Hướng dẫn cách vệ sinh hệ thống pin mặt trời hiệu quả

Vệ sinh hệ thống pin mặt trời

Vệ sinh hệ thống pin mặt trời theo định kỳ là công việc cần phải thực hiện. Bởi theo thời gian, các loại bụi bẩn, phân chim, lá cây,…sẽ xuất hiện nhiều trên các tấm pin mặt trời. Nếu không được vệ sinh kịp thời chúng sẽ làm tổn thất sản lượng diện và giảm tuổi thọ của pin. Vậy nên, trong bài viết sau VR Energy sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh hệ thống pin năng lượng mặt trời hiệu quả để các bạn tham khảo và áp dụng. 

Lý do cần bảo dưỡng và vệ sinh pin mặt trời

Nếu đã từng tìm hiểu và lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn sẽ biết được tuổi thọ của pin mặt trời cao và sử dụng được lâu dài. Thế nhưng, các công ty lắp đặt điện mặt trời nào cũng khuyến khích chủ công trình phải vệ sinh, lau chùi theo định kỳ để đảm bảo sản xuất ra sản lượng điện tốt nhất.

Nguyên do là bởi trong quá trình vận hành hệ thống, lá cây khô, bụi bẩn, phấn hoa hay rêu bám sẽ khiến cho tấm pin mặt trời bị bám bẩn. Hiệu suất hoạt động của hệ thống pin năng lượng mặt trời bị giảm xuống.

Theo số liệu thống kê, nếu vệ sinh và bảo dưỡng hệ thống điện năng lượng mặt trời thường xuyên sẽ giúp tối ưu hóa năng lượng và tăng sản lượng điện do hệ thống tạo ra hiệu quả. 

Các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động trên 15 năm nếu được vệ sinh đúng cách. Đặc biệt, hệ thống điện năng lượng mặt trời của gia đình/doanh nghiệp bạn sẽ bị mất đi 36% điện năng ở trong 1 năm nếu không được vệ sinh và bảo dưỡng theo định kỳ.

Vệ sinh hệ thống pin mặt trời
Các tấm pin mặt trời sẽ hoạt động trên 15 năm nếu được vệ sinh đúng cách

Hướng dẫn cách vệ sinh hệ thống pin mặt trời hiệu quả

Dưới đây, VR Energy sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh hệ thống pin mặt trời hiệu quả để các bạn áp dụng:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy ngắt kết nối mảng PV của bạn ra khói biến tần thông qua việc tắt công tắc DC tại hộp nối điện.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy mua bộ vệ sinh tấm pin mặt trời chuyên dụng gồm: Bàn chải, xà bông…
  • Bước 3: Kể đến, bạn hãy trộn xà bông cùng với nước ở cùng 1 cái xô được pha theo tỷ lệ chuẩn trên bao bì.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn hãy nhúng bàn chải vào hỗn hợp gồm nước và xà phòng rồi mới lau chùi nhẹ nhàng lên bề mặt. Trường hợp bạn có những tấm pin mặt trời chia thành các hàng nhỏ thì có thể lau chùi bằng bàn chải nhỏ. Nếu được bạn nên lau khi tấm giẻ còn ướt và không để xà phòng khô ở trên tấm pin năng lượng mặt trời. Bởi chúng chặn lượng ánh sáng mặt trời mà chúng có thể hấp thụ.
  • Bước 5: Sau khi đã lau chùi toàn bộ bằng dung dịch, bạn hãy rửa lại bằng vòi xịt áp suất thấp.
  • Bước 6: Cuối cùng, bạn hãy để các mô đun khô trong vòng 35-40 phút rồi mới bật lại công tắc PV.
Vệ sinh hệ thống pin mặt trời
Hướng dẫn cách vệ sinh hệ thống pin mặt trời hiệu quả

Thời điểm phù hợp nhất để vệ sinh hệ thống pin mặt trời

Thực tế, không có quy định nào cụ thể về khung thời gian vệ sinh pin mặt trời. Bởi lẽ, nó phụ thuộc vào điều kiện địa lý và khí hậu nơi bạn đang sinh sống. Theo các chuyên gia của VR Energy, bạn nên thực hiện vệ sinh pin mặt trời theo định kỳ từ 1-2 lần/năm.

