Máy phát điện mặt trời là gì? Những thông tin thú vị

Mot-so-luu-y-khi-su-dung-dien-mat-troi-ban-khong-nen-bo-qua

Đại đa số các hệ thống năng lượng điện mặt trời ngoài lưới khi lắp đặt đều đi kèm với máy phát điện. Thiết bị này sẽ giúp khắc phục tình trạng thiếu điện sinh hoạt khi điều kiện thời tiết không thuận lợi.Vậy, máy phát điện mặt trời là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng với chúng tôi tìm hiểu những thông tin này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Máy phát điện mặt trời là gì?

Đúng với tên gọi của nó, máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng nguyên liệu đầu vào là ánh nắng mặt trời. Chúng không sử dụng thêm bất kỳ nguồn nhiên liệu hóa thạch nào cả. 

Nhờ đó, giúp các gia đình sử dụng có thể tiết kiệm được khoản chi phí kha khá khi tạo ra nguồn điện độc lập. Đặc biệt, vừa góp phần vào bảo vệ môi trường và có thể sử dụng được điện lưới khi bị mất điện. Độ bền của máy phát điện năng lượng mặt trời dao động từ 15 đến 20 năm.

Hiểu một cách đơn giản thì máy phát điện năng lượng mặt trời chính là thiết bị cung cấp điện năng được chuyển đổi từ hệ thống năng lượng ánh sáng mặt trời. Đó có thể là các thiết bị nhỏ cung cấp điện đạt 12VDC 1 chiều hoặc các thiết bị lớn cung cấp điện áp đạt 220VAC 1 pha.

Mot-so-luu-y-khi-su-dung-dien-mat-troi-ban-khong-nen-bo-qua
Máy phát điện năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng nguyên liệu đầu vào là ánh nắng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện năng lượng mặt trời

Hệ thống máy phát điện năng lượng mặt trời sẽ lấy điện từ pin năng lượng mặt trời. Sau đó, thiết bị này sẽ chuyển đổi từ quang năng sang điện năng 1 chiều. Những tấm pin sẽ được mắc nối tiếp hoặc mắc song song để tạo ra hệ thống cung cấp điện lưới lớn cho thiết bị lưu trữ tại Inverter khác. 

Tính đến nay, thị trường đang bán 2 loại máy phát điện năng lượng mặt trời chính là:

  • Máy phát điện năng lượng 1 chiều: Loại này có công suất hoạt động nhỏ, đầu ra điện áp 1 chiều đạt 12VDC. Hoặc có thêm các cổng đầu ra USB sạc cho một số thiết bị khác.
  • Máy phát điện năng lượng 1 chiều: Có thể cung cấp điện năng cho các thiết bị sử dụng điện thông thường. Người dùng có thể lắp hệ thống 1 hoặc 3 pha tùy thích. Bên cạnh đó, máy phát này còn có khả năng hòa lưới điện Quốc gia nhằm bsn ngược lại số điện dư thừa không sử dụng hết.
Nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-phat-dien-nang-luong-mat-troi.jpg
Nguyên lý hoạt động của máy phát điện năng lượng mặt trời

Ưu điểm nổi bật của máy phát điện năng lượng mặt trời

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của hệ thống máy phát điện năng lượng mặt trời mà bạn không nên bỏ qua:

Có khả năng tái tạo của điện mặt trời

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo và vô tận. Theo số liệu tính toán của tổ chức NASA, ánh nắng mặt trời sẽ cung cấp năng lượng cho con người trong khoảng thời gian 6.5 tỷ năm nữa.

Nguồn năng lượng mặt trời dường như vô tận nên chúng có thừa để đáp ứng nhu cầu năng lượng của nhân loại. Máy phát điện mặt trời cũng đủ để gia đình sử dụng và góp phần đảm bảo ổn định năng lượng Quốc gia.

Điện năng lượng mặt trời sạch về sinh thái

Điện năng lượng mặt trời phát triển theo xu hướng bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường. Điện năng lượng mặt trời được đánh giá là giải pháp thay thế hoàn hảo cho nguồn nhiên liệu không phái tái tạo được. Vậy nên, máy phát điện tạo ra năng lượng điện mặt trời giữ vai trò quan trọng đối với công cuộc bảo vệ môi trường.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Việc các gia đình chuyển sang sử dụng điện năng lượng mặt trời tại các hộ gia đình sẽ giúp tiết kiệm được khoản tiền lớn trong ngân sách chi tiêu hàng tháng. Đặc biệt, quá trình bảo trì của hệ thống điện năng lượng mặt trời đòi hỏi chi phí thấp và chúng được bảo hành trong khoảng thời gian từ 20 đến 25 năm.

Máy phát điện vận hành êm ái, không gây tiếng ồn

Thực tế, máy phát điện năng lượng mặt trời không dùng các động cơ giống với máy phát điện thông thường. Vậy nên, chúng tạo ra điện và không gây ra tiếng ồn lớn, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của những người xung quanh.

May-phat-dien-van-hanh-em-ai-khong-gay-tieng-on.jpg
Máy phát điện vận hành êm ái, không gây tiếng ồn

Một số lưu ý khi chọn mua máy phát điện năng lượng mặt trời

Khi có ý định mua máy phát điện năng lượng mặt trời, bạn cần phải lưu ý một số điểm cơ bản sau:

Về chính sách bảo hành

Có thể bạn không biết, máy phát điện mặt trời không có bất kỳ tiêu chuẩn nào về thời gian bảo hành. Vậy nên, khi mua bạn nên hỏi thật kỹ đơn vị cung cấp về chế độ bảo hành máy phát có được áp dụng với hệ thống điện mặt trời hay không? Nếu có thì thời gian bảo hành trong bao lâu. 

Về thiết bị tắt hoặc bật máy phát điện mặt trời tự động

Việc dùng máy phát điện mặt trời kết hợp với hệ thống độc lập sẽ tạo ra trường hợp cụ thể sau: Khi điện năng tạo ra không đủ, bạn cần khởi động lại máy phát điện. Trong khoảng thời gian này, toàn bộ thiết bị điện sẽ được tạm ngừng hoạt động bởi không có điện cung cấp vào, dẫn đến gián đoạn sinh hoạt của người dùng.

Để khắc phục tối đa vấn đề này, nhà sản xuất đã sáng tạo ra thiết bị hỗ trợ bặt hoặc tắt máy phát điện năng lượng mặt trời tự động. Khi bình ắc quy từ hệ thoogns giảm xuống mức độ điện áp cụ thể, thiết bị này sẽ tự động khởi động máy phát điện để cung cấp nguồn điện cho bình ắc quy.

Ngoài ra, bạn nên chọn đầu ra của máy phát điện năng lượng mặt trời cao gấp 2 lần so với đầu ra bộ biến tần. Động cơ máy phát điện mặt trời 1800 RPM có chi phí đầu tư cao hơn, hiệu quả hơn so với động cơ 3600 RPM.

Kết luận:

Trên đây VrSolar đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về máy phát điện mặt trời để các bạn quan tâm có thể tham khảo. Nếu bạn muốn tìm kiếm chọn mua máy phát điện dành cho hệ thống năng lượng mặt trời, hãy liên hệ ngay cho VrSolar để được tư vấn và nhận được giá thành tốt nhất bạn nhé!