Hợp đồng mua bán điện mặt trời là gì? Những điều cần biết

dien-mat-troi-vrsolar-1

Khi có nhu cầu mua bán điện năng lượng mặt trời, đòi hỏi chủ thể và đối tượng phải ký kết hợp đồng. Vậy, hợp đồng mua bán điện mặt trời là gì? Ý nghĩa của mẫu hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời như thế nào? Cùng với chúng tôi tìm hiểu những thông tin này ngay dưới bài viết sau.

Hợp đồng mua bán điện mặt trời là gì?

Điện năng lượng mặt trời chính là nguồn năng lượng sạch, dùng tế bào quang điện nhằm chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện. Tất cả dựa vào cơ chế hiệu ứng quang điện trong vật lý. Ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo sạch, dồi dào và mang lại nhiều giá trị nổi bật cho con người. Việc khai thác hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn đem nhiều lợi ích nổi bật khác.

Hợp đồng mua bán điện mặt trời chính là sự thỏa thuận giữa việc mua bán điện năng lượng mặt trời. Theo đó, bên bán điện sẽ cung cấp nguồn điện cho bên mua được toàn quyền sử dụng. Phía bên mua sẽ sử dụng điện và thanh toán theo đúng thời gian và phương thức đã thỏa thuận.

hop-dong-mua-ban-dien-mat-troi-1
Hợp đồng mua bán điện mặt trời chính là sự thỏa thuận giữa việc mua bán điện năng lượng mặt trời

Chủ thể và đối tượng trong bản hợp đồng mua bán điện mặt trời

Thường chủ thể ở trong bản hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời chính là bên mua điện và bên bán điện năng. Căn cứ vào khoản 1, khoản 2, điều 3 thuộc Thông tư số 16/2017/TT-BCT, quy định về phát triển dự án. Đồng thời căn cứ vào bản hợp đồng mua bán điện năng áp dụng cho những dự án điện mặt trời gồm:

 • Đại diện bên mua điện: Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc các đơn vị thành viên được ủy quyền.
 • Đại diện bên bán điện: Cá nhân, tổ chức có giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện từ hệ thống nhà máy điện năng lượng mặt trời nối lưới/ Các tổ chức hoặc cá nhân có dự án điện mặt trời trên mái nhà bán điện dư cho phía mua điện.

Lưu ý: Đối tượng của bản hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời chính là nguồn điện năng lượng mặt trời. Theo đó, bên bán điện sẽ có nhiệm vụ cung cấp điện cho bên mua và bên mua sẽ có nhiệm vụ sử dụng và thanh toán tiền cho bên bán.

Ý nghĩa hợp đồng mua bán điện mặt trời

Ánh nắng mặt trời được xem là nguồn năng lượng tái tạo và nguồn điện được sản xuất từ chính năng lượng mặt trời. Điện năng lượng mặt trời là điện sạch về mặt sinh thái. Trong quá trình sản xuất và lặt đặt điện năng lượng mặt trời, không phát sinh khí thải độc hại bay vào khí quyển.

Việc ký kết và mua bán sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường và là giải pháp kinh tế hiệu quả nhằm tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Bên cạnh đó, hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời còn là cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho đại diện bên bán và bên mua. 

Cơ sở pháp lý của hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời gồm có: 

 • Thông tư Số 16/2017/TT-BCT:  Quy định về phát triển dự án và bản hợp đồng mua bán điện đối với các dự án điện mặt trời.
 • Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg: Quy định về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.
dien-mat-troi-vrsolar-1
Việc ký kết và mua bán sử dụng nguồn điện năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường và là giải pháp kinh tế hiệu quả

Quy trình về thủ tục mua bán điện mặt trời cho ngành Điện lực

Quy trình về thủ tục mua bán điện mặt trời cho ngành điện lực được chia làm 2 phần chính sau:

Phấn 1: Tiếp nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện năng từ dự án điện mái nhà cho hộ gia đình/doanh nghiệp

 • Bước 1: Đăng ký nhu cầu lắp đặt dự án năng lượng mặt trời.
 • Bước 2: Điện lực tiến hành khảo sát và thỏa thuận đấu nối.
 • Bước 3: Thực hiện đầu tư lắp đặt điện mặt trời.
 • Bước 4: Tiến hành gửi hồ sơ đề nghị bán điện từ các dự án điện mặt trời mái nhà.
 • Bước 5: Ngành điện lực sẽ thực hiện kiểm tra thông số kỹ thuật của dự án xem đã đủ điều kiện nối lưới hay chưa? Có cần áp dụng các biện pháp khắc phục gì không?
 • Bước 6: Ngành điện lực sẽ lắp đặt công tơ điện 2 chiều và ký kết bản hợp đồng mua bán điện với chủ đầu tư.

Phần 2: Các bước thực hiện thanh toán điện của điện lực dành cho chủ đầu tư

 • Bước 1: Đầu tiên, tiến hành ghi sổ công tơ.
 • Bước 2: Tiếp theo, thực hiện thông báo chỉ số công tơ cho chủ đầu tư.
 • Bước 3: Chủ đầu tư tiến hành xác nhận thông tin.
 • Bước 4: Ngành điện lực thực hiện in bản kê thanh toán tiền điện rồi lấy chữ ký xác nhận từ chủ đầu tư.
 • Bước 5: Cuối cùng ngành điện lực sẽ thực hiện chuyển khoản tiền điện dành cho chủ đầu tư.

Cơ chế mua bán điện năng lượng mặt trời hiện nay

Hiện nay, các dự án điện năng lượng mặt trời được thực hiện theo cơ chế mua bán riêng biệt của công tơ điện đo đếm 2 chiều. Giá mua điện ở mỗi thời điểm có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Trước ngày 1/1/2018, giá mua điện là 2.096 đồng/kwh.
 • Từ ngày 1/1/2019, giá mua điện là 2.134 đồng/kwh.
 • Tính từ năm 2020 đến nay, giá mua điện sẽ được xác định theo mỗi năm cụ thể và được quy bằng tiền Việt Nam tương đương 9.35 UScents/kWh nhân tỷ giá trung tâm đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng NN Việt Nam áp dụng.
dien-mat-troi-vrsolar-2
Các dự án điện năng lượng mặt trời được thực hiện theo cơ chế mua bán riêng biệt của công tơ điện đo đếm 2 chiều

Kết luận:

Vậy là VrSolar đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về bản hợp đồng mua bán điện mặt trời để các bạn quan tâm có thể tham khảo và áp dụng. Tùy từng trường hợp cụ thể, mẫu hợp đồng sẽ được chỉnh sửa ít nhiều để đảm bảo phù hợp với mục đích sử dụng của hai bên. Nếu còn điều gì cần được tư vấn thêm, các bạn hãy nhanh chóng liên hệ ngay cho VR Energy theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời nhé!