Danh mục

Những thông tin bạn cần biết về ắc quy lưu trữ điện mặt trời

ac-quy-luu-tru-dien-mat-troi

Ắc quy lưu trữ điện mặt trời hay acquy lưu trữ điện năng lượng mặt trời. Ắc quy là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Ngày nay, trên thị trường có nhiều loại ắc quy khô, ắc quy kín khí….. Thông tin chi tiết về ắc quy lưu trữ dùng trong năng lượng mặt trời sẽ có trong bài viết sau. 

Ắc quy lưu trữ điện mặt trời có rất nhiều loại

ac-quy-dien-mat-troi
Những thông tin bạn cần biết về ắc quy dùng lưu trữ điện mặt trời

Ắc quy lưu trữ điện mặt trời có rất nhiều loại có thể kể đến như: 

  • Ắc quy nước axit
  • Ắc quy miễn bảo dưỡng MF
  • Ắc quy kín khí VRLA
  • Ắc quy khô (gel, cadimi, niken)

Tùy từng loại ắc quy sẽ có kích thước cũng như dung lượng khác nhau. Các thông số sẽ phụ thuộc trực tiếp bở công suất và đặc điểm, cấu tạo của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Hệ thống điện mặt trời càng lớn sẽ tỷ lệ thuận với bình ắc quy dung lượng lớn hoặc dùng nhiều ắc quy kết nối với nhau. 

Ắc-quy (battery) có tính năng lưu trữ điện năng. Nên bắt buộc ắc quy phải chứa những khả năng gồm nạp, xả sâu cùng độ bền cao. Hơn hết, những bình ắc quy lưu trữ năng lượng mặt trời cần được kiểm tra, bảo dưỡng đúng quy trình của nhà sản xuất. Bởi đây chính là một trong những cách để ắc quy điện mặt trời kéo dài tuổi thọ tốt. 

Cách ắc quy lưu trữ năng lượng điện mặt trời hoạt động 

Bình sạc điện mặt trời có thể hoạt động được do quá trình lưu trữ năng lượng từ những tấm pin mặt trời sản xuất ra. Chúng được dùng vào ban đêm hay lúc trời không có tia bức xạ như nhiều mây. Một bình ắc quy đạt dung lượng cao đồng nghĩa với việc nó có sức chứa điện năng lượng mặt trời càng nhiều. 

ac-quy-luu-tru-dien-mat-troi
Bình ắc quy có hiệu quả hoạt động vào ban đêm hay khi không có bức xạ

Nếu hệ thống điện mặt trời độc lập, thì tuyệt đối phải sử dụng bình ắc quy lưu trữ. Bởi tính chất của năng lượng mặt trời bắt buộc có một nơi để hệ thống năng lượng lưu trữ điện. Trường hợp không hòa lưới thì đòi hỏi đến việc dùng ắc quy để sạc điện vào ban ngày và hệ thống sẽ xả ra vào ban đêm để người dùng sử dụng. Cách thức hoạt động của ắc quy lưu trữ điện mặt trời như sau: 

  • Ban ngày tấm pin năng lượng sẽ trực tiếp sản xuất ra điện năng để bạn sử dụng. Lượng điện mặt trời khi được tạo ra dư thừa sẽ được chuyển sang bình điện nhằm mục đích lưu trữ. 
  • Bên không không có bức xạ để tấm pin sản xuất điện. Lúc này, bình ắc quy hoạt động bằng cách dùng nguồn điện đã lưu trữ để phục vụ nhu cầu của người dùng. 

Ưu điểm của ắc quy dùng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Bình ắc quy được sản xuất để tận dụng vào những ngày trời mưa, mây nhiều hay ban đêm hoàn toàn không có hiện tượng bức xạ. Bình ắc quy được xem như thành phần chuyên dụng và không được phép bỏ sót trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Đặc biệt, hệ thống điện mặt trời đơn lập hay hybrid càng không thể thiếu bình ắc quy. 

binh-luu-tru-dien-nang-luong-mat-troi
Bình ắc quy lưu trữ điện mặt trời có cấu tạo kín với độ bền cao

Bình ắc quy được sản xuất trong hệ thống năng lượng mặt trời có cấu tạo kín và thuộc loại bình khô. Bình phải đạt tính ổn định, cùng độ bền cao rất khác biệt với bình ắc quy thông thường.

Ngoài ra, nhờ thiết kế kín mà bình ắc quy có thể phòng chống tràn khí, ngừa rò rỉ vô cùng hiệu quả. Vì thế, bạn có thể đặt ắc quy lưu trữ của hệ thống điện mặt trời ở tư thế nào cũng được, không cần bảo dưỡng thường xuyên. Bình có dung tích lớn, có khả năng chịu đựng được nhiều chu kỳ sạc, xả sâu vẫn đạt độ bền vượt trội. Hơn hết, bình ắc quy được trang bị tính năng tự phóng điện thấp, nhằm đạt khả năng phòng chống cháy nổ cực tốt. .

Trên đây là những ưu điểm của ắc quy lưu trữ điện mặt trời. Mặc dù vậy, loại thiết bị này vẫn chứa ít nhược điểm như: Giá thành của bình ắc quy khá cao, cần dùng hệ thống thiết bị hiện đại để có thể chuyển hóa năng lượng mặt trời. 

Lưu ý khi chọn và sử dụng bình ắc quy năng lượng mặt trời

Trong suốt quá trình thiết kế hệ thống điện năng lượng mặt trời, lựa chọn một bình ắc quy đúng góp phần quan trọng cho hệ thống. Vì thế, trước khi dùng bình ắc quy, bạn cần lưu ý một số điều sau để mua cho mình một ắc quy tốt nhất: 

Chọn nhà sản xuất: Nhà sản xuất bình ắc quy chính là nhân tố quan trọng để tạo ra mẫu ắc quy tốt, chất lượng. Hãy chọn công ty uy tín vì đơn vị này sẽ có chính sách bảo hành, bảo dưỡng và hướng dẫn chi tiết để bạn biết cách sử dụng ắc quy tốt nhất. 

chon-dung-nha-san-xuat-dien-mat-troi
Chọn đúng nhà sản xuất

Kiểm tra kỹ nhãn mác: Lưu ý này bạn cần phải thật cẩn trọng vì nó giúp bạn chọn đúng sản phẩm chính hãng. Không những bạn biết được ngày sản xuất, hạn dùng để phòng trường hợp mua phải hàng rẻ, nhái gây ảnh hưởng chung đến hệ thống điện mặt trời. 

Ắc quy lưu trữ điện mặt trời là thành phần quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bình sẽ giúp bạn sử dụng được các nhu cầu hằng ngày vào ban đêm, khi trời nhiều mây, có mưa…. Bình có độ bền cao, hoạt động ổn định không gây cháy nổ sẽ đảm bảo được hệ thống điện chạy hiệu quả nhất.