Danh mục

Những thông tin thú vị về pin lưu trữ năng lượng mặt trời

pin lưu trữ

Mấy năm trở lại đây, nhu cầu dùng điện năng trong sản xuất kinh doanh và phục vụ đời sống sinh hoạt gia đình ngày càng cao. Trong khi đó, việc khai thác nguồn năng lượng không tái tạo đang rơi vào báo động. Vậy nên, điện năng lượng mặt trời chính là giải pháp tối ưu để khắc phục nguy cơ thiếu hụt năng lượng điện trong tương lai. Bài viết dưới đây của VR Energy sẽ chia sẻ một số thông tin thú vị về pin lưu trữ năng lượng mặt trời để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời là gì?

Đây là dòng pin được thiết kế đặc biệt nhằm mục đích lưu trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời. Sau đó, tấm pin sẽ cung cấp năng lượng điện tích trữ để sử dụng cho sau này. Pin điện năng lượng mặt trời có thể dùng trong các trường hợp cơ bản:

  • Các công trình lắp đặt năng lượng điện mặt trời nhỏ như hộ gia đình.
  • Các công trình có quy mô lớn như doanh nghiệp kinh doanh sản xuất.
  • Ứng dụng tại các nhà máy sản xuất năng lượng điện mặt trời.
  • Bên cạnh đó, pin lưu trữ điện mặt trời được dùng tại các bộ sạc điện mặt trời độc lập lắp đặt ở thành phố. Mục đích chính là cung cấp phương tiện sạc cho máy tính bảng và điện thoại di động.
Pin lưu trữ điện
Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời

 

Pin lưu trữ điện mặt trời hoạt động ra sao?

Pin lưu trữ nguồn năng lượng mặt trời lấy điện năng từ hệ thống tấm pin mặt trời. Những sản lượng điện năng không sử dụng hoặc thừa sẽ được lưu trữ để về sau sử dụng. Pin lưu trữ năng lượng mặt trời gồm có: Bộ điều khiển theo dõi, pin mặt trời. Chúng có nhiệm vụ kiểm soát đầu vào và đầu ra của nguồn điện năng.

Trên thị trường hiện nay, pin dự trữ năng lượng mặt trời được chia làm 3 loại chính sau:

  • Pin axit chì: Loại pin này có giá thành rẻ nhưng hiệu suất thấp, tuổi thọ ngắn.
  • Pin nicd: Loại pin này có giá thành cao hơn so với pin axit chì ở trên. Đổi lại, hiệu suất hoạt động của loại pin này tốt và tuổi thọ cũng cao hơn.
  • Pin Lithium sắt photphat: Đây là loại pin có mật độ năng lượng cao, thời gian hoạt động của pin lâu dài. Tuổi thọ cao và đảm bảo an toàn.

Dung lượng pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Hiện nay, dung lượng của pin dự trữ năng lượng mặt trời rất đa dạng. Chúng dao động từ 1 đến 10 kW. Điểm khác biệt lớn nhất giữa các dung lượng pin dự trữ chính là công suất có thể dùng được và công suất tối đa. Nguyên do là pin mặt trời không bao giờ được sử dụng hết 100%. Vậy nên, bạn cần xác định rõ dung lượng pin lưu trữ mặt trời chính là dung lượng có thể dùng được hay còn gọi là dung lượng tối đa.

Pin lưu trữ mặt trời hiện là lĩnh vực kinh doanh lớn. Đồng thời là nhân tố quan trọng trong phát triển nguồn năng lượng mặt trời trong các năm sắp tới. Việc sử dụng triệt để năng lượng do hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra có tác dụng rõ rệt trong giảm hóa đơn tiền điện. Đồng thời, giảm triệt để việc phụ thuộc vào mạng lưới điện quốc gia. Đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng của nước ta một cách ổn định và bền vững.

Pin lưu trữ
Dung lượng của pin dự trữ năng lượng mặt trời rất đa dạng

Pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời sử dụng trong bao lâu?

Để xác định được tuổi thọ của pin dự trữ điện năng lượng mặt trời có 2 cách. Cách đầu tiên là tính toán pin năng lượng có thể cung cấp được sản lượng điện cho gia đình bạn trong bao lâu? Một vài trường hợp, pin mặt trời sẽ được sạc đầy và có thể chạy trong gia đình bạn qua đâm khi các tấm pin không tạo ra năng lượng.

Cách thứ hai, bạn cần biết một vài biến số gồm sản lượng năng lượng điện mà gia đình bạn tiêu thụ trung bình trong 1 ngày. Công suất lẫn định mức năng lượng cho pin mặt trời của bạn? Đồng thời, bạn xác định xem liệu gia đình minh có cần kết nối với hệ thống lưới điện mặt trời hay không?

Ví dụ điển hình, bạn hãy xác định kích thước pin dự trữ điện năng lượng mặt trời cần thiết để cung cấp lưu trữ với năng lượng mặt trời phù hợp mức sử dụng điện năng của hộ gia đình Việt Nam. Theo đó, trung bình điện năng sử dụng mỗi ngày sẽ là 8 kWh, các gia đình sinh sống ở đô thị dùng 20kWh.

Vậy nên, nếu dùng điện năng lượng cho hộ gia đình, bạn nên dùng pin có dung lượng 10 kWh. Nếu nhu cầu gia đình bạn cao, có thể chọn 2 bộ xếp chồng lên nhau.

Gợi ý chọn pin lưu trữ điện mặt trời tốt nhất

Như chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên, pin dự trữ năng lượng mặt trời được chia làm 3 loại. Trong đó, phổ biến nhất là pin Lithium ion và pin axit chì. Trong đó, pin Lithium ion chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho điện mặt trời hiện đại dù pin axit chì có giá thành phải chăng hơn. Cụ thể:

 Pin lưu trữ
Pin Lithium ion chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho điện mặt trời hiện đại

Pin dự trữ điện mặt trời axit chì

Bình ắc quy axit chì là công nghệ hiện đại, được thử nghiệm và ứng dụng trong hệ thống điện mặt trời không nối lưới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Dù có tuổi thọ ngắn lẫn độ xả sâu thấp hơn so với pin Lithium ion khác. 

Tuy nhiên, chúng vẫn là 1 trong số các lựa chọn ít tốn kém nhất trên thị trường. Đối với chủ nhà không muốn dùng điện lưới, có nhu cầu lắp đặt bộ lưu trữ năng lượng, thì pin axit chì chính là sự lựa chọn tốt nhất.

Pin Lithium ion

Hầu hết các gia đình Việt Nam đều chọn pin Lithium ion khi lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Dòng pin này có khối lượng nhẹ, thiết kế nhỏ gọn hơn so với dòng pin axit chì. Mặt khác, pin Lithium ion có dộ xả sâu cao hơn, tuổi thọ cũng lâu dài hơn so với pin axit chì.

Kết luận:

Với những chia sẻ trên của VR Energy, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được một số đặc điểm nổi bật của pin lưu trữ điện năng lượng mặt trời. Vui lòng liên hệ cho VR Energy theo địa chỉ sau nếu bạn muốn mua pin năng lượng mặt trời lưu trữ chất lượng, giá thành cạnh tranh nhé!