Danh mục

Quy định giá điện mặt trời được cập nhất mới nhất năm 2021

Dien-nang-luong-mat-troi-ap-mai-giup-giam-toi-da-chi-phi-tien-dien-hang-thang.jpg

Quy định giá điện mặt trời hiện nay là bao nhiêu luôn là thắc mắc chung được nhiều người quan tâm khi có ý định đầu tư lắp đặt. Do đó, trong bài viết sau, VrSolar sẽ chia sẻ rõ chính sách bán giá điện năng lượng mặt trời cho ngành điện lực để các bạn quan tâm có thể nắm rõ.

Quy định giá điện mặt trời được cập nhất mới nhất năm 2021

Điện từ năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng sạch, chúng không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hóa đơn tiền điện hàng tháng mà còn góp phần vào bảo vệ môi trường. Thậm chí, khi không sử dụng hết, chủ đầu tư có thể bán sản lượng điện dư cho tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). 

Cụ thể, vào ngày 11/4/2017, Chính phủ Việt Nam đã có chủ trương khuyến khích người dân tiến hành lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời ở trên mái nhà để sử dụng và bán lại nếu có điện dư cho ngành điện lực. Cụ thể, Chính phủ đã ban hành quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ngày 8/1/2019 và ban hành QĐ số 02/2019/QĐ-TTg. 

Đến ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành QĐ số 11/2017/QĐ-TTg hết hiệu lực bắt đầu từ ngày 30/6/2019. Để có thể thực hiện thủ tục bán điện năng lượng mặt trời cho ngành Điện lực Việt Nam, chủ đầu tư cần đảm bảo các yếu tố về chất lượng và công suất của hệ thống điện năng lượng mặt trời. Tất cả sẽ tuân theo đúng yêu cầu của bên điện lực và có bản hợp đồng mua bán điện năng lượng mặt trời cụ thể.

Dien-tu-nang-luong-mat-troi-duoc-danh-gia-la-nguon-nang-luong-sach.jpg
Điện từ năng lượng mặt trời được đánh giá là nguồn năng lượng sạch

Cập nhật bảng giá mua bán điện năng lượng mặt trời mới nhất 2021

Thống báo cáo số 112/EVN-KD+TCKT về giá mua bán điện năng lượng mặt trời mái nhà năm 2021, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố giá mua điện năng lượng mặt trời cho các công trình được thực hiện vào trước ngày 31/12/2020 như sau:

 • Các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà sẽ có ngày vận hành thương mại là 1/6/2017 đến hết ngày 30/6/2019. Giá mua điện năng lượng mặt trời của tập đoàn Điện lwucj Việt Nam trong năm 2021 là 2.162 đồng/kWh. Mức giá này chưa tính thuế giá trị gia tăng.
 • Các dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà sẽ có ngày vận hành thương mại là 1/6/2017 đến hết ngày 31/12/2020. Giá mua điện năng lượng mặt trời của tập đoàn Điện lực Việt Nam trong năm 2021 là 1.938 đồng/kWh. Mức giá này chưa tính thuế giá trị gia tăng.
 • Đối với chủ đầu tư dự án có ý định lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trong năm 2021, giá bán sẽ được quy định cụ thể như sâu:
 • Nếu công suất điện mặt trời mái nhà dưới 20 kwp, giá mua sẽ là 1582,16 đồng/kwh.
 • Nếu công suất điện mặt trời mái nhà từ 20 đến 100 kwwp, giá mua sẽ là 1468,82 đồng/kwh.
 • Nếu công suất điện mặt trời mái nhà từ 100 đến 1250 kwwp, giá mua sẽ là 1362,41 đồng/kwh.
Tap-doan-Dien-luc-Viet-Nam-da-cong-bo-gia-mua-dien-nang-luong-mat-troi-cho-cac-cong-trinh-duoc-thuc-hien.jpg
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã công bố giá mua điện năng lượng mặt trời cho các công trình được thực hiện vào trước ngày 31/12/2020

Những lợi ích nổi bật của điện mặt trời áp mái mang lại

Không phải ngẫu nhiên các cá nhân, tổ chức chịu đầu tư số tiền lớn để xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái. Lý do là bởi:

 • Điện năng lượng mặt trời áp mái giúp giảm tối đa chi phí tiền điện hàng tháng do điện năng được sản xuất và dùng trực tiếp vào giờ cao điểm. Hoặc giảm được tối đa giá mua điện bậc cao. 
 • Tăng giá trị thu nhập thông qua việc bán lại sản lượng điện dư thừa không sử dụng đến cho ngành điện lực.
 • Hạn chế tối đa diện tích lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời.
 • Điện năng lượng mặt trời được đấu nối vào lưới điện hạ và trung áp hiện hữu. Nhờ đó, giúp giảm tối đa áp lực đầu tư lưới điện truyền tải cho các nhà máy nhiệt điện.
 • Có khả năng chống nóng công trình hiệu quả.
 • Góp phần vào bảo vệ môi trường xanh sạch.

Hiện nay, tập đoàn Điện lực Việt Nam đang triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ và khuyến khích đặc biệt với dự án điện mặt trời áp mái. Cụ thể: Thủ tục đăng ký được đơn giản hóa, cung cấp dịch vụ đăng ký mua bán điện mặt trời áp mái trực tuyến 24/7. 

Trình tự thực hiện thủ tục đấu nối và mua điện năng lượng mặt trời hiện nay rất đơn giản. Sau khi chủ đầu tư lắp đặt và có nhu cầu bán điện, bạn chỉ việc liên hệ đến tổng đài CSKH của EVN để được hỗ trợ.

Dien-nang-luong-mat-troi-ap-mai-giup-giam-toi-da-chi-phi-tien-dien-hang-thang.jpg
Điện năng lượng mặt trời áp mái giúp giảm tối đa chi phí tiền điện hàng tháng

Một số thông tin liên quan đến quy định giá bán điện năng lượng mặt trời

Theo quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, bộ Công Thương có nêu rõ về đo đếm và ghi nhận sản lượng điện, thanh toán đối với hệ thống điện mặt trời áp mái. Quá trình này có sự tham gia của đơn vị phân phối, bán lẻ điện không thuộc tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Bên cạnh đó, quyết định của Thủ tướng Chính phủ cũng giao tập đoàn Điện lực Việt Nam có trách nhiệm hạch toán chi phí mua điện từ dự án điện mặt trời đầy đủ với các đơn vị thành viên. Đồng thời, đưa các thông số đầu vào tại phương án giá điện bán lẻ và bán buôn hàng năm của tập đoàn. Bên cạnh đó, EVN có trách nhiệm nghiên cứu đầu tư các giải pháp lưu trữ điện năng lượng mặt trời cho hệ thống. Đảm bảo hệ thống được vận hành ổn định khi tích hợp nguồn năng lượng tái tạo này.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần phải rà soát tiến độ dự án lưới điện. Từ đó, đảm bảo giải tỏa công suất dự điện năng lượng mặt trời nối lưới và điện mặt trời mái nhà mà không gây quá tải đối với hệ thống điện lưới Quốc gia.

Kết luận:

Vừa rồi chúng tôi đã chia sê xong quy định giá điện mặt trời mới nhất năm 2021 để các chủ đầu tư dự án được nắm rõ. Hy vọng, những thông tin này sẽ giúp các bạn có được sử chủ động trong việc đàm phán và bán điện năng lượng mặt trời thừa cho tập đoàn Điện lực Việt Nam. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ cho VrSolar theo địa chỉ sau để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!