Hướng dẫn chi tiết cách tự lắp đặt điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp

Thuc-te-cach-lap-dat-dien-mat-troi-cho-gia-dinh-se-phu-thuoc-vao-tinh-trang-hien-tai.jpg

Ngày nay, khi các nguồn năng lượng truyền thống đang dần cạn kiệt thì việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời càng được quan tâm và phát triển nhiều hơn. Bên cạnh đó, nguồn điện mặt trời cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho các gia đình và doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, VrSolar sẽ hướng dẫn chi tiết cách tự lắp điện mặt trời cho gia đình, doanh nghiệp để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Hướng dẫn chi tiết cách tự lắp đặt điện mặt trời cho gia đình

Thực tế, cách lắp đặt điện mặt trời cho gia đình sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại. Gia đình mới xây xong hoặc đang xây dựng sẽ có cách tính toán, lắp đặt hệ thống khác với gia đình có hệ thống điện năng ổn định. Cụ thể:

Thuc-te-cach-lap-dat-dien-mat-troi-cho-gia-dinh-se-phu-thuoc-vao-tinh-trang-hien-tai.jpg
Thực tế, cách lắp đặt điện mặt trời cho gia đình sẽ phụ thuộc vào tình trạng hiện tại

Đối với nhà ở mới xây hoặc đang xây

Tự làm hệ thống điện mặt trời cho gia đình được chia làm 2 trường hợp chính là: Tự lắp đặt điện mặt trời độc lập cho gia đình và tự lắp đặt điện mặt trời hòa lưới cho gia đình. Cụ thể:

Tự lắp đặt điện mặt trời độc lập cho gia đình

 • Đầu tiên, bạn hãy lên danh sách và tính toán thật kỹ lượng điện cần thiết mà tải tiêu thụ cần thiết. 
 • Tiếp theo, bạn hãy lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời có công suất phù hợp, rồi cung cấp nguồn điện cho toàn tải. Nhìn chung, đối với các ngôi nhà mới xây, đang xây việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trông đơn giản và dễ dàng hơn.

Tự làm điện mặt trời hòa lưới cho gia đình

Đối với tự làm hệ thống điện mặt trời, chúng ta cần phải có kế hoạch dùng điện cụ thể cho một vài thiết bị điện như: Ổ cắm, đèn,…Trường hợp bạn muốn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới cho toàn bộ phụ tải, bạn chỉ việc lắp đặt các hệ thống điện một cách bình thường.

 • Đầu tiên, bạn hãy lên danh sách toàn bộ phụ tải lẫn công suất tải có nhu cầu dùng ddienj mặt trời. 
 • Tiếp đến, hãy hãy lắp đặt thêm thiết bị cầu dao 2 ngả nhằm mục đích cách ly nguồn điện mặt trời lẫn điện lưới ra.

Đối với nhà ở đã có hệ thống điện lưới ổn định

Việc tự làm điện mặt trời cho hệ thống ngôi nhà có điện lưới ổn định được đánh giá phức tạp hơn. Bạn cần phải dành thời gian để tính toán lại toàn bộ hệ thống để cắt bớt phụ tải cấp điện mặt trời riêng rẽ. 

Hoặc bạn có thể chọn phương án thiết kế đường dây lắp đặt mới cho hệ thống điện mặt trời. Trung bình mỗi gia đình sẽ có một hệ thống điện khác nhau nên cách lắp đặt cũng có sự khác nhau. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì khó tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời.

Viec-tu-lam-dien-mat-troi-cho-he-thong-ngoi-nha-co-dien-luoi-on-dinh-duoc-danh-gia-phuc-tap-hon.jpg
Việc tự làm điện mặt trời cho hệ thống ngôi nhà có điện lưới ổn định được đánh giá phức tạp hơn

Hướng dẫn chi tiết cách tự lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp

Nếu bạn muốn tự lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho doanh nghiệp, hãy chia hệ thống theo quy mô doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp có quy mô hoạt động vừa và nhỏ, chưa có lắp đặt hệ thống điện riêng biệt, bạn nên tính toán và lắp đặt tương tự với điện gia đình. Đối với doanh nghiệp đã có hệ thống điện hoạt động ổn định và quy mô lớn, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia. 

Các vật liệu cần thiết cho việc lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời

Hiện nay, các tấm pin năng lượng mặt trời gồm có: 

 • Pin Silic: Có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời hoàn toàn và biến quang năng thành điện năng để sử dụng.
 • Bộ sạc điện: Hỗ trợ điều tiết sạc cho bình ắc quy và bảo vệ bình ắc quy chống nạp xả quá sâu hoặc nạp quá tải để kéo dài tuổi thọ sử dụng bình. Đồng thời giúp quá trình lắp đặt hệ thống được sử dụng dài lâu và hiệu quả.
 • Bộ kích điện: Được sử dụng để biến đổi dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều. Phù hợp với các thiết bị điện ở trong gia đình có điện áp dao động 220V. Người dùng có thể dùng 2 loại bộ kích điện phù hợp với mọi loại thiết bị như: Sin mô phỏng: Bóng đèn, máy tính, tivi,…Sin chuẩn: Máy bơm, quạt, máy lạnh,…
 • Bình ắc quy: Lưu trữ dòng điện sử dụng vào ban đêm hoặc dùng khi bị mất điện. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thêm hệ thống phát điện dự phòng có thể hoạt động từ 1 đến 1.5 ngày.

Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời

Thực tế, cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời đơn giản bởi bộ chuyển đổi hệ thống luôn đảm bảo nguồn năng lượng được tạo ra từ pin mặt trời. Bộ chuyển đổi điện cũng sở hữu các chế độ thông minh, chúng tự đồng bộ pha nhằm kết nối điện năng giữa điện lưới và pin mặt trời.

Cách lắp đặt hiệu quả hệ thống pin năng lượng mặt trời chính là theo dõi đường đi tia sáng để xác định vị trí lẫn hướng tối ưu cho tấm pin. Thực tế, một vài nơi lắp đặt còn dựa vào số liệu thống kê tài nguyên năng lượng ở mỗi khu vực. Mục đích chính là giúp người dùng thiết lập và cài đặt các tấm pin đúng. 

Lưu ý: Bên cạnh lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn nên định kỳ bảo dưỡng cho dàn pin bằng cách lau rửa bụi để đảm bảo dàn pin đạt được hiệu suất cao nhất. Việc dùng pin năng lượng mặt trời được xem là giải pháp tiết kiệm điện và giúp môi trường sống xanh sạch hơn. Cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời khá đơn giản và dễ dàng, nhờ đó có hộ gia đình có thể sử dụng được.

Huong-dan-chi-tiet-cach-lap-dat-he-thong-pin-nang-luong-mat-troi.jpg
Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời

Kết luận:

Như vậy, VrSolar đã chia sẻ xong cách tự lắp điện mặt trời cho gia đình và cho doanh nghiệp. Nếu bạn không có chuyên môn và kinh nghiệm tự lắp đặt điện năng lượng mặt trời. Hãy liên hệ ngay cho công ty VrSolar theo địa chỉ dưới đây. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ và hướng dẫn cụ thể để các bạn tham khảo, áp dụng theo.

 • ĐỊA ĐIỂM CỦA CHÚNG TÔI: Số 19 đường số 09, Trung tâm hành chính Dĩ An, Bình Dương.
 • GIỜ LÀM VIỆC: 9:00 – 18:00.
 • ĐIỆN THOẠI VĂN PHÒNG: 0923.7979.86.
 • EMAIL: info@vrsolar.vn.