Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản

cach-lam-pin-mat-troi
Pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi năng lượng mặt trời thành năng lượng điện, giúp tiết kiệm điện, đáp ứng nhu cầu sử dụng cho mọi người dân. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt pin mặt trời khá cao nên khiến nhiều người e ngại. Để tiết kiệm chi phí lắp đặt, giải pháp tốt nhất chính là tự chế tạo pin năng lượng mặt trời. Vậy bạn có biết cách làm pin mặt trời không?
Hãy đọc bài viết dưới đây, VR Energy sẽ hướng dẫn bạn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản ngay tại nhà. Cùng tham khảo và thực hiện theo nhé!
( Xem tại link: https://vrsolar.vn/huong-dan-cach-lam-pin-nang-luong-mat-troi-don-gian/ )
cach-lam-pin-mat-troi
Hướng dẫn làm Pin mặt trời đơn giản

Chuẩn bị vật liệu cần thiết

Trước khi đi vào phần hướng dẫn làm pin năng lượng mặt trời, các bạn cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết như sau:
  • Tấm cell tiếp nhận ánh sáng. 
  • Khung nền cố định cell bằng kim loại.
  • Ốp lưng giữ khung cho tấm pin.
  • Thanh bọc viền khung bảo vệ tấm cell.
  • Dây hàn: dây hàn to và dây hàn nhỏ.
  • Keo EVA.
  • Kính cường lực phủ các tấm pin chống vỡ.
Các loại dụng cụ hỗ trợ cho việc chế tạo pin mặt trời đơn giản bao gồm: máy khoan, cưa gỗ, kìm, dụng cụ hàn sắt, tua vít và bàn làm việc.
vr-solar-don-vi-cung-cap-giai-phat-dien-mat-troi
VR Energy là đơn vị cung cấp giải pháp điện mặt trời chất lượng và uy tín

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản

Cách chế tạo pin mặt trời đơn giản gồm những bước sau:

Bước 1: Dựng khung cho tấm pin

Đầu tiên, bạn dựng tấm ốp lưng và khung nền cho tấm pin mặt trời. Do kích thước của khung pin được xác định bởi số lượng và cách bố trí của các tấm cell. Cho nên nếu bạn muốn chế tạo pin mặt trời đơn giản thì phải dựa vào số lượng tấm cell để tạo nên viền khung có kích thước phù hợp nhất.
Cách thực hiện: bạn dùng cưa cắt vật liệu theo kích thước như ý muốn, sau đó dùng keo và ốc vít để gắn tấm bọc khung vào tấm ốp lưng. Tiếp theo, bạn phủ đều tấm ốp lưng và khung nền bằng 3 lớp sơn chống tia cực tím để tránh bị gỉ sét. Để lớp khô rồi kiểm tra tấm pin với phần khung và ốp lưng đã khít lại với nhau hay chưa?

Bước 2: Gắn dây hàn vào tấm cell

Ở bước này, bạn lần lượt gắn các tấm cell vào khung pin vừa lắp đặt xong. Sau đó, cắt dây hàn với kích thước vừa đủ rồi gắn lên từng tấm cell. Các tấm cell rất mỏng nên trong quá trình thực hiện hãy thật cẩn thận, nếu không sẽ bị vỡ.
Sử dụng bút hàn làm ướt đường kẻ ở mặt trước của tấm cell bằng dung dịch Flux. Dùng đoạn dây hàn và chất hàn miết nhẹ nhàng lên que hàn xuống dây hàn bằng chiếc hàn kim loại.
Tiếp đến, bạn ấn nhẹ dây hàn xuống trên phần vạch trắng trên tấm cell và giữ cho chất hàn nóng chảy đều khắp vạch, để cho dây hàn bám chặt vào tấm cell.

Bước 3: Nối các tấm cell thành chuỗi

Ở bước này, bạn sắp xếp và nối các tấm cell đã được hàn thành 1 chuỗi. Nếu tấm pin sắp xếp theo bố cục gồm 4 hàng dọc, 9 hàng ngang thì bạn chỉ cần dựng 9 cell thành 1 chuỗi. Lúc này, ở phần dây hàn thừa ở mặt trước cell 1 nối vào mặt sau cell 2. Cứ thực hiện tương tự như thế cho đến khi tạo thành một chuỗi cell tiếp theo.

Bước 4: Lắp đặt chuỗi cell vào khung nền

Khi cố định chuỗi cell xong, bạn dán các chuỗi cell này vào khung nền pin mặt trời bằng cách hàn silicon. Tùy theo cách sắp xếp cấu trúc của tấm pin (9 hàng ngang và 4 hàng dọc) mà chúng ta đặt tấm cell sao cho phù hợp. Nhưng các dây hàn cực âm từ mặt trước của chuỗi cell 1 phải kết nối với dây cực dương từ phía cuối cùng của chuỗi cell 2 bằng dây hàn dày hơn.

Bước 5: Ráp khung nền vào ốp lưng và đặt tấm phủ cho pin mặt trời

Bước tiếp theo này, bạn điều chỉnh khung nền sao cho vừa với ốp lưng, rồi bắt vít vào khung nền ốp lưng sao cho thật chắc chắn. 
Đối với 2 cell cực dương và cực âm, bạn nối hai dây hàn nhỏ rời trên mỗi tấm cell lại với nhau bằng dây đồng. Lưu ý: Bạn phải đảm bảo hai sợi dây này đủ dài để kéo tới thiết bị thu nhận năng lượng bên ngoài.
Bạn cũng cần cài đặt 1 điốt chặn vào dây dẫn ở cực dương để ngăn chặn việc tự xả năng lượng vào ban đêm. Nếu không bạn không thể sử dụng điều khiển sạc.
Sau khi hoàn tất, bạn tiến hành kiểm tra lại tấm pin để đảm bảo rằng nó hoạt động tốt, sau đó lắp kính cường lực lên trên mặt của tấm pin và cố định bằng ốc vít.
nha-may-dien-mat-troi-binh-thuan
Các bước làm pin mặt trời đơn giản

Bước 6: Kiểm tra hoạt động của pin mặt trời

Ở bước cuối cùng của cách làm pin năng lượng mặt trời này, bạn hãy di chuyển tấm pin ra khu vực có ánh nắng mặt trời, kết nối các cực với đồng hồ đa năng. Cực dương của tấm pin nối với cực dương của đồng hồ, cực âm của tấm pin nối với cực âm của đồng hồ. Rồi kiểm tra hiệu điện thế của dòng điện phát ra là bao nhiêu?
Nếu như tấm pin có 4 hàng dọc và 9 hàng ngang là 36 tấm cell thì hiệu điện thế thu được là 18V. Sau đó, bạn kiểm tra cường độ dòng điện của tấm pin này đạt khoảng 3,5A.
Đó là các bước hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà. Nếu bạn có đủ khả năng và vật liệu thì hãy thử cách chế tạo pin năng lượng mặt trời đơn giản để cung cấp điện cho gia đình mình.
Nếu có bất cứ vấn đề gì thắc mắc, hãy liên hệ với VR Energy qua hotline: 0923.797.986 để nhân viên giải đáp mọi vấn đề cho các bạn về cách làm pin mặt trời.