Inverter điện mặt trời là gì? Cách thức hoạt động ra sao?

inverter điện mặt trời

Ngày nay, trong bất cứ hệ thống điện năng lượng mặt trời nào, inverter luôn giữ vai trò quan trọng giống bộ não. Chúng hỗ trợ biển đổi nguồn điện từ một chiều thành xoay chiều. Trong bài viết dưới đây, VR Energy sẽ chia sẻ cụ thể hơn về đặc điểm và cách thức hoạt đống của Inverter điện mặt trời để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Inverter điện mặt trời là gì?

Inverter điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là biến tần, là một trong các thiết bị quan trọng của hệ thống điện mặt trời. Chức năng chính của bộ biến tần này chính là giúp chuyển đổi đầu ra dòng điện 1 chiều của tấm pin thành dòng điện xoay chiều.

Hiểu một cách đơn giản thì dòng điện phát ra từ các tấm pin năng lượng mặt trời sản xuất chính là dòng điện 1 chiều. Trong khi đó, những thiết bị dân dụng và máy móc trong gia đình sử dụng dòng điện xoay chiều. Vậy nên, cần phải lắp đặt một thiết bị chuyên nghiệp với chức năng chính là chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Và thiết bị đó chính là inverter năng lượng mặt trời.

inverter điện mặt trời
Inverter điện năng lượng mặt trời hay còn gọi là biến tần

Phân loại inverter điện mặt trời trên thị trường hiện nay

Tính đến nay, biến tần năng lượng mặt trời được chia làm 3 loại: String Inverter, Micro Inverter và DC Optimizer Power. Cụ thể:

Đối với biến năng lượng mặt trời chuỗi

Biến tần năng lượng mặt trời chuỗi hay còn gọi là String Inverter. Biến tần này giữ vai trò là đầu vào của nguồn năng lượng điện. Chúng được tạo ra bởi chuỗi các tấm pin năng lượng mặt trời. 

Sau đó, sẽ được chạy đến mỗi đơn vị riêng lẻ. Các tấm pin điện năng lượng mặt trời sẽ được liên kết lại với nhau để tạo thành chuỗi. Điểm cuối cùng sẽ được kết nối vào biến tần và có nhiều đầu vào khác nhau.

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô

Biến tần năng lượng mặt trời vi mô hay còn gọi là micro inverter. Đây là loại biến tần có sự kết hợp giữa tấm pin năng lượng mặt trời duy nhất nhằm quản lý và đảm nhận quá trình chuyển đổi dòng điện một chiều sang xoay chiều của các tấm pin riêng lẻ. Tại hệ thống biến tần vi mô, sẽ không có bất cứ biến tần chuỗi. Thay vào đó, trung bình mỗi tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được kết nối với biến tần micro.  

 inverter điện mặt trời
Biến tần năng lượng mặt trời vi mô hay còn gọi là micro inverter

Biến tần năng lượng mặt trời DC

Bộ tối ưu hóa năng lượng mặt trời này sẽ được gắn trực tiếp vào các tấm pin mặt trời. Chúng cho phép người dùng kiểm soát từng đầu ra tấm pin đó độc lập với các tấm pin khác chuỗi. Vậy nên, Inverter năng lượng mặt trời này sẽ giải quyết triệt để hạn chế bộ biến tần chuỗi. Đối với trường hợp một tần pin năng lượng mặt trời bị giảm khả năng sản xuất điện do trục trặc kỹ thuật hoặc do bóng râm. Bộ tối ưu hóa sẽ hỗ trợ đảm bảo pin khác trong chuỗi sẽ không bị ảnh hưởng theo.

Cập nhật nguyên lý hoạt động Inverter điện mặt trời

Thực tế, năng lượng điện mặt trời sẽ được thay đổi thành năng lượng điện với sự hỗ trợ các tế bào quang điện. Năng lượng mặt trời này sẽ được lưu trữ ở pin vào ban ngày cho bất cứ hoạt động nào cần thiết. Hệ thống đề xuất sẽ được thiết kế để dùng năng lượng mặt trời với mục đích tải nhà dùng biến tần.

