lập sử dụng bình ắc quy để lưu trữ điện. Hôm nay, các bạn hãy cùng với VrSolar tìm hiểu kỹ hơn về  hệ thống điện mặt trời độc lập ngay dưới bài viết sau nhé!

Hệ thống điện mặt trời độc lập là gì?

Đây là hệ thống dùng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện, đồng thời được lưu trữ vào bình ắc quy dự trữ. Dòng điện mặt trời độc lập tự hoạt động nhằm cung cấp điện cho thiết bị sinh mà không phải kết nối với nguồn điện lưới và thêm một chiếc máy phát điện dự phòng. Hiểu một cách đơn giản thì hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập hoàn toàn với hệ thống lưới điện.

Với khả năng hoạt động độc lập 100%, hệ thống điện mặt trời độc lập được ứng dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Cụ thể, chúng được sử dụng tại các vùng không có điện lưới, các vùng hải đảo xa xôi hoặc nơi không thể tiếp cận được mạng lưới điện  quốc gia. Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập gồm có: Bình ắc quy dự trữ, pin mặt trời, máy phát điện dự phòng, bộ điều khiển sạc ắc quy và biến tần.

he-thong-dien-mat-troi-doc-lap-1
Đây là hệ thống dùng nguồn năng lượng mặt trời để tạo ra dòng điện, đồng thời được lưu trữ vào bình ắc quy dự trữ

Ưu nhược điểm nổi bật của hệ thống điện mặt trời độc lập

Dưới đây là một số ưu nhược điểm nổi bật của việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập.

Về ưu điểm

 • Không bị phụ thuộc vào hệ thống lưới điện

Thực tế, hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới thường có tính khả thi và giá thành rẻ hơn nhiều so với việc bạn đầu tư cơ sở hạ tầng để dẫn điện đến các khu vực xa xôi từ điện lưới quốc gia. Trường hợp sống ngoài lưới, tự túc sẽ đem lại cảm giác thoải mái hơn so với một số người khác. 

Do đó, họ coi việc không bị ràng buộc lưới điện quan trọng hơn là về mặt tài chính. Cụ thể, các sự cố mất điện đột ngột từ EVN sẽ không gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và sản xuất của họ.

he-thong-dien-mat-troi-doc-lap-2
Hệ thống năng lượng mặt trời không nối lưới thường có tính khả thi và giá thành rẻ
 • Độc lập và tự chủ về nguồn điện

Nếu tấm pin mặt trời sản xuất điện vào ban ngày, tất cả điện năng sẽ được lưu trữ lại vào bình ắc quy để dùng vào ban đêm. Nhờ đó, điện năng không bị lãng phí hay thất thoát ra ngoài. 

Tuy nhiên, bình ắc quy điện chỉ được lưu trữ một phần năng lượng nhất định. Vào những ngày thời tiết xấu mưa liên tục sẽ dễ bị thiếu điện năng để sinh hoạt. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị một chiếc máy phát điện dự phòng nếu có ý định thiết lập dự án năng lượng mặt trời độc lập hoàn toàn.

Về nhược điểm

 • Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập cao

Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập được đánh giá là cao nhất hiện nay. Bởi lẽ, để tạo ra được nguồn điện độc lập, đòi hỏi chủ đầu tư phải mua thêm bình ắc quy dự trữ và máy phát điện ở bên cạnh bộ biến tần, pin mặt trời. Chi phí từ đó mà tăng gấp đôi so với dùng loại hình điện năng lượng mặt trời nối lưới. Chưa kể đến chi phí bảo dưỡng và thay thế bình ắc quy mới.

 • Dung lượng lưu trữ bị hạn chế

Khả năng lưu trữ điện thường phụ thuộc vào dung lượng bình ắc quy. Công suất càng lớn thì bình ắc quy dự trữ càng phải có dung lượng cao. Hoặc một vài trường hợp phải sử dụng nhiều bình ắc quy nối lại với nhau. Những bình ắc quy ở đây cần chuyên dụng để nạp xả sâu và có độ bền cao.

Bảng giá hệ thống điện mặt trời độc lập

Thực tế, chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập sẽ phụ thuộc vào quy mô và công suất của mỗi dự án. Đối với các doanh nghiệp/công ty nhỏ hoặc các hộ gia đình, có thể đầu tư vào hệ thống mặt trời công suất từ 1 đến 3kW. 

Chi phí dành cho mỗi kW dao động từ 1500 đến 3500 USD. Riêng các doanh nghiệp hoặc công ty lớn, khách hàng có thể chọn lắp đặt hệ thống điện mặt trời với công suất cao hơn 10kW và chi phí sẽ rơi vào khoảng 20000 USD.

he-thong-dien-mat-troi-doc-lap-3
Chi phí dành cho mỗi kW dao động từ 1500 đến 3500 USD

Nên hay không nên lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập?

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ trên, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời mang lại nhiều lợi ích to lớn. Ánh sáng mặt trời chính là nguồn tài nguyên thiên nhiên vô tận. việc tận dụng ánh sáng để tạo ra điện sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Bên cạnh đó, làm giảm tối đa tình trạng nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt. Cụ thể:

 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập sẽ giúp tận dụng tối đa diện tích mái nhà, tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.
 • Tiết kiệm hiệu quả chi phí tiền điện.
 • Nguồn điện không bị ảnh hưởng từ hệ thống điện lưới quốc gia.
 • Hạn chế tôi đa tình trạng sét đánh chết người hay động vật.
 • Nâng cao đời sống của con người, đối với gia đình luôn đảm bảo nguồn điện sinh hoạt. Đối với doanh nghiệp giúp thu hút vốn đầu tư và tạo ra tính thẩm mỹ cao cho doanh nghiệp.

Ứng dụng của hệ thống điện mặt trời độc lập

Tính đến nay, hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập được ứng dụng phổ biến trên khắp thế giới. Cụ thể:

 • Điện năng lượng mặt trời độc lập được ứng dụng nhiều tại các hộ gia đình.
 • Điện năng lượng mặt trời độc lập có công suất lớn được ứng dụng tại các phân xưởng và nhà máy.
 • Điện năng lượng mặt trời độc lập được ứng dụng rộng rãi tại siêu thị, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện….

Kết luận: 

Vừa rồi các bạn đã cùng với chúng tôi tìm hiểu xong những thông tin cơ bản về hệ thống điện mặt trời độc lập. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp bạn có được hiểu biết hơn về hình thức lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên thị trường hiện nay. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ ngay cho VR Energy để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!