Danh mục

Nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam và tiềm năng phát triển

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-viet-nam-3

Tính tới thời điểm hiện tại nhà máy điện mặt trời lớn nhất việt nam là nhà máy điện mặt trời Thuận Nam. Dự án được Trung Nam Group triển khai tại tỉnh Ninh Thuận. Khi hoàn thành, nhà máy không chỉ cung cấp nguồn điện năng lớn mà còn thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo giúp bảo vệ môi trường.

Tổng quan về năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam

Ngành công nghiệp điện mặt trời thuộc nhóm ngành mới nổi, song hành với sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo từ tự nhiên trên thế giới. Với mong muốn thay thế và giảm thiểu tối đa các loại nguyên liệu có thể gây hại cho môi trường như than đá, khí đốt thì việc sử dụng vật liệu có khả năng sản sinh ra điện năng và an toàn với môi trường vô cùng cần thiết. 

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-viet-nam-1
Tiềm năng năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam

Nắm bắt được tình hình này, nhà Nước ta đã ban hành và phê duyệt các chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050.  Minh chứng là dự án Thuận Nam là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam và cả Đông Nam Á.

Các thiết bị tạo điện năng từ mặt trời có ưu điểm nổi bật là rất thân thiện với môi trường và linh hoạt trong thiết kế. Người dùng có thể lắp đặt thiết bị trên mái nhà, trên mặt nước, trang trại… miễn sao diện tích tiếp xúc của thiết bị với ánh sáng mặt trời nhiều nhất có thể. Bên cạnh đó các vật liệu này rất dễ bảo dưỡng và dễ phát hiện khi có sự cố.

Ở nước ta, nhà máy điện mặt trời đầu tiên được xây dựng vào ngày 29/08/2015 tại Quảng Ngãi. Nhà máy này do công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Thiên Tân xây dựng với tổng diện tích 24ha với chi phí là 800 tỷ đồng. 

Hiện nay ở nước ta đã có rất nhà máy điện mặt trời khác được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó nổi bật nhất là nhà máy Thuận Nam. Với chi phí lên đến 1200 tỷ đồng, công suất lên đến 450MW. Đây còn là dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á.

Tổng quan dự án điện mặt trời Thuận Nam – Dự án lớn nhất Việt Nam

Nhà máy điện Thuận Nam ở thời điểm hiện tại đang là nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam. Theo dự kiến khi đi vào hoạt động, nhà máy sẽ có công suất 450MW và được kết nối với hệ thống điện quốc gia vào tháng 9/2020.

Dự án được Trung Nam Group là chủ đầu tư với số vốn lên đến 12.000 tỷ đồng. Quy mô thực hiện dự án gồm nhà máy điện mặt trời 450 MW. Kết hợp với trạm biến áp 220/500 kV và hơn 17km đường dây truyền tải 500kV, 220kV kéo dài từ xã Phước Minh cho đến đến xã Vĩnh Tân của tỉnh Bình Thuận.

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-viet-nam-2
Hình ảnh dự án nhà máy điện mặt trời Trung Nam

Sự góp mặt của dự án đã giúp Ninh Thuận thực hiện hóa nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ khi đưa Ninh Thuận thành trung tâm tái tạo năng lượng quốc gia. Hiện tại toàn tỉnh Ninh Thuận đã đưa vào vận hành 1.600MW điện mặt trời, khai thác thương mại 150KW gió.

Chủ đầu dự án và các nhà thầu đã ký cam kết triển khai dự án đúng với tiến độ đề xuất trước đó. Sau khi nhà máy hoàn thành không chỉ bổ sung hơn 1 tỷ KWh điện cho hệ thống lưới điện quốc gia mà còn thúc đẩy các nguồn năng lượng tái tạo khác. Từ đó góp phần vào bảo vệ môi trường tại Việt Nam và thế giới.

Một số dự án điện mặt trời nổi bật khác tại nước ta

Với mục tiêu phát triển những nguồn năng lượng xanh, an toàn và thân thiện môi trường, Việt Nam còn có rất nhiều các nhà máy điện mặt trời lớn khác. Có thể kể đến nhà máy điện mặt trời Thiên Tân. Đây được biết đến là nhà máy đầu tiên tại Việt Nam. Đây cũng là nền móng phát triển đầu tiên của nền công nghiệp năng lượng xanh đang được chính phủ hướng đến.

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-viet-nam-3
Các dự án điện mặt trời của Việt Nam

Tiếp đến là sự ra đời của các nhà máy khác có thể kể đến như:

  • Ở tỉnh Bình Thuận là nhà dự án điện mặt trời hồng phong 1 với công suất 100MW, nhà  máy điện mặt trời Tuy Phong có công suất 30MW, nhà máy điện mặt trời Phong Phú có công suất 42MW.
  • Ở tỉnh Ninh Thuận, ngoài nhà máy Thuận Nam được biết đến là nhà máy điện mặt trời lớn nhất việt nam thì tại đây còn có nhà máy điện mặt trời Phước Hữu với công suất 50MW, nhà máy điện mặt trời Mỹ Sơn có công suất 50MW.
  • Ở Tây Ninh có nhà máy Dầu Tiếng 1 và Dầu Tiếng 2 với tổng công suất lên đến 420 MWp/350 Mwac.
  • Một số nhà máy ở Phú yên với nhà máy Hòa Hội với 16 MW, nhà máy Xuân Thọ tổng công suất 49,6MW, nhà máy Europlast Phú Yên với 50 MW.
  •  Tại Khánh Hòa có nhà máy điện mặt trời Cam Lâm có công suất 50MW, nhà máy Ami Khánh Hòa với 50MW và nhà máy sông Giang 50MW. 

Ngoài những dự án đã được kể trên, ở nước ta đang còn rất nhiều dự án khác đang được thi công và đưa vào sử dụng. Những nhà máy này đang góp công lớn trong việc giảm thiểu việc sử dụng năng lượng từ than đá, khí dầu… các chất gây hại cho môi trường. Sự ra đời của các nhà máy điện này là bước quan trọng trong việc thúc đẩy sử dụng năng lượng xanh, an toàn.

Trên đây là thông tin về dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất việt nam và những dự án điện nổi bật khác. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thị trường điện năng lượng mặt trời tại nước ta.