Nếu bạn sinh sống tại khu vực có khí hậu lạnh, cần phải đảm bảo lượng tuyết không được bám vào hoặc bám ít vào pin mặt trời. Nếu bạn đang sinh sống tại khu vực có khí hậu lạnh, cần đảm bảo lượng tuyết không bám vào. Hoặc có thể bám ít vào tấm pin năng lượng mặt trời. Trường hợp bạn đang sinh sống ở khu vực nóng ấm, cần làm sạch bụi bẩn và cát dính vào pin mặt trời.

Thời điểm phù hợp đệ vệ sinh pin mặt trời là vào sáng sớm. Bởi đây là thời điểm sương đã bám qua đêm và đã làm ẩm dịu các vết bụi bẩn. Nhờ đó, bạn sẽ cọ rửa được dễ dàng và tốn ít thời gian hơn. 

Cuối cùng, bạn không nên vệ sinh pin mặt trời vào lúc trời quá nắng nóng. Bởi thời điểm này sẽ làm bốc hơi nước nhanh và gây khó khăn trong quá trình vệ sinh.

Vệ sinh hệ thống pin mặt trời
Thời điểm phù hợp đệ vệ sinh pin mặt trời là vào sáng sớm

Cần lưu ý gì khi vệ sinh hệ thống điện mặt trời?

Pin năng lượng mặt trời thường được lắp đặt tại khu vực cao nhất của ngôi nhà. Vậy nên, trong quá trình vệ sinh bạn cần đảm bảo sự an toàn là trên hết. Cụ thể:

Tắt hết hệ thống điện mặt trời PV

Đây chính là bước quan trọng giúp bạn bảo vệ tính mạng cho bản thân và tuổi thọ của tấm pin. Thực tế, hệ thống điện quang có thể tắt nhanh và khi tắt điện áp sẽ ngay lập tức giảm về mức 0 để tạo sự thuận tiện cho việc tiếp cận của người sử dụng.

Dùng các thiết bị lau chùi mềm

Lớp kính tấm pin mặt trời cứng nhưng việc dùng các vật liệu có tính mài mòn cao sẽ làm trầy xước bề mặt kính. Từ đó làm giảm hiệu suất và hư hỏng mô đun. Đối với hệ thống được lắp đặt thấp, bạn có thể cầm tấm bọt biển hoặc bàn chải mềm để vệ sinh.

Tránh tác động mạnh

Việc bạn sử dụng áp lực nước quá mạnh khi vệ sinh hệ thống điện mặt trời có thể khiến cho nước xâm nhập vào bên trong hộp nối điện. Số còn lại sẽ xâm nhập vào phích cắm không được bịt kín.

Không sử dụng chất liệu ăn mòn

Bạn không nên dùng chất liệu ăn mòn để vệ sinh điện năng lượng mặt trời. Đồng ý rằng chất tẩy rửa mạnh có khả năng làm sạch bụi bẩn hơn. Thế nhưng, bạn không nên lạm dụng chúng và thay vào đó bạn nên dùng xà phòng rửa chén và nước để làm sạch. Bạn hãy ưu tiên các sản phẩm chuyên dụng, không nên dùng các chất tẩy rửa khác.

Không dẫm lên các tấm pin năng lượng mặt trời

Tấm pin mặt trời cứng và có độ chắc chắn cao. Chúng có thể chịu được các tác động trước tuyết, gió hoặc mưa đá,…Thế nhưng, pin mặt trời không thể chịu được trọng tải của con người. Vậy nên, khi vệ sinh hệ thống pin mặt trời, bạn không dẫm lên để đảm bảo tuổi thọ mô đun và nguy hiểm cho bản thân.

Kết luận:

Vậy là VR Energy đã hướng dẫn xong cách vệ sinh hệ thống pin mặt trời để các bạn tham khảo và áp dụng. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời.