Danh mục

Lưu ý khi thiết kế điện mặt trời tích hợp trong tòa nhà

dien-troi-mat-tich-hop-toa-nha

Điện năng lượng mặt trời đang là xu hướng năng lượng cho mọi nhà với hiệu quả kinh tế cao. Và thiết kế điện mặt trời tích hợp trong tòa nhà đang là lựa chọn hoàn hảo đem lại hiệu quả kinh tế cao cũng như giải pháp an toàn bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, cần lưu ý khi áp dụng để tận dụng được tối đa hiệu quả của công trình. Cùng VrSolar tìm hiểu rõ hơn những thông tin hữu ích!

Các phương án thiết kế điện mặt trời tích hợp trong tòa nhà

dien-troi-mat-tich-hop-toa-nha
Có nhiều phương án thiết kế điện mặt trời ứng dụng tòa nhà!

Tích hợp điện mặt trời vào trong các công trình rất được ưa chuộng hiện nay. Ngoài việc tận dụng được nguồn năng lượng, đem lại nguồn kinh tế. Các tấm pin năng lượng này còn có tác dụng như tường hay mái. Chúng tạo nên kiểu dáng cũng như đóng vai trò bảo vệ các tòa nhà khỏi các điều kiện khắc nghiệt và giúp tăng tuổi thọ của các công trình.

Hiện nay, có 2 giải pháp tích hợp cơ bản được áp dụng nhiều nhất:

  • Tích hợp điện mặt trời vào mái nhà.
  • Tích hợp điện mặt trời vào tường hay các tấm chắn nắng.

Ngoài ra, còn một số giải pháp khác để tích hợp các tấm pin này vào công trình. Nhưng chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể hơn vào 2 phương án phổ biến này. Từ đó giúp bạn tìm ra cho mình sự lựa chọn tốt nhất đảm bảo an toàn, ổn định và tiết kiệm. Thông tin cụ thể gồm:

Hệ thống điện mặt trời tích hợp trên mái

Cách tích hợp này đem lại nhiều ưu điểm nổi bật được người dùng cùng các chuyên gia đánh giá cao. Một vài ưu điểm cụ thể được kể đến như sau:

  • Cách lắp đặt này thì các công trình sẽ không bị che chắn làm mất đi vẻ thẩm mỹ, nhất là các công trình cao tầng, công trình lớn.
  • Việc tích hợp này đem lại độ thẩm mỹ cao, hứng được nhiều nắng nên hiệu năng sẽ cao hơn.
  • Hệ thống pin mặt trời trên mái còn có thể cải thiện được chế độ nhiệt trên các công trình.

Tuy nhiên, cần lưu ý đến việc thông gió cho các hệ thống pin này. Các khung phụ gắn vào mái nhà thường được áp dụng để thông gió cũng như tản nhiệt. Nó không quá phức tạp và có thể áp dụng dễ dàng hơn so với việc tích hợp trên tường.

Hệ thống điện mặt trời tích hợp trên tường

Tích hợp trên tường các công trình đem lại nhiều ưu điểm đáng kể: Với hiệu quả xuyên sáng thấp, các tấm pin có thể được tận dụng để lắp trực tiếp lên tường, trong các vách dựng như các tấm chắn nắng ngang hoặc dọc hoặc trực tiếp bên ngoài các cửa sổ, các giếng trời để cản nắng cực tốt.

Các vấn đề cần lưu ý khi tích hợp điện năng lượng mặt trời trong tòa nhà

Điện mặt trời chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như hướng, tổ chức mặt bằng lắp pin năng lượng. Nó có thể tác động mạnh mẽ đến cơ cấu của công trình. Vì vậy, sự kết hợp giữa pin năng lượng và các thành phần của kiến trúc vô cùng quan trọng và cần được đặc biệt quan tâm. Trong đó, yếu tố thẩm mỹ cũng cần được chú trọng.

dien-troi-mat-tich-hop-toa-nha-2
Cần chú trọng nhiều vấn đề để xây dựng hệ thống hiệu quả!

Pin năng lượng để lắp điện mặt trời vẫn là công nghệ đắt tiền, vì vậy việc sử dụng hiệu quả là vấn đề cần quan tâm. Vì vậy, chiến lược trong việc sử dụng pin năng lượng trong các công trình phải được xây dựng ngay từ đầu. Cần phải có sự tính toán tỉ mỉ diện tích cần thiết theo mục đích sử dụng. Và đánh giá các yếu tố tác động đến sự vận hành của hệ thống này. Một số điểm cần lưu ý:

  • Cần phân tích về các bức xạ mặt trời, nhớ rằng năng lượng mặt trời sẽ giảm dần về phía Bắc;
  • Chế độ gió để xây dựng chiến lược thông gió cho công trình của mình;
  • Phải xác định chắc chắn rằng công trình của bạn không bị bóng mát che chắn làm giảm hiệu suất;
  • Bóng của các vật dụng như ăng-ten, ống khói, tòa nhà khác, hay cây cối,… là những vật dụng thường không được chú trọng quá nhiều nhưng là yếu tố thường tác động nhiều nhất.
  • Hướng cũng vô cùng quan trọng , cần có sự linh hoạt trong thiết kế để tận dụng được lợi thế và hứng bức xạ mặt trời. Hướng Nam là hướng cho lại hiệu xuất hứng nắng tốt nhất.
dien-troi-mat-tich-hop-toa-nha-3
Hướng lắp đặt cho các công trình vô cùng quan trọng!

Còn rất nhiều yếu tố mà khi lắp đặt điện mặt trời tích hợp trong tòa nhà, cần đặc biệt quan tâm để đem lại hiệu suất tốt nhất cho công trình của mình. Hãy luôn tập trung để xây dựng và lên kế hoạch ngay từ đầu để tận dụng được tối đa nguồn năng lượng từ bức xạ mặt trời.

Bạn đang muốn xây dựng, lắp đặt điện mặt trời tích hợp trong tòa nhà của mình? Bạn muốn tận dụng nguồn điện để giảm thiểu tối đa chi phí điện năng hàng tháng? Bạn đang tìm tư vấn, lắp đặt điện mặt trời tích hợp trên mái nhà, hay trên tường? Hãy liên hệ ngay với VrSolar để được tư vấn và lắp đặt hệ thống điện mặt trời ứng dụng tòa nhà hiệu quả, hiệu suất cao nhất! VrSolar hân hạnh được phục vụ và cung cấp giải pháp tối ưu nhất dành cho khách hàng với chi phí tốt nhất!