Hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống điện mặt trời

Kiểm tra hệ thống điện mặt trời

Việc kiểm tra hệ thống điện mặt trời thường xuyên sẽ đảm bảo quá trình sản xuất điện năng được diễn ra thuận lợi. Đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người, động vật khi sinh hoạt ở xung quanh hệ thống. Trong bài viết sau, VR Energy sẽ hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra hệ thống điện năng lượng mặt trời chuẩn để các bạn tham khảo. 

Tại sao phải kiểm tra hệ thống điện mặt trời?

Kiểm tra chính là bước quan trọng trong việc xác định chất lượng điện năng hòa lưới. Đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết của hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Kiểm tra an toàn hệ thống điện mặt trời chính là bước đánh giá và phân tích chất lượng điện năng phát ra từ bộ biến tần Inverter. Đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật sau:

 • Kiểm tra tình trạng bên ngoài của hệ thống điện năng lượng mặt trời. 
 • Kiểm tra chức năng vận hành của hệ thoogns trong việc duy trì phát điện.
 • Kiểm tra chức năng không tự động của hệ thống khi kết nối lại lưới.
 • Kiểm tra quá trình xâm nhập dòng điện 1 chiều.
 • Kiểm tra các thành phần sóng, sóng hài điện áp và sóng hài dòng điện.
 • Kiểm tra chức năng điều chỉnh công suất tác động.
 • Kiểm tra chức năng hoạt động của bộ hòa lưới.
 • Kiểm tra mức nhấp nháy của nguồn điện áp.
Kiểm tra hệ thống điện mặt trời
Kiểm tra chính là bước quan trọng trong việc xác định chất lượng điện năng hòa lưới

Hướng dẫn cách kiểm tra hệ thống điện mặt trời 

Dưới đây, VR Energy sẽ hướng dẫn chi tiết các kiểm tra hệ thống điện mặt trời để các bạn tham khảo và áp dụng:

Kiểm tra và bảo trì hệ thống

Theo các chuyên gia về điện năng lượng mặt trời, khi hệ thống được xây dựng và xiết chặt. Những thành phần hệ thống đa phần sẽ được vận hành tự động và ổn định. VR Energy khuyên chủ công trình nên tiến hành kiểm tra và bảo trì hệ thống theo định kỳ hàng tháng để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt.

Kiểm tra kỹ hệ thống dây dẫn điện

Dây dẫn điện được làm bằng kim loại đồng mà đồng thuộc kim loại mềm. Vậy nên, bạn cần thực hiện công việc siết chặt lại dây dẫn sau vài tuần đi vào hoạt động. Việc làm này nhằm mục đích duy trì độ siết chặt phù hợp tại điểm kết nối. Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra mỗi dây ở hai đầu và siết chặt bu lông khi cần.

 Kiểm tra hệ thống điện mặt trời
Bạn nên kiểm tra kỹ hệ thống dây dẫn điện năng lượng mặt trời

Tiến hành giám sát hệ thống

Nếu hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn gồm giám sát, bạn cần thực hiện kiểm tra xem hệ thống hoạt động bình thường hay không? Đối với bước này, bạn cần đảm bảo hệ thống giám sát điện mặt trời đang báo cáo đúng về dữ liệu và không có điểm bất thường.

Khung giá đỡ của pin mặt trời

Có thể bạn chưa biết, sự thay đổi về nhiệt độ sẽ khiến thành phần giá đỡ bị lỏng ra. Bạn cần đảm bảo rằng phần cứng của giá đỡ được cố định và xử lý theo thông số kỹ thuật chuẩn.

Trường hợp bạn đầu tư lắp đặt các tấm pin ở trên mái nhà, bạn hãy trèo lên gác mái và thực hiện kiểm tra các vật cản lẫn bóng râm. Bạn nên che phủ một tấm pin mặt trời và loại bỏ chúng.

Tiến hành quản lý dây dẫn điện

Đầu tiên, bạn hãy thực hiện kiểm tra  hệ thống điện mặt trời , thiết bị quản lý cáp của hệ thống để đảm bảo dây dẫn không bị xê dịch khi có gió mạnh tác động. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo các dây dẫn được cố định chắc chắn, chúng không bị bung ra khói hệ thống mái nhà. Bạn cũng đừng quên kiểm tra đường dây điện có bị rò rỉ hay trầy xước hay không để thay thế chúng hoặc khắc phục.

Tiến hành kiểm tra dãy pin lưu trữ

Bạn nên sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra pin trong mỗi dày pin mặt trời có cùng điện áp hay không? Bạn cần đảm bảo rằng mỗi pin mặt trời sẽ có cùng nhiệt độ. Tại bước này, bạn có thể dùng nhiệt kế hồng ngoại, máy chụp ảnh nhiệt hoặc máy scan nhiệt độ. Sau đó, bạn mới thực hiện kiểm tra pin lưu trữ có đạt được trạng thái sạc đầy thường xuyên hay không?

Kiểm tra hệ thống điện mặt trời
Bạn nên thực hiện kiểm tra pin mặt trời theo định kỳ

Thực hiện kiểm tra pin mặt trời theo định kỳ

Để đảm bảo hệ thống pin năng lượng mặt trời không nối lưới hoạt động tốt, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra hệ thông điện mặt trời vận hành theo định kỳ hàng tháng sau:

 • Tiến hành lau sạch bụi và mảnh vụn bằng chổi xoay, khăn mềm,…để đảm bảo tấm pin mặt trời không bị xước.
 • Tiếp đến, bạn hãy kiểm tra kính vỡ để nắm được tình trạng tấm pin năng lượng mặt trời đã bị hư hỏng hay chưa?
 • Kể đến, bạn hãy kiểm tra sự ăn mòn có trên khung giá đỡ tấm pin cùng một số thiết bị khác.
 • Sau đó, bạn hãy kiểm tra toàn bộ dây điện để xem chúng có bị lỗi nào không. Tuy nhiên, bạn không được chạm vào nếu bạn không có kinh nghiệm và hiểu biết về điện năng. 

 

Các căn cứ đánh giá chất lượng điện năng lượng mặt trời

Dưới đây,VR Energy sẽ cập nhật một số căn cứ đánh giá chất lượng hệ thống điện mặt trời trên thị trường hiện nay để các bạn tham khảo:

 • Căn cứ vào QĐ số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích người dân phát triển điện năng lượng mặt trời.
 • Căn cứ vào thông tư số 30/2019/TT-BCT của Bộ Công thương sửa đổi và bổ sung một vài điều luật từ thông tư số 25/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016. Quy định cụ thể về hệ thống điện truyền tải và hệ thống điện phân phối.
 • Căn cứ vào thông tư số 39/2015/TT-BCT quy định cụ thể về hệ thống điện năng lượng mặt trời phân phối.
 • Căn cứ vào công văn số 6948/EVN-KD của tập đoàn Điện lực Việt Nam về hướng dẫn thực hiện đối với một vài dự án điện mặt trời trên mái nhà.

Kết luận:Trên đây là một số hướng dẫn về kiểm tra hệ thống điện mặt trời mà VR Energy muốn chia sẻ cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tư vấn cụ thể hơn về chủ đề trên. Vui lòng liên hệ với công ty VR Energy theo địa chỉ sau, đội ngũ chuyên gia giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ bạn kịp thời.