Danh mục

Một số lưu ý khi sử dụng điện mặt trời bạn không nên bỏ qua

tinh-toan-lua-chon-pin-mat-troi-phu-hop

Bạn đang dự định lắp đặt hệ thống điện mặt trời cho gia đình/doanh nghiệp của mình? Bạn đang phân vân không biết rằng năng lượng mặt trời có phải là sự lựa chọn phù hợp của gia đình/doanh nghiệp mình ở thời điểm hiện tại? Vậy, bạn hãy tham khảo 10 lưu ý khi sử dụng điện mặt trời ngay dưới bài viết sau.

Mái nhà của gia đình/doanh nghiệp có đủ chắc chắn để đặt dàn cơ khí và tấm pin?

Việc xác định độ chắc chắn mái nhà là lưu ý khi sử dụng điện mặt trời đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua. Cụ thể, bạn cần phải xác định chuẩn xác tuổi thọ, độ bền và sức chịu đựng của mái nhà khi đặt khối lượng tấm pin lớn và giàn khung cơ khí lên.

Ngoài ra, hệ thống điện năng lượng mặt trời sau khi lắp đặt sẽ dùng từ 5 đến 10 năm. Vậy nên, bạn cần đảm bảo rằng mái nhà của gia đình/doanh nghiệp phải chắc chắn và đi cùng với hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

Tuyệt đối không để mái nhà của gia đình/doanh nghiệp bạn bị xuống cấp trước hệ thống điện năng lượng trời. Điều này nếu xảy ra sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải tháo bỏ toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời.

xac-dinh-tuoi-tho-do-ben-cua-mai-nha-dien-mat-troi
Bạn cần phải xác định chuẩn xác tuổi thọ, độ bền và sức chịu đựng của mái nhà

Nhà thầu thi công lắp đặt điện mặt trời

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng lắp đặt hệ thống điện mặt trời, bạn cần đảm bảo rằng bản thân đã tham khảo và chọn được nhà thầu chất lượng, uy tín. Cụ thể, bạn hãy so sánh chất lượng sản phẩm và giá lắp đặt nhà thầu thông qua đánh giá của khách hàng từng sử dụng dịch vụ của nhà thầu đó.

Khi ký kết hợp đồng, bạn cần đọc kỹ các điều kiện trong thỏa thuận với nhà thầu gồm: Chi phí lắp đặt, hiệu suất, chính sách bảo hành đi kèm, các gói bảo hiểm,…

Chính sách bảo hành khi lắp đặt điện năng lượng mặt trời

Thêm một lưu ý khi sử dụng điện mặt trời quan trọng nữa mà bạn không nên bỏ qua, đó chính là chính sách bảo hành. Bảo hành là khía cạnh quan trọng trong quá trình lắp đặt, vận hành hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Trường hợp để xảy ra lỗi hư hỏng về hệ thống inverter, tấm pin hay các thiết bị liên quan tại chính sách bảo hành của nhà máy. Gia đình/doanh nghiệp bạn sẽ không mất chi phí để bảo trì, sửa chữa chúng. Đơn vị lắp đặt sẽ có trách nhiệm bảo hành theo hợp đồng đã ký kết.

Thực tế, có nhiều loại bảo hành về lắp đặt điện năng lượng mặt trời mà bạn cần lưu ý như: Bảo hành Inverter, bảo hành lắp đặt, bảo hành các tấm pin và bảo hành các thiết bị liên quan khác.

co-nhieu-loai-bao-hanh-lap-dat-dien-mat-troi
Thực tế, có nhiều loại bảo hành về lắp đặt điện năng lượng mặt trời mà bạn cần lưu ý

Nên hay không nên mua bảo hiểm cho hệ thống điện mặt trời?

Thực tế, nếu có điều kiện bạn nên mua bảo hiểm cho hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bởi chính bản thân bạn sẽ không biết được những rủi ro phía trước sẽ xảy ra trong thời gian vận hành và hoạt động. Đặc biệt hệ thống không nằm trong chính sách bảo hành như mưa đá, thiên tai,…tác động vào làm hư hỏng.

Bên cạnh đó, bạn cần thiết lập quy trình bảo dưỡng hệ thống điện mặt trời theo định kỳ một cách hợp lý. Đảm bảo hệ thống được hoạt động tốt nhất, đem lại hiệu suất sản lượng cao và thu hồi vốn nhanh.

Vấn đề về sản lượng và bóng che

Nếu có các chướng ngại vật như tòa nhà hoặc cây cối trong vùng xung quanh mái nhà của bạn, chúng sẽ tạo ra bóng râm. Đối với trường hợp này, bạn cần phải tính toán thật kỹ, bởi bóng đổ có thể làm giảm đầu ra hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

Đồng thời chúng sẽ làm hư hỏng những tấm pin mặt trời. Thực tế, bóng đổ dù chỉ là vị trí nhỏ ở trên tấm pin cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của các chuỗi các tấm pin nối tiếp. VrSolar khuyên bạn nên dùng các phần mềm chuyên dụng để phân tích và đánh giá độ bóng chính xác, khoảng cách bố trí giữa các tấm pin. 

Lựa chọn tấm pin mặt trời phù hợp

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm tấm pin năng lượng mặt trời khác nhau để khách hàng lựa chọn như: Twin, Perc, Mono, Poly, Double Glass,…Để chọn được tấm pin mặt trời phù hợp bạn nên dựa vào các thông số về dòng điện đầu ra và điện áp. 

Một số khác biệt khác như: Giới hạn tài chính và màu sắc cũng là yếu tố bạn không nên bỏ qua. VrSolar khuyên bạn nên xem xét chọn lựa thương hiệu sản xuất Perc, Poly hoặc Mono. 

tinh-toan-lua-chon-pin-mat-troi-phu-hop
Bạn nên tính toán, lựa chọn tấm pin mặt trời phù hợp

Xác định rõ không gian diện tích khả dụng

Nếu muốn xác định có bao nhiêu tấm pin năng lượng mặt trời có thể sử dụng được. Điều quan trọng nhất chính là bạn phải nắm được không gian mái nhà của gia đình mình có đủ để đáp uwnsgd diện tích và khả năng lắp đặt điện mặt trời hay không? 

Dựa vào kích thước ngôi nhà, bạn nên phác thảo rõ sơ đồ mái trên mảnh giấy. Sau đó, bạn hãy xác định chuẩn xác phương hướng. Nếu muốn kỹ thuật hơn, bạn nên dùng công cụ chuyên dụng miễn phí là  Google SketchUp hoặc sử dụng chương trình AutoCAD. Phương án hiệu quả nhất chính là bạn hãy liên hệ với đơn vị tư vấn chuyên môn như VrSolar để được hỗ trợ tính toán chính xác và hợp lý nhất.

Chất lượng lưới điện và đường dây truyền tải

Lưu ý khi sử dụng điện mặt trời cuối cùng mà VrSolar muốn chia sẻ để các bạn tham khảo chính là chất lượng lưới điện lẫn đường dây truyền tải. Cụ thể:

  • Đầu tiên, bạn cần kiểm tra xem chất lượng điện tại khu vực gia đình/doanh nghiệp bạn sản xuất, sinh hoạt có đảm bảo hay không?
  • Điện áp lưới tại khu vực gia đình/doanh nghiệp bạn sản xuất, sinh hoạt có bất thường hay không?
  • Khu vực gia đình/doanh nghiệp bạn sản xuất, sinh hoạt, ngành điện lực có cho phép hòa vào lưới điện hay không?

Vây là VR Energy đã chia sẻ xong một số lưu ý khi sử dụng điện mặt trời trên thị trường hiện nay cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì chưa rõ về chủ đề trên, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!