Danh mục

Pin axit chì có gì khác so với pin lưu trữ Lithium?

so sanh pin mat troi axit chi va lithium

Thực tế, mỗi hệ thống điện năng lượng mặt trời khác nhau sẽ sở hữu những kiểu pin lưu trữ điện phù hợp cụ thể thể. Bài viết dưới đây của VR Energy sẽ đưa ra một số tiêu chí so sánh pin lưu trữ lithium và pin axit chì. Đây chính là 2 loại pin lưu trữ được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực năng lượng mặt trời để các bạn tham khảo và lựa chọn được loại ưng ý nhất. 

Đặc điểm nổi bật của Pin axit chì và pin Lithium

Cùng với VR Energy tìm hiểu đặc điểm nổi bật của 2 dòng pin này trước khi đi vào so sánh pin lưu trữ lithium và pin axit chì có điểm gì giống và khác nhau bạn nhé!

Pin axit chì ngập nước

Dòng pin năng lượng mặt trời này có đặc điểm nổi bật là dùng H2SO4 làm chất điện phân. Chúng được kiểm tra thường xuyên và được phân thêm dung dịch trung bình từ 1-3 tháng để pin có thể hoạt động tốt nhất. Nguyên nhân là do H2SO4 dễ bị bay hơi sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định.

Pin mặt trời thường bị xuống cấp hoặc giảm tuổi thọ sẽ mất đi khả năng hoạt động và khó sửa chữa được. Vậy nên, các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra và thực hiện bảo trì thường xuyên. Ngoài ra, pin FLA cần được đặt ở trong hộp thông gió nhằm cho phép khí pin được thoát ra bên ngoài.

pin-nang-luong-mat-troi-axit-chi-va-lithium
Dòng pin năng lượng mặt trời này có đặc điểm nổi bật là dùng H2SO4 làm chất điện phân

Pin axit chì kín

Pin axit chì kín trên thị trường hiện nay được chia làm 2 loại chính là Gel và AGM. Chúng có đặc tính khá giống nhau và không đòi hỏi bảo trì thường xuyên. Tốc độ sạc và ra điện của hai loại Gel và AGM khá khác nhau. 

Loại Gel thường thấp hơn so với loại AGM. Nguyên nhân chính là bởi pin Gel có thể xử lý trên nhiều dòng sạc nên thời gian cần nhiều hơn để sạc lại và cung cấp điện đầu ra ít hơn.

Dòng pin Lithium

Lithium là dòng pin ứng dụng công nghệ hóa chất hiện đại với tuổi thọ dài hơn và không yêu cầu bảo trì hay thông khí giống với pin axit chì. Nhờ ưu điểm này mà pin Lithium dù có giá cao hơn nhưng vẫn được nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn.

Pin axit chì có gì khác so với pin lưu trữ Lithium?

Dù 2 loại pin mặt trời này đều có khả năng lưu trữ hiệu quả cao nhưng mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể:

Về chi phí đầu tư

Ưu điểm vượt trội của pin axit chì chính là có giá thành thấp hơn nhiều so với dòng pin mặt trời Lithium. Phụ thuộc vào quy mô hệ thống điện mặt trời mà hệ thống sử dụng pin mặt trời axit chì sẽ giúp chủ công trình tiết kiệm được từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng so với hệ thống sử dụng pin Lithium.

Tuy nhiên, pin mặt trời Lithium thường có chu kỳ sạch cao gấp nhiều lần so với pin mặt trời axit chì. Điều này đồng nghĩa dòng pin Lithium sẽ có tuổi thọ cao hơn so với pin axit chì. Xét về tính lâu dài thì việc chênh lệch giá giữa 2 loại pin này không đáng kể.

uu-diem-pin-axit-gia-thanh-thap
Ưu điểm vượt trội của pin axit chì chính là có giá thành thấp hơn nhiều so với dòng pin mặt trời Lithium

Về độ xả sâu

Đây chính là tỷ lệ phần trăm của pin điện mặt trời có thể xả được nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn mà không lo bị hỏng pin. Bạn có thể dùng từ 85% hoặc nhiều hơn so với tổng dung lượng pin Lithium ở trong 1 chu kỳ sạc. 

Tuy nhiên, đối với dòng pin axit chì lại được các chuyên gia khuyến cáo không nên xả quá 50% tổng dung lượng. Điều này có thể tác động đến tuổi thọ của pin. Tóm lại, dòng pin Lithium có độ xả sâu cao hơn so với pin mặt trời axit chì nên đem đến công suất hoạt động hiệu quả hơn.

Về hiệu suất

Tương tự với hiệu suất pin mặt trời, bình ắc quy cũng là số liệu quan trọng mà bạn cần xem xét nếu muốn so sánh chúng. Đại đa số pin mặt trời Lithium có hiệu suất hoạt động trên 95% điện lưu trữ có thể được dùng. Trong khi đó, bình ắc quy axit chỉ có hiệu suất hoạt động dao động từ 80-85%/ Vậy nên, pin Lithium mang đến hiệu quả cao hơn, bạn có thể lưu trữ và dùng được nhiều năng lượng mặt trời hơn.

Về khả năng sạc

Việc sở hữu hiệu suất cao hơn nên pin mặt trời Lithium sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn. Cụ thể, chúng có khả năng xử lý được cường độ dòng điện cao hơn từ hệ thống sạc. Điều này cũng đồng nghĩa với việc pin Lithium có thể nạp lại nhanh hơn so với pin axit chì.

pin-mat-troi-lithium
Việc sở hữu hiệu suất cao hơn nên pin mặt trời Lithium sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn

Về dung lượng lưu trữ

Dung lượng bình ắc quy chính là thước đo lượng điện mà mỗi bình ắc quy có thể chứa được khi tấm pin mặt trời sản xuất và dẫn nguồn điện vào. Mỗi công nghệ sẽ có nhiều mẫu mã sản phẩm khác nhau nhưng nhìn chung, pin mặt trời Lithium thường có dung lượng lưu trữ cao hơn so với pin mặt trời axit chì. 

Nên chọn pin axit chì hay pin Lithium cho hệ thống điện mặt trời? 

Đối với trường hợp bạn muốn tìm một hệ thống pin dự phòng thì hai dòng pin Lithium và axit chì đều là sự lựa chọn hoàn hảo. Thường mọi người sẽ chọn lắp đặt pin Lithium vì chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội về công nghệ, dung lượng, tuổi thọ và hiệu quả sử dụng.

Phụ thuộc vào từng mức độ sử dụng để bạn lựa chọn dòng pin phù hợp theo gợi ý của VR Energy sau:

  • Đối với chọn bình ắc quy chì: Áp dụng cho hệ thống điện độc lập và không có sự liên quan đến lưới điện. Bên cạnh đó, mức độ dùng điện vừa phải và dễ dàng bảo trì.
  • Đối với chọn pin Lithium: Áp dụng cho hệ thống điện Hybrid, dùng nguồn điện liên tục và có mong muốn thay đổi hoàn toàn điện lưới. Hoặc áp dụng cho các khu vực bị cúp điện thường xuyên.

Kết luận:

Hy vọng với những chia sẻ trên của VR Energy sẽ giúp quý khách hàng phân biệt được pin axit chì với pin Lithium. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn đặt mua 1 trong 2 loại pin năng lượng mặt trời trên. Đừng ngần ngại liên hệ ngay cho chúng tôi theo địa chỉ sau. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ lắng nghe, tư vấn và báo giá cụ thể để các bạn được nắm rõ.