Inverter điện mặt trời sẽ chuyển đổi đầu ra dòng điện trực tiếp bảng điều khiến PV sang tần số AC. Chúng có thể được đưa vào lưới điện thương mại bởi n/w điện ngoại tuyến. Tại hệ thống đề xuất này, điện năng lượng mặt trời sẽ được lưu trữ ở trong pin từ tế bào PV. 

Năng lượng này sẽ được thay đổi sang nguồn cung cấp AC tần số đạt 50Hz thông qua IC biến tần PWM với MOSFER tại cầu điều khiển MOSFET. Đồng thời, tăng cường điện áp thông qua máy biến áp, toàn bộ chỉ nằm ở dạng n/w ngoại tuyến mà không phải loại nối lưới.

inverter điện mặt trời
Năng lượng điện mặt trời sẽ được thay đổi thành năng lượng điện

Ưu điểm nổi bật của Inverter điện mặt trời

Dưới đây là một số lợi ích nổi bật của hệ thống biến tần năng lượng mặt trời mà quý khách hàng quan tâm không nên bỏ qua:

 • Năng lượng mặt trời sẽ làm giảm hiệu ứng nhà kính lẫn sự thay đổi thất thường về thời tiết.
 • Thông qua việc sử dụng sản phẩm lượng mặt trời, người dùng có thể tiết kiệm tài chính thông qua giảm hóa đơn tiền điện hàng tháng.
 • Bộ biến tần năng lượng mặt trời sẽ được ứng dụng để chuyển đổi điện năng một chiều thành xoay chiều. Các chuyên gia đánh giá đây là nguồn năng lượng uy tín, đáng tin cậy. 
 • Các bộ Inverter điện mặt trời sẽ được các doanh nghiệp nhỏ sử dụng bằng cách giảm yêu cầu và nhu cầu sử dụng năng lượng của họ.
 • Inverter là thiết bị tự động, chúng được lập trình trước để mục đích chính là chuyển đổi từ DC sang AC.
 • Ngoài ra, Inverter điện mặt trời còn dễ dàng lắp đặt và bảo trì, chúng có khả năng hoạt động tốt khi đang bảo trì.

Nhược điểm của biến tần năng lượng mặt trời

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, biến tần năng lượng mặt trời cũng tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Chi phí bộ biến tần cao, chúng có xu hướng giảm dần giá theo thời gian.
 • Bộ biến tần đòi hỏi đủ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi điện năng từ dàn pin hiệu quả.
 • Khi lắp đặt cần phải tạo ra không gian thoáng mát để tiến hành lắp đặt.
 • Vào ban đêm, cần có thêm bình ắc quy để cung cấp điện lưu trữ từ mặt trời cho các doanh nghiệp và hộ gia đình.

Hướng dẫn cách chọn Inverter điện mặt trời phù hợp nhất

Thực tế, cách lựa chọn Inverter cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm: Nhu cầu, khả năng,…người dùng. Dưới đây, VR Energy sẽ đưa ra một số tiêu chí chọn bộ biến tần năng lượng mặt trời phụ hợp để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

 • Về hỗ trợ và dịch vụ: Bạn cần tập trung vào thời gian, chính sách bảo hành. Bên cạnh đó là các dịch vụ hỗ trợ đến từ đơn vị sản xuất và lắp đặt thi công.
 • Về độ uy tín, chất lượng: Bạn cần tìm hiểu kỹ xuất xứ, thương hiệu và chất lượng của bộ biến tần.
 • Về chức năng giám sát: Bạn cần tìm hiểu kỹ tiện ích, tính năng hiện đại và hệ thống cơ bản.
 • Về tính năng và đặc điểm: Dùng cho một số ứng dụng độc lập, hòa lưới, đồng thời so sánh tương tác lưới về các thông số tiêu chuẩn và kỹ thuật. 

Kết luận:

Hy vọng những chia sẻ trên của VR Energy sẽ giúp các bạn nắm rõ được đặc điểm và nguyên lý hoạt động của Inverter điện mặt trời. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn đặt mua bộ biến tần trên nhé!