Hợp đồng điện mặt trời là gì? 7 Yếu tố quan trọng cần có trong hợp đồng điện mặt trời

hop dong dien mat troi la gi min

Như hầu hết các hợp đồng khác, hợp đồng điện mặt trời áp mái có thể chứa các điều khoản, ngôn ngữ và chi tiết mà bạn chưa nắm rõ. Để đảm bảo hợp đồng lắp đặt năng lượng mặt trời được thiết kế tốt để bảo vệ bạn và công ty lắp đặt năng lượng mặt trời của bạn, rất quan trọng để hiểu các phần khác nhau và ý nghĩa của chúng.

Để hiểu hợp đồng điện mặt trời của bạn và đảm bảo bạn nhận được giá trị tương xứng, bạn có thể bắt đầu bằng cách tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản. Đặc biệt, hãy chú ý đến bất kỳ ngôn ngữ nào kết nối bạn với công ty lắp đặt và phác thảo những gì bạn có thể mong đợi công ty sẽ làm cho bạn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn rõ ràng về những điều bạn nên biết trước khi ký hợp đồng lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái.

Hợp đồng điện mặt trời là gì?

Hợp đồng điện mặt trời là một thỏa thuận giữa chủ nhà và công ty, phác thảo rõ ràng quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời bao gồm các bước trước, trong và sau khi lắp đặt thực tế, và người chịu trách nhiệm cho từng bước.

Các chi tiết của hợp đồng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách thanh toán cho việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời. Chủ nhà, chủ doanh nghiệp hay nhà đầu tư thanh toán trước cho hệ thống.

Các yếu tố quan trọng trong hợp đồng điện mặt trời

Mặc dù các hợp đồng năng lượng mặt trời sẽ có sự khác biệt tùy thuộc vào nhà cung cấp và dự án, tuy nhiên, hầu hết chúng đều chứa một số lượng thông tin và nội dung được chia sẻ nhất định.

Dưới đây là những nguyên tắc cơ bản của hợp đồng lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Để hiểu rõ cách chúng được áp dụng cho công trình của bạn và tình hình tài chính của bạn, bạn nên đọc kỹ từng phần.

#1. Tổng quan về hệ thống điện năng lượng mặt trời

hop dong dien mat troi la gi 1 min

Hệ thống điện mặt trời sẽ được cung cấp các thông tin chi tiết hoặc thông số kỹ thuật quan trọng liên quan đến hệ thống của bạn, bao gồm:

 • Số lượng và loại tấm pin mặt trời được sử dụng.
 • Thông số kỹ thuật của pin mặt trời và biến tần.
 • Bảo hành từ nhà sản xuất cho tấm pin mặt trờibiến tần.
 • Vị trí đặt tấm pin trên mái nhà của bạn.
 • Công suất của bảng điều khiển (hệ thống của bạn có thể tạo ra bao nhiêu năng lượng trong điều kiện tốt nhất).
 • Thiết bị và phụ kiện hỗ trợ.
 • Acquy lưu trữ pin (nếu có).

#2. Tổng quan về tài chính

Tổng quan tài chính cung cấp các thông tin liên quan đến chi phí và có thể bao gồm:

 • Chi phí cho vật liệu sử dụng.
 • Chi phí cho nhân công và lắp đặt.
 • Tổng chi phí trả trước.
 • Chi phí cho cấp phép và nghiệm thu công trình..
 • Chi phí vệ sinh và bảo hành hệ thống trong 25 năm sử dụng.
 • Sản lượng năng lượng mặt trời hàng năm tính bằng kilowatt-giờ (kWh). (Bạn có thể tham khảo: Cách tính sản lượng của hệ thống điện mặt trời).
 • Phương thức thanh toán cho hệ thống của bạn, bao gồm lãi suất cố định hoặc lãi suất có thể thay đổi.
 • Các khoản thuế và ưu đãi thuế có liên quan.
 • Thông tin về các chương trình giảm giá và ưu đãi năng lượng mặt trời khác

Lưu ý: Nếu bạn lấy vay từ bên thứ ba, các chi tiết cụ thể của thỏa thuận đó có thể không được đề cập trong hợp đồng điện mặt trời của bạn. Vì vậy, hãy đọc kỹ các hợp đồng vay riêng của bạn để hiểu rõ về các chi tiết liên quan trước khi ký kết hợp đồng năng lượng mặt trời.

