Lịch sử phát triển điện mặt trời – một phát minh ấn tượng!

lich-su-phat-trien-dien-mat-troi-2

Điện mặt trời đang thông dụng và có thể bắt gặp ở mọi nơi. Với nhiều ưu điểm, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Và cũng là hình thức kinh doanh. Bạn đã biết lịch sử phát triển điện mặt trời? Hãy cùng VR Energy khám phá chặn đường hình thành nên nguồn năng lượng từ mặt trời!

Khám phá lịch sử phát triển điện mặt trời – Điện mặt trời được sử dụng lần đầu tiên vào năm nào?

lich-su-phat-trien-dien-mat-troi-1
Khám phá lịch sử phát triển điện mặt trời!

Năng lượng mặt trời được sử dụng trong nhiều mục đích của cuộc sống. Yếu tố không thể thiếu của cuộc sống. Năng lượng mặt trời đã được sử dụng để tạo ra lửa, sưởi ấm cũng như năng lượng để chạy tàu. Và đỉnh cao chính là điện năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến. Hiện vẫn có nhiều tranh cãi về nguồn gốc và người phát minh ra nguồn năng lượng này.

Lịch sự phát triển điện mặt trời trải qua nhiều giai đoạn. Mỗi giai đoạn gắn liền với tên tuổi của những nhà khoa học khác nhau. Các cuộc tranh cãi đã xảy ra về cha đẻ thật sự. Những tranh cãi có thể còn kéo dài, nhưng chắc chắn mỗi đóng góp của các nhà khoa học dù nhỏ cũng là nền móng cho sự ra đời pin mặt trời.

Chúng ta cùng điểm qua các mốc thời gian của các nhà khoa học đại tài có những phát hiện ấn tượng:

 • Edmond Becquerel (nhà khoa học người Pháp) – người phát hiện ra hiệu ứng quang điện. Ông được một số người công nhận là cha đẻ của pin mặt trời. Edmond đã xác định và phát hiện ánh sáng có thể tăng được sản lượng điện khi đặt các điện cực kim loại vào các giải pháp dẫn điện. Phát hiện này đã tác động lớn đến sự phát triển các tấm pin quang điện từ selenium.
 • Năm 1873, nhà khoa học Willoughby Smith đã phát hiện Selen có khả năng quang dẫn.
 • Từ tiền đề đó, năm 1876, William Grylls Adams cùng Richard Evans Day đã phát hiện ra Selen có thể tạo ra điện năng khi được đặt dưới ánh sáng của mặt trời.
 • Chỉ 7 năm sau, vào năm 1883, Charles Fritts đã sản xuất được tấm pin năng lượng đầu tiên từ Selenium. Vì thế, các nhà sử học cho rằng, ông chính là người đã phát minh ra được pin năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, với việc hiện nay pin năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến là từ Silicon. Chứ không phải từ Selenium của Charles Fritts, nên lại có sự tranh cãi về cha đẻ của điện năng lượng mặt trời ngày nay.

lich-su-phat-trien-dien-mat-troi-2
Vẫn còn nhiều tranh cãi về vấn đề ai là cha đẻ của điện mặt trời

Pin mặt trời từ Silicon (PV) được các nhà khoa học Daryl Chapin, Calvin Fuller và Gerald Pearson phát minh từ năm 1954 tại Bell Labs. Đây là phát minh được công nhận vì nó có thể sử dụng để cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện. Tuy nhiên, các tấm pin mặt trời có hiệu suất rất thấp so với các tấm pin được sử dụng ngày nay.

Hiệu suất chuyển đổi quang điện đã phát triển từng bước nhờ các nghiên cứu của nhà khoa học. Nó đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển điện mặt trời. Từ hiệu suất 4% lên 34,5% qua nhiều giai đoạn:

 • Từ năm 1957 đến 1960, Hoffman Electronics tạo đột phá khi cải thiện hiệu suất chuyển đổi quang điện lên mức 14%.
 • Đến năm 1985, đại học South Wales đã đưa hiệu suất của các tế bào quang điện silicon đến mức 20%.
 • Năm 1999, National Renewable Energy Laboratory hợp tác với SpectroLab Inc. đã tạo nên pin với hiệu suất được xem là kỷ luật – 33,3%.
 • Đến năm 2016, hệ thống pin mặt trời với hiệu suất 34,5% đã được đại học South Wales tạo ra.

Lịch sử phát triển điện mặt trời gắn liền với nhiều ứng dụng nổi bật

Trước khi trở thành nguồn năng lượng tạo ra điện phổ biến như hiện nay, pin năng lượng mặt trời là thành phần không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể:

Tạo ra năng lượng trong không trung

Pin năng lượng mặt trời đã được sử dụng ở bên ngoài vũ trụ, đem lại nguồn năng lượng cho các vệ tinh. Phát minh điện mặt trời đã cung cấp nguồn năng lượng cho nhiều vệ tinh:

 • Năm 1958, 1 tấm pin năng lượng mặt trời công suất 1W được dùng để cung cấp năng lượng cho bộ đàm radio trên vệ sinh Vanguard I.
 • Cuối năm 1958, pin năng lượng mặt trời với công nghệ PV đã được ứng trên trên các vệ tinh Vanguard II, Explorer III và Sputnik-3.
 • Năm 1964, dải pin năng lượng mặt trời 470W đã được NASA sử dụng cho vệ tinh Nimbus. Đây là vệ tinh đầu tiên được chế tạo hoạt động hoàn toàn bằng pin năng lượng mặt trời.
 • Và đến năm 1966, NASA đã tiếp tục ứng dụng dải pin 1kW để sử dụng cho Đài quan sát thiên văn đầu tiên trên thế giới.

Phát triển hơn khi được ứng dụng cho các dự án dân dụng

lich-su-phat-trien-dien-mat-troi-3
Điện mặt trời đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành và lĩnh vực!

Đến những năm 1973, pin năng lượng mặt trời đã được ứng dụng vào các dự án dân dụng. Đại học Delaware đã xây dựng hệ thống “Solar one” – hệ thống năng lượng mặt trời đầu tiên. Hệ thống này được tích hợp từ quang năng và nhiệt năng tích hợp.

Điện mặt trời được ứng dụng cho việc chạy máy bay

Năm 1981, Paul MacC đã tạo ra chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới. Với Solar Challenger, chiếc máy bay đã có chuyến bay hoàn hảo từ Pháp đến Anh. Cùng rất nhiều nghiên cứu đã được cả NASA thực hiện để chế tạo những chiếc máy bay bằng năng lượng mặt trời.

Những nghiên cứu cải thiện hiệu suất cùng với việc giá của những tấm pin năng lượng mặt trời giảm theo thời gian đã giúp điện mặt trời ngày càng phổ biến. Từ những ưu điểm đem lại, điện mặt trời đã gần như phủ khắp mọi nơi. Ngày nay, chúng ta có thể tìm thấy ở mọi nóc nhà từ thành thị đến nông thôn. Chúng thay thế điện năng từ mạng lưới điện quốc gia, là hình thức kinh doanh đem lại giá trị lớn.

Điện mặt trời đem lại nhiều lợi ích và lịch sử phát triển điện mặt trời cho ta nhiều thông tin thú vị. Trải qua nhiều nghiên cứu, điện mặt trời đã hoàn thiện hơn và chắc chắn sẽ không thể thiếu trong tương lai. Hãy cùng VR Solar đem lại giải pháp hoàn hảo cho bài toán nguồn năng lượng. Sự lựa chọn hoàn hảo để giảm thiểu tối đa chi phí lại vừa đem lại giá trị kinh tế.