Danh mục

Nguyên lý pin mặt trời như thế nào? Những điều cần biết

nguyen li hoat dong cua pin nang luong mat troi

Năng lượng điện mặt trời cung cấp nguồn điện dồi dào và không sản sinh khí thải carbon dioxide. Vậy nên, việc phát triển công nghệ năng lượng trời hiện được nhiều nhà khoa học quan tâm. Vậy, pin năng lượng mặt trời là gì? Nguyên lý pin mặt trời hoạt động ra sao? Tham khảo ngay bài viết sau của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhất bạn nhé!

Tấm pin năng lượng mặt trời là gì?

Nguyên lý pin mặt trời chính là vật liệu đặc biệt được sản xuất nhằm mục đích chuyển đổi quang năng ánh sáng mặt trời thành điện năng. Chúng được lắp đặt trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. 

Hiểu một cách đơn giản, nếu nhiệt điện tạo ra điện từ than, thủy điện tạo ra điện từ nước thì pin mặt trời tạo ra điện từ ánh sáng mặt trời. Cấu tạo của pin mặt trời được làm từ tế bào quang điện, đơn tinh thể và đa tinh thể. Tất cả đều có hiệu suất cao, tuổi thọ trung bình cao, lên đến 30 năm.

Hiệu ứng của quang điện được nhà vật lý Pháp Alexandre Edmond Becquerel phát hiện  ngay từ năm 1839. Mãi đến năm 1883, pin năng lượng mặt trời mới được tạo ra. Cụ thể, tấm pin này được phủ lên mạch bán dẫn Selen lớp cực mỏng vàng để tạo nên mạch nối.

Thiết bị đạt hiệu suất 1% và người tạo ra tấm pin mặt trời đầu tiên chính là Russell Ohl. Sau đó,  Sven Ason Berglund đã phát minh ra phương pháp tăng khả năng cảm nhận ánh sáng mặt trời của pin.

cau-tao-pin-mat-troi
Cấu tạo của pin mặt trời được làm từ tế bào quang điện, đơn tinh thể và đa tinh thể

Nguyên lý hoạt động của pin mặt trời khá đơn giản. Bạn có thể dựa vào cấu tạo của nó để thấy ra được nguyên lý hoạt động của cả hệ thống. Đầu tiên, tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được thi công lắp đặt tại mái nhà hoặc vách tường hoặc nơi có khả năng tiếp thu ánh sáng mặt trời nhiều nhất. 

Ánh sáng mặt trời thường chiếu thẳng vào tấm pin, sau đó chúng sẽ được biến đổi sang dòng điện 1 chiều theo hiệu ứng quang điện. Dòng điện 1 chiều này sẽ được Inverter chuyển đổi dòng điện kích lên thành dòng điện xoay chiều. Đến khi dòng điện kích lên thành điện xoay chiều sẽ sinh hiệu suất 220V. Chúng có cùng công suất lẫn tần số với hệ thống điện lưới.

Thông qua quá trình sạc năng lượng mặt trời, tấm pin sẽ được sạc đầy và lưu trữ trong tấm bình ắc quy. Cuối cùng, chúng được hòa vào điện lưới quốc gia. Hai nguồn điện này sẽ hoạt động song song và cung cấp điện cho tải tiêu thụ điện. Dĩ nhiên, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ ưu tiên dùng điện mặt trời. Cho tới khi điện mặt trời không sản sinh đủ cung cấp cho hệ thống, các tải tiêu thụ mới thực hiện nhận điện từ điện lưới.

nguyen-li-sac-pin-mat-troi
Thông qua quá trình sạc năng lượng mặt trời, tấm pin sẽ được sạc đầy và lưu trữ trong tấm bình ắc quy

Lợi ích nổi bật của pin trong hệ thống điện mặt trời

Sau khi tìm hiểu xong nguyên lý pin mặt trời, các bạn hãy cùng với VR Energy điểm qua một số lợi ích nổi bật của hệ thống điện mặt trời ngay dưới đây nhé!

  • Điện năng lượng mặt trời giúp các doanh nghiệp và gia đình Việt tiết kiệm được tối đa 90% hóa đơn tiền điện hàng tháng cho quá trình sản xuất và sinh hoạt.
  • Việc lắp đặt pin và sử dụng điện mặt trời, người dùng sẽ sở hữu được hệ thống điện năng an toàn, ổn định nhất. Đặc biệt, bạn sẽ không phải lo lắng về tình trạng điện bị chập chờn hay bị mất điện đột xuất.
  • Tuổi thọ trung bình của một hệ thống điện năng lượng mặt trời lên đến 35 năm.
  • Trong quá trình dùng điện mặt trời, chủ đầu tư sẽ không mất thêm bất cứ phí bảo dưỡng hay sửa chữa hệ thống nào cả.
  • Việc lắp đặt điện mặt trời sẽ giúp nâng tầm của ngôi nhà gia đình/doanh nghiệp lên. Nhìn vào trông sang trọng và hiện đại hơn với pin mặt trời.
  • Bên cạnh lợi ích kinh tế, điện năng lượng mặt trời còn giúp bảo vệ môi trường và giảm bớt ô nhiễm không khí. Cụ thể, nó giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường xanh sạch cho thế hệ tương lai.

Làm thế nào để các tấm pin mặt trời hoạt động?

Để các tấm pin năng lượng mặt trời ghép lại với nhau và hoạt động ổn định trong hệ thống tiêu chuẩn. Bạn cần đảm bảo nguồn điện xoay chiều có thể tải điện dân dụng như: Máy tính, thiết bị, đèn, máy móc, điều hòa không khí,…

Đối với đồng hồ đo điện, nếu hệ thống pin mặt trời tạo ra nhiều điện hơn các phụ tải đang dùng. Năng lượng thừa sẽ được tải ngược lại lên lưới điện. Sản lượng điện dư thừa này sẽ được theo dõi nhờ đồng hồ đo diện và doanh nghiệp điện lực sẽ đo lường lại cho chủ công trình khi lắp đặt công tơ 2 chiều. 

Trường hợp, các tải cần nhiều điện hơn so với hệ thống tạo ra, bạn cần boror sung công suất từ công ty tiện ích. Thường vào cuối tháng, công ty điện lực sẽ thanh toán sản lượng điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời của bạn lên lưới điện phụ thuộc đơn giá mua ở thời điểm hiện tại.

Lý do bạn nên chọn VR Energy thi công lắp đặt điện mặt trời

Nguyên lý pin mặt trời hoạt động khá đơn giản nhưng nếu bạn không có kiến thức và dành thời gian để tìm hiểu thì rất khó khăn. Vậy nên, nếu gia đình bạn hoặc doanh nghiệp đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hãy liên hệ ngay cho công ty VR Energy, chúng tôi cam kết:

  • Tư vấn và giải đáp miễn phí mọi thắc mắc của quý khách hàng về lĩnh vực điện mặt trời.
  • Cung cấp pin mặt trời chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chất lượng trang thiết bị lắp đặt hiện đại, được kiểm định chất lượng chặt chẽ.
  • Đội ngũ nhân viên thi công lắp đặt công trình pin mặt trời giỏi chuyên môn, tận tình trong công việc.
  • Chi phí dịch vụ lắp đặt điện năng lượng mặt trời phải chăng, có tính cạnh tranh cao trên thị trường hiện nay.
doi-ngu-thi-cong-lap-dat-dien-mat-troi
Đội ngũ nhân viên thi công lắp đặt công trình pin mặt trời giỏi chuyên môn, tận tình trong công việc

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của VR Energy sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ được nguyên lý pin mặt trời. Đừng ngần ngại liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ sau nếu bạn muốn được tư vấn thêm về lắp đặt và thi công điện năng lượng mặt trời trong thời gian tới bạn nhé!