#3. Tổng quan về cài đặt

hop dong dien mat troi la gi 2 min

Quá trình lắp đặt thường bao gồm hướng dẫn từng bước về những gì bạn cần biết sau khi ký hợp đồng. Việc lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời đòi hỏi nhiều bước và chi tiết, và hợp đồng lắp đặt nên bao gồm các thông tin quan trọng về những gì sẽ xảy ra và ai sẽ chịu trách nhiệm cho từng vấn đề, bao gồm:

 • Kiểm định kết cấu
 • Quá trình lắp đặt
 • Kết nối
 • Thời gian lắp đặt dự kiến
 • Kiểm tra và kết nối
 • Nghiệm thu công trình

Trước khi bắt đầu lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời trên mái nhà của bạn, công ty lắp đặt phải đảm bảo có giấy phép xây dựng và/hoặc giấy phép thi công điện từ thành phố hoặc quận nơi bạn sống. Sau đó, họ phải liên hệ với công ty tiện ích địa phương để đảm bảo kết nối hệ thống năng lượng mặt trời của bạn với lưới điện. Quá trình kết nối hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời của bạn với lưới điện được gọi là kết nối.

Yêu cầu cho phép và kết nối có thể phức tạp và khó hiểu. Một công ty lắp đặt bảng điều khiển năng lượng mặt trời đáng tin cậy sẽ hỗ trợ và giám sát quy trình này cho bạn, và tổ chức các bước kiểm tra khi cần thiết. Nếu hệ thống của bạn không được kiểm tra, quá trình cài đặt sẽ phải khắc phục các sự cố trước khi có thể kết nối với lưới điện.

#4. Sản xuất và Tiết kiệm năng lượng

Mục đích của hệ thống năng lượng mặt trời là tạo ra điện để giảm lượng điện mua từ lưới điện. Phần này của hợp đồng sẽ nêu rõ ước tính sản lượng năng lượng trung bình hoặc lượng điện mà các tấm pin có thể sản xuất. Nó cũng có thể bao gồm mức tiêu thụ điện hàng năm trước khi lắp đặt năng lượng mặt trời.

Nếu hệ thống năng lượng mặt trời được trang bị hệ thống lưu trữ pin, thông tin về khả năng lưu trữ, đo lường thực hoặc tỷ lệ thời gian sử dụng cũng sẽ được cung cấp.

Chi tiết về điện

Hầu hết các hợp đồng sẽ đưa ra thông tin về mức tiêu thụ điện hàng năm và ước tính sản lượng năng lượng mặt trời hàng năm. Thông tin này giúp đảm bảo kích thước hệ thống phù hợp với nhu cầu sử dụng điện. Các yếu tố chính để xác định kích thước hệ thống bao gồm:

Thói quen sử dụng điện trong gia đình

 • Kích thước của ngôi nhà/công xưởng
 • Hiệu quả của các thiết bị điện gia dụng
 • Kế hoạch mua thiết bị mới hoặc xe điện trong tương lai gần
 • Tiết kiệm

Một số hợp đồng cũng đưa ra thông tin về mức tiết kiệm điện trung bình hàng tháng hoặc ước tính hóa đơn tiện ích hàng tháng sau khi lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, mức tiết kiệm thực tế sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tiêu thụ điện của gia đình/doanh nghiệp
 • Lượng ánh sáng mặt trời mà các tấm pin mặt trời nhận được
 • Chương trình đo lường và giá điện trong khu vực
 • Phí hoặc lệ phí dịch vụ hàng tháng
 • Thay đổi giá điện theo thời gian

#5. Tổng quan về thanh toán

Phần này sẽ giải thích về quy trình thanh toán giữa bạn và công ty tiện ích. Nếu bạn sống ở một bang không có quy định về bán lẻ năng lượng như Texas, với các nhà cung cấp năng lượng bên thứ ba, thông tin sẽ được cung cấp để giải thích rõ hơn.

Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm chi phí với hệ thống năng lượng mặt trời là thông qua các chương trình đo lường năng lượng mạng lưới, nếu có sẵn trong khu vực của bạn. Khi bạn lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời, có thể có những lúc bạn tạo ra nhiều điện năng hơn nhu cầu sử dụng của gia đình bạn. Với đo lường năng lượng thực tế, bạn có thể gửi lại lượng điện năng thừa trở lại lưới điện để nhận được tín dụng từ công ty tiện ích của bạn trên các hóa đơn tiền điện trong tương lai.

#6. Thông tin về bảo hành, bảo trì

hop dong dien mat troi la gi 4 min

Phần này cung cấp thông tin chi tiết về phạm vi bảo hiểm cho hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Bạn nên đọc kỹ tài liệu này để biết chính xác nội dung được đề cập trước, trong và sau khi cài đặt. Ví dụ: nếu một trong các bảng điều khiển bị hỏng trong quá trình cài đặt, bạn cần biết liệu bảo hành có bao gồm điều đó hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết cách thực hiện bảo trì và sửa chữa hệ thống của mình trong tương lai. Hợp đồng cung cấp thông tin chi tiết về tài liệu bảo hành đầy đủ.

#7. Quy định về pháp luật

Phần này tóm tắt những điều kiện cụ thể có thể ảnh hưởng đến bạn và/hoặc nhà lắp đặt năng lượng mặt trời. Ví dụ, bạn có thể gặp các trường hợp sau:

 • Miễn trừ: Bạn từ bỏ quyền yêu cầu điều gì đó với sự từ bỏ. Kiểm tra hợp đồng của bạn để đảm bảo không có bất kỳ miễn trừ nào mà bạn không đồng ý. Nếu có, bạn nên cố gắng sửa đổi hợp đồng trước khi ký hoặc từ chối ký hợp đồng.
 • Chấm dứt: Phần này trình bày tất cả các lý do khiến bạn có thể chấm dứt hợp đồng tấm pin mặt trời của mình một cách hợp pháp. Lưu ý rằng có thể có thời hạn mà sau đó bạn không thể chọn không tham gia nữa. Đảm bảo bạn hiểu đầy đủ điều khoản chấm dứt hợp đồng trước khi ký hợp đồng.
 • Hủy bỏ: Phần này nêu ra các lý do và điều khoản để hủy bỏ. Ví dụ, hợp đồng có thể quy định rằng nó có thể bị hủy bỏ nếu một trong hai bên không thực hiện đúng cam kết của mình. Điều này có thể có nghĩa là nhà lắp đặt không thực hiện công việc theo yêu cầu hoặc bạn không làm điều gì đó mà bạn được yêu cầu hoàn thành. Việc bồi thường có thể xảy ra ở một trong hai bên, tùy thuộc vào các trường hợp hủy bỏ.
 • Trọng tài: Trong điều khoản này, bạn đồng ý mời một người hòa giải và cố gắng giải quyết các vấn đề bên ngoài tòa án. Nếu xảy ra sự cố trong quá trình cài đặt, hợp đồng của bạn có thể yêu cầu xét xử trọng tài trước khi ra tòa.

Cách đánh giá hợp đồng điện mặt trời

Khi xem xét hợp đồng năng lượng mặt trời của mình, bạn nên đánh giá kỹ để xem liệu mọi thứ có phù hợp với bạn hay không. Điều cần thiết là bạn phải hiểu rõ những gì có trong Tổng quan về Hệ thống, Tổng quan về Tài chính, Tổng quan về Cài đặt, Sản xuất & Tiết kiệm Năng lượng, Tổng quan về Thanh toán và thông tin Bảo hành & Bảo trì. Nếu bạn không thể hiểu rõ những gì được nói trong mỗi phần, thì đó không phải là một hợp đồng rõ ràng và bạn không nên ký vào đó.

Miễn là bạn hiểu rõ các phần khác nhau, bạn có thể sử dụng kiến thức đó để so sánh các hợp đồng từ các công ty năng lượng mặt trời khác nhau để xem ai cung cấp cho bạn ưu đãi tốt nhất. Hãy nhớ rằng giá trả trước không nhất thiết phải là yếu tố quyết định duy nhất. Bạn nên kiểm tra các chi tiết khác nhau của hệ thống năng lượng mặt trời để xem liệu chúng có đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của nhà bạn và mang lại những lợi ích mà bạn đang tìm kiếm hay không.

hop dong dien mat troi la gi 3 min

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên dành thời gian để xem xét những điều được và không được bao gồm trong hợp đồng bảo hành và bảo trì. Các tấm pin mặt trời có thể tồn tại từ 25 năm trở lên! Đảm bảo rằng bạn có phạm vi bảo hiểm cần thiết cho sức khỏe lâu dài của hệ thống.

Hãy nhớ rằng: Bạn là người mua hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời, vì vậy bạn muốn chọn loại phù hợp nhất với mình. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về hợp đồng, hãy liên hệ với công ty và hỏi. Nếu họ không thể cung cấp cho bạn câu trả lời rõ ràng và đầy đủ, hãy chuyển sang công ty khác.

Tầm quan trọng của việc hiểu hợp đồng điện mặt trời

Để đưa ngôi nhà của bạn lên một tầm cao mới bằng việc lắp đặt các tấm pin mặt trời, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về hợp đồng lắp đặt. Điều quan trọng là phải có những kỳ vọng rõ ràng trong quá trình lắp đặt để đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được dịch vụ tốt nhất và không bị lợi dụng bởi công ty.

Việc lắp đặt các tấm pin mặt trời và sử dụng năng lượng tái tạo cho ngôi nhà của bạn không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền mà còn hỗ trợ cho môi trường. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa các lợi ích này, bạn cần phải xem xét kỹ hợp đồng năng lượng mặt trời của mình và hiểu rõ những điều khoản được đưa ra.

Đừng bao giờ chấp nhận các câu trả lời không đầy đủ hoặc không rõ ràng chỉ để lấy giá cả hợp lý. Nếu bạn không hiểu rõ, hãy đặt câu hỏi và làm rõ với công ty lắp đặt. Nếu công ty không thể giải thích cho bạn hiểu, hãy tìm kiếm một công ty khác để hợp tác.

Nếu bạn muốn đảm bảo rằng mọi thứ sẽ được thực hiện đúng cách và bạn sẽ được hưởng mọi lợi ích từ việc lắp đặt năng lượng mặt trời, hãy liên hệ với Palmetto ngay hôm nay. Bạn có thể sử dụng công cụ Ước tính tiết kiệm và thiết kế năng lượng mặt trời miễn phí của chúng tôi để tìm hiểu về các tấm pin mặt trời và tiết kiệm được bao nhiêu tiền mỗi tháng. Palmetto là một công ty lắp đặt năng lượng mặt trời có uy tín và cam kết đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu.

Lựa chọn công ty điện năng lượng mặt trời uy tín

Việc lựa chọn công ty điện năng lượng mặt trời uy tín là một bước quan trọng để có một dự án điện mặt trời thành công. 

Bạn cần quan tâm tới nhiều yếu tố khi lựa chọn công ty điện mặt trời như kinh nghiệm thực tế, chất lượng công trình đã hoàn thiện, cách đơn vị tư vấn, đánh giá của khách hàng sau khi thi công.

Bạn cũng nên quan sát, tìm hiểu các phương tiện, mạng xã hội và trải nghiệm thực tế để có được cái nhìn tổng quan và chính xác về công ty điện mặt trời.

nhan su chuyen mon nhan dien thuong hieu min

Ngoài ra, bạn cũng nên chọn công ty điện mặt trời để đảm bảo công trình thi công đạt hiệu suất tốt nhất và tiết kiệm thời gian, chi phí. Những công ty điện mặt trời uy tín vừa thiết kế, vừa thi công sẽ dễ hiểu rõ vấn đề và vạch ra kế hoạch thực hiện chi tiết tốt nhất mà bạn không phải tốn quá nhiều công sức. Bên cạnh đó việc bảo hành, bảo trì cũng sẽ tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. 

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra và theo dõi quá trình thiết kế – thi công của công ty điện mặt trời để đảm bảo công trình được thực hiện tiến độ đã ký kết.

Quy trình làm việc chuyên nghiệp

VREnergy là Công ty Đầu tư Nghiên cứu Phát triển Năng lượng sạch Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm và hoàn thiện hàng trăm công trình điện mặt trời từ quy mô nhỏ đến lớn. VREnergy tự hào đem lại cho bạn một hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn thiện, đảm bảo hiệu suất, chất lượng tiêu chuẩn quốc tế.

 Chúng tôi sở hữu quy trình làm việc chuyên nghiệp, cùng đội ngũ chuyên gia và thi công lành nghề. Từng giai đoạn triển khai dự án đều được thực hiện chỉn chu cùng với trang thiết bị hiện đại để đạt hiệu quả công việc cao nhất. Đồng thời, chúng tôi cũng cam kết tiến độ thi công dự án điện mặt trời luôn được thực hiện đúng tiến độ.

Cam kết của VREnergy

Chính sách cam kết điện mặt trời là một phương thức để đảm bảo rằng các dự án điện mặt trời sẽ được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng sản phẩm đạt chuẩn và đáp ứng được hiệu suất hệ thống điện mặt trời.

Cam kết về tiến độ thi công là một phần quan trọng của chính sách này, bao gồm các cam kết về thời gian bắt đầu và hoàn thành dự án, và đảm bảo rằng các công việc sẽ được thực hiện đúng tiến độ. Điều này giúp đảm bảo rằng các dự án sẽ được hoàn thành đúng hạn, giảm thiểu sự gián đoạn và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Cam kết về chất lượng sản phẩm là một yếu tố quan trọng khác của chính sách này. Điều này bao gồm đảm bảo rằng tất cả các thành phần và thiết bị điện mặt trời được sử dụng trong dự án đều đạt chuẩn chất lượng cao và tuân thủ các quy định liên quan. Điều này giúp đảm bảo rằng hệ thống điện mặt trời sẽ có tuổi thọ cao và hoạt động hiệu quả trong thời gian dài.

Cuối cùng, cam kết về hiệu suất hệ thống điện mặt trời là một phần quan trọng khác của chính sách này. Điều này bao gồm cam kết rằng hệ thống điện mặt trời sẽ đạt được hiệu suất đúng như được quy định trong dự án, đảm bảo rằng năng lượng mặt trời được sử dụng một cách hiệu quả và tối đa hóa hiệu suất của hệ thống.

Chương trình hậu mãi, bảo hành và bảo trì

Chương trình hậu mãi, bảo hành và bảo trì là một phần quan trọng của quy trình cài đặt và vận hành hệ thống điện mặt trời. Điều này bao gồm các dịch vụ bảo trì, sửa chữa và cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng sau khi họ đã mua và sử dụng hệ thống điện mặt trời.

Một chương trình hậu mãi tốt sẽ cung cấp cho khách hàng các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, như hướng dẫn cài đặt, vận hành và bảo trì hệ thống điện mặt trời. Điều này giúp đảm bảo rằng khách hàng có thể sử dụng hệ thống một cách hiệu quả và giúp tăng tuổi thọ của hệ thống.

Bảo hành là một phần quan trọng của chương trình hậu mãi, đảm bảo rằng các linh kiện và thiết bị của hệ thống điện mặt trời được bảo vệ và được thay thế nếu cần. Thời gian bảo hành thường được quy định trong hợp đồng mua bán và phải tuân thủ các điều khoản quy định.

Bảo trì là một phần khác của chương trình hậu mãi, bao gồm các dịch vụ bảo dưỡng hệ thống để đảm bảo rằng nó hoạt động ở hiệu suất tối đa. Các dịch vụ bảo trì bao gồm việc kiểm tra, làm sạch và thay thế các bộ phận và linh kiện hệ thống điện mặt trời để đảm bảo nó hoạt động ở hiệu suất cao nhất.