Danh mục

Sử dụng điện mặt trời có ô nhiễm môi trường hay không?

dien-mat-troi-co-o-nhiem-moi-truong-khong-2

Hiện nay, việc sử dụng năng lượng điện mặt trời đang được sử dụng khá phổ biến. Sở hữu lợi ích lớn, hệ thống này ngày càng được mọi người khuyến khích sử dụng để giảm tình trạng tiêu thụ điện năng. Tuy nhiên việc sử dụng điện mặt trời có ô nhiễm môi trường hay không? Tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này sẽ giúp chúng ta nắm bắt hệ thống năng lượng mặt trời một cách tốt nhất.

Điện mặt trời có ô nhiễm môi trường hay không?

dien-mat-troi-co-o-nhiem-moi-truong-khong-1
Điện mặt trời có gây hại đến môi trường hay không?

Không thể đảm bảo nguồn năng lượng nào cũng sạch 100%, chúng ta chỉ có cách sử dụng các hệ thống điện khác nhau nhằm giảm khả năng tác động của chúng lên môi trường và không tiêu tốn như các nguồn năng lượng khác.

Thông thường, theo như thống kê, Việt Nam sử dụng 125 gam carbon/Kwh điện. Và có thể nói so với nguồn điện truyền thống này, năng lượng điện mặt trời tiêu tốn con số vô cùng nhỏ, khoảng 10 gram.

Với sự chênh lệch như vậy, dù vẫn thải ra ngoài môi trường một lượng khí, nhưng nhìn chúng, chúng ta đã giảm được tầm 85 đến 90% khí thải. Bên cạnh đó, điện mặt trời còn góp phần giảm thiểu lượng khí Co2, cân bằng lại hệ sinh thái.

dien-mat-troi-co-o-nhiem-moi-truong-khong-2
Điện mặt trời tiêu tốn ít năng lượng hơn so với thông thường

Nhìn chung, nguồn năng lượng này thuộc loại thân thiện nhất, có thể duy trì cũng như đảm bảo với nguồn khí hậu trên Thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên, Việt Nam đã xảy ra tình trạng “bùng nổ” các dự án điện mặt trời. Theo kế hoạch quy hoạch điện VII điều chỉnh, cho đến năm 2020 sẽ tiêu tốn 850MW và 10 năm nữa, tức 2030, sẽ tiêu tốn 12.000MW. 

Nhưng thực tế cho thấy rằng chỉ đến cuối năm 2019, lượng quy hoạch điện mặt trời đã lên đến mức 10.300MW, vượt tiêu chuẩn đề ra rất nhiều.

Hơn thế nữa, việc giải quyết các tấm pin mặt trời mới chính là vấn đề cốt yếu gây ảnh hưởng trầm trọng tới môi trường khi những tấm quang điện này thuộc loại kim loại nặng, khó phân hủy.

Vấn đề năng lượng mặt trời và ô nhiễm môi trường

dien-mat-troi-co-o-nhiem-moi-truong-khong-3
Tấm pin mặt trời gây ô nhiễm môi trường

Việc sử dụng năng lượng mặt trời có thể coi là hình thức cải thiện môi trường, tuy nhiên các tấm pin quang điện sau khi hết hạn sử dụng lại chính là vấn đề gây nhức nhối tới môi trường xung quanh.

Khâu xử lý hay phân hủy các sản phẩm này chưa thực sự lành mạnh và nó có thể gây ảnh hưởng đến không khí xung quanh suốt một quãng thời gian dài. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều nơi sử dụng hệ thống này đồng nghĩa một điều rằng, sức khỏe con người ngày càng bị đe dọa sau khi hệ thống không còn sử dụng được nữa.

Để phân hủy các tấm pin, chúng ta không thể áp dụng phương pháp đốt thông thường, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây độc đến sức khỏe của con người. Và biện pháp duy nhất để điện mặt trời duy trì được phong độ chính là tìm ra cách xử lý lành mạnh nhất.

dien-mat-troi-co-o-nhiem-moi-truong-khong-4
Vấn đề nan giải với việc xử lý tấm pin

Một hình thức hiện nay đang được sắp xếp chính là sau khi những tấm pin mặt trời hết hạn sử dụng, phần kim loại nặng ở trong đây sẽ được xử lý triệt để, còn các bộ phận khác thì dùng cách xử lý rác thải hoặc đem chôn cất.

Ngoài ra, nhiều đề xuất còn cho rằng nên thực hiện đền bù, chịu trách nhiệm với những ai không đảm bảo lượng pin mặt trời mình sử dụng. Việc khắt khe trong khâu kiểm soát này có thể ngăn ngừa khả năng điện than trở thành một nguồn ô nhiễm đáng báo động.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng như các nhà chức trách cần vạch ra chính sách phát triển một cách cân bằng nhất đề năng lượng có thể phát triển hợp lý nhất, vẫn trong khuôn khổ sử dụng tốt.

Địa chỉ lắp đặt điện mặt trời chất lượng

dien-mat-troi-co-o-nhiem-moi-truong-khong-5
VrSolar – đơn vị cung cấp điện mặt trời chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa điểm lắp đặt điện mặt trời, trong đó VrSolar là đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực này. Đơn vị luôn thu thập cũng cập nhật các giải pháp tân tiến về vấn đề này.

Nếu như trước đây tấm pin chỉ có công suất 130W thì hiện tại, chúng đã có thể đạt tới hơn 600W, kéo dài thời gian sử dụng và giảm ảnh hưởng đến môi trường một cách tối đa, hạn chế sự phát sinh của khí Co2.

Chính vì thế, lượng tấm pin hết hạn sử dụng nhanh cũng được giảm xuống đáng kể, hàng năm chúng ta không cần xử lý một lượng hệ thống lớn, qua đó bảo vệ được môi trường cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Ngoài ra, VrSolar cũng sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm cùng tay nghề thuần thục từng đảm nhiệm nhiều công trình với quy mô lớn. Vì vậy, đơn vị chắc chắn sẽ đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn