Danh mục

Những điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời 

dieu-kien-xay-dung-nha-may-nang-luong-mat-troi-3

Điện là yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt, sản xuất của chúng ta hiện nay. Để bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm những nhiên liệu khác thì nhà máy điện mặt trời đã ra đời. Việc sử dụng nhà máy điện mặt trời ngày càng nhiều ở các doanh nghiệp sản xuất. Vậy những điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời hiện nay là gì? 

Những điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời hiện nay

Việc xây dựng một nhà máy điện là không hề đơn giản. Cần phải hiểu rõ về cách vận hành cũng như những điều kiện để xây dựng nó. 

Nhà máy điện mặt trời là gì?

Nhà máy điện mặt trời có thể hiểu là một hệ thống các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt liền nhau. Những tấm pin này sẽ có chức năng tiếp nhận năng lượng bức xạ từ ánh sáng mặt trời và sau đó chúng sẽ chuyển hóa nguồn năng lượng thành điện năng. Điện năng sau khi được chuyển hóa sẽ cung cấp điện đến toàn bộ hệ thống truyền tải điện trực thuộc nhà máy. 

dieu-kien-xay-dung-nha-may-nang-luong-mat-troi-1
Nhà máy điện mặt trời

Nhà máy điện mặt trời hay có thể gọi là hệ thống điện mặt trời áp mái được sử dụng rất nhiều hiện nay. Đây là một nguồn năng lượng sạch được nhiều hộ gia đình hay các đơn vị kinh doanh, sản xuất áp dụng để tạo ra điện năng sử dụng. Không chỉ vậy, điện năng dư thừa được tạo ra từ các nhà máy điện mặt trời có thể được bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam với giá 1.943 VND/kwH.

Điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời là gì?

Để xây dựng một nhà máy điện mặt trời cần có rất nhiều yếu tố khác, từ diện tích cần có cho đến chi phí, điều kiện thời tiết,… Mỗi yếu tố sẽ là một điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời vô cùng quan trọng.

Đầu tiên, yếu tố diện tích là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, cứ khoảng 6 mét vuông lắp đặt hệ thống sẽ cung cấp được 1 kilowatt điện. Vì vậy, trước khi xây dựng cần phải tính toán mức năng lượng điện sẽ sử dụng. 

Tuy nhiên, theo đánh giá chung thì diện tích đất cần sử dụng để xây dựng một nhà máy điện mặt trời sẽ khá lớn. Bởi bên cạnh việc lắp đặt các tấm pin năng lượng, còn cần phải tính toán khoảng cách giữa chúng cũng như diện tích lắp đặt các thiết bị khác. Ví dụ, nếu một doanh nghiệp muốn sản xuất ra 1MW điện mặt trời thì diện tích đòi hỏi phải có phải khoảng 1ha để xây dựng. 

dieu-kien-xay-dung-nha-may-nang-luong-mat-troi-2
Nhà máy điện mặt trời phải được xây dựng ở khu vực diện tích lớn

Nhìn chung, hiện nay, khi xây dựng các nhà máy điện mặt trời, các đơn vị thường tìm đến những khu vực đất canh tác đã không còn sử dụng được. Điều này giúp họ tiết kiệm được chi phí giải phóng mặt bằng hay đền bù cho người dân.

Điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời tiếp theo ở đây là về điều kiện khí hậu. Nhà máy sẽ vận hành dựa vào năng lượng bức xạ mặt trời. Chính vì thế, nên lựa chọn địa điểm xây dựng là nơi có lượng bức xạ mặt trời lớn, thời gian chiếu sáng nhiều. Thông thường, những nơi có thời gian chiếu sáng bình quân khoảng 2500 đến 2700 giờ/năm được đánh giá là đủ tiêu chuẩn. Bức xạ từ năng lượng mặt trời lớn sẽ tạo ra lượng điện năng nhiều.

Điều kiện thứ ba cần quan tâm khi xây dựng nhà máy điện mặt trời là về chi phí. Chi phí để xây dựng một hệ thống nhà máy điện mặt trời tùy vào quy mô sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung là khá lớn. Đơn giản nhất, chúng ta có thể nhìn vào nhà máy điện mặt trời đầu tiên ở Việt Nam có chi phí lên đến 800 tỷ đồng. Lý do dẫn đến mức chi phí cao là do giá thành của mỗi tấm pin mặt trời. Vì thế, hãy tìm một nguồn nhập khẩu pin mặt trời  có giá rẻ và có thể chiết khấu cao với số lượng lớn.

Điều kiện cuối cùng chính là vấn đề về mặt thời gian. Tùy vào quy mô của từng nhà máy điện mặt trời mà thời gian có thể khác nhau. Những nhà máy quy mô nhỏ thì thời gian xây dựng thường khoảng 4 – 6 tháng. Trong khi đó những nhà máy quy mô lớn hơn thì thời gian có thể kéo dài đến cả năm. Ngoài ra thời gian xây dựng còn phụ thuộc vào các yếu tố về mặt thời tiết, địa hình,….

dieu-kien-xay-dung-nha-may-nang-luong-mat-troi-3
Chi phí xây dựng nhà máy điện mặt trời lớn

Lợi ích từ việc xây dựng nhà máy điện mặt trời

Có thể thấy, lợi ích đầu tiên mà nhà máy điện mặt trời mang lại chính là cung cấp một nguồn năng lượng sạch. Đặc biệt, so với điện lười thì điện từ năng lượng mặt trời có mức chi phí thấp hơn nhiều. Cũng chính bởi nguyên lý vận hành, nhà máy năng lượng điện mặt trời còn góp phần bảo vệ môi trường. Việc xây dựng các nhà máy này không gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, điều kiện địa hình xây dựng dễ dàng lựa chọn, không cần tác động đến môi trường thiên nhiên.

Lợi ích thứ hai mà chúng ta thấy được từ các nhà máy này chính là tăng giá trị sử dụng cho đất. Như đã nói ở trên, các đơn vị xây dựng có thể lựa chọn các khu đất không còn khả năng canh tác. Ngoài ra, cũng có thể xây dựng kết hợp với các trang trại điện gió. Điều này giúp cho đất có giá trị sử dụng cao hơn.

dieu-kien-xay-dung-nha-may-nang-luong-mat-troi-4
Những tấm pin năng lượng mặt trời góp phần bảo vệ môi trường

Trên đây là những điều kiện xây dựng nhà máy điện mặt trời cũng như lợi ích mà nó mang lại. Để hiểu hơn về quá trình xây dựng nhà máy điện mặt trời, bạn có thể tìm hiểu tại https://vrsolar.vn/ hoặc qua hotline 0923 797 986.