Nhà máy điện mặt trời nối lưới là gì? Lợi ích nổi bật

nha-may-dien-mat-troi-noi-luoi-2

Hiện nay, có nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới để phục vụ cho hoạt động sản xuất và sinh hoạt hàng ngày. Vậy, điện mặt trời nối lưới là gì? Lợi ích nổi bật của việc xây dựng nhà máy điện năng lượng mặt trời nối lưới như thế nào? Tất cả sẽ được VrSolar giải đáp cụ thể ngay dưới bài viết sau.

Điện mặt trời nối lưới là gì?

Công nghệ điện mặt trời nối lưới là hệ thống điện hoạt động dựa vào sự kết hợp hài hòa của điện mặt trời và hệ thống điện lưới quốc gia. Cụ thể, điện năng lượng mặt trời sẽ được thu từ những tấm pin mặt trời khi chạy qua bộ hòa lưới. Chúng được chuyển đổi từ nguồn điện 1 chiều sang nguồn điện 2 chiều và cùng pha với tần số của điện lưới. Sau đó, chúng sẽ được hòa vào làm một cùng với nguồn điện lưới quốc gia. Tính đến nay, điện mặt trời nối lưới được chia thành 2 loại chính là:

nha-may-dien-mat-troi-noi-luoi-1
Đây là hệ thống điện hoạt động dựa vào sự kết hợp hài hòa của điện mặt trời và hệ thống điện lưới quốc gia

Hệ thống điện mặt trời nối lưới có dự trữ

Đây là hệ thống điện nối lưới có cấu tạo gồm có: Tấm pin năng lượng mặt trời, đồng hồ đo điện mặt trời và bộ hòa lưới chuyển đổi inverter. Ngoài ra, hệ thống này còn được bổ sung tâm bình ắc quy dự trữ để làm nguồn cung cấp điện dành cho các thiết bị quan trọng cần có nguồn điện ổn định.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không có dự trữ

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không có dự trữ có cấu tạo gồm có: Bộ hòa lưới chuyển đổi inverter, đồng hồ đo điện mặt trời và các tấm pin năng lượng mặt trời. Hệ thống điện năng sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia nhằm cung cấp điện năng cho thiết bị sử dụng điện mà không phải sử dụng thêm bình ắc quy lưu trữ.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời nối lưới

Hệ thống nhà máy điện mặt trời nối lưới có cấu tạo cơ bản sau:

 • Những tấm pin năng lượng mặt trời.
 • Bộ chuyển đổi điện năng Inverter.
 • Giá đỡ, giàn khung, phụ kiện, dây điện.
 • Công nghệ giám sát SSOC thông minh.
nha-may-dien-mat-troi-noi-luoi-2
Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời nối lưới khá đơn giản

Nguyên lý hoạt động điện năng lượng mặt trời nối lưới

Đầu tiên hệ thống chuyển hóa nguồn điện 1 chiều từ các tấm pin năng lượng mặt trời thành nguồn điện xoay chiều nhờ bộ chuyển đổi điện nối lưới inverter. Thông thường bộ chuyển đổi này sẽ được lập trình tự dò với điểm công suất cực đại từ những tấm pin. Theo đó, hệ thống sẽ được đồng bộ pha, kết nối giữa điện lưới và điện mặt trời. Trong đó, ưu tiên dùng điện mặt trời để cung cấp cho tải trực tiếp.

 • Trường hợp công suất hòa lưới bằng với công suất tải: Tải sẽ có khả năng tiêu thụ điện từ hệ thống điện năng lượng mặt trời hoàn toàn.
 • Trường hợp công suất tải tiêu thụ lớn hơn so với công suất hòa lưới: Tải sẽ được lấy thêm lưới để bù vào.
 • Trường hợp công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn so với công suất hòa lưới: Khối lượng điện năng thừa sẽ được đẩy lên công tơ điện và ngay lập tức được công tơ điện 2 chiều ghi nhận.

Thông thường, lượng điện sẽ được EVN mua lại với giá dao động 2.068 đồng/kWp. Đây cũng là kết quả nổi bật từ hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới. 

Lợi ích nổi bật của việc xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới

Việc xây dựng các dự án điện mặt trời nối lưới nằm trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên việc xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới được Nhà nước và toàn xã hội quan tâm mà lý do là bởi dự án này mang đến nhiều lợi ích thiết thực sau.

Cung cấp nguồn điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Việc xây dựng thêm các dự án nhà máy nhiệt điện năng lượng mặt trời sẽ là nguồn cung cấp điện năng dồi dào để phục vụ sản xuất và sinh hoạt. Nhờ đó, giải quyết được tối đa tình trạng thiếu điện ở trong bối cảnh các nhà máy nhiệt điện và thủy điện hoạt động hết công suất. Đặc biệt là vào ngày hè nắng nóng nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu dùng điện của người dân hiện nay.

nha-may-dien-mat-troi-noi-luoi-3
Nhà máy điện mặt trời nối lưới giúp cung cấp nguồn điện năng phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Tiết kiệm tối đa chi phí tiền điện

Việc xây dựng hệ thống nhà máy điện mặt trời nối lưới sẽ giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm được con số lớn trên hóa đơn thanh toán tiền điện mỗi tháng. Cụ thể:

 • Đối với văn phòng: Là giải pháp hoàn hảo cho việc tiêu hao điện năng nhiều vào ban ngày.
 • Đối với doanh nghiệp sản xuất: Giúp tiết kiệm chi phí điện năng và chi phí sản xuất. Từ đó, giảm tối đa giá thành sản phẩm và tăng sức cạnh tranh, góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho mỗi doanh nghiệp.

Tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên cho quốc gia

Thêm một lợi ích nổi bật nữa của dịch vụ xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới. Đó chính là góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên Quốc gia từ việc cung cấp một phần điện năng cho các nhà máy thủy điện, nhiệt điện. Cụ thể:

 • Tiết kiệm tối đa nguồn khoáng sản sử dụng để làm nguyên liệu đốt ở trong nhà máy nhiệt điện.
 • Tiết kiệm tối đa nguồn tài nguyên rừng do việc phá rừng đầu nguồn nhằm mục đích xây dựng nhà máy thủy điện.

Góp phần bảo vệ môi trường

Điện mặt trời chính là nguồn năng lượng sạch và vô tận. Do đó việc xây dựng nhà máy điện mặt trời nối lưới chính là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ môi trường. Cụ thể:

 • Hạn chế tối đa khói bụi từ hệ thống nhà máy nhiệt điện.
 • Hạn chế tối đa lũ lụt, thiên tai từ việc xây dựng và vận hành nhà máy thủy điện.

Như vậy, việc xây dựng hệ thống nhà máy điện mặt trời nối lưới sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về môi trường lẫn kinh tế. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về hệ thống lắp đặt điện mặt trời nối lưới trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ ngay cho VR Energy theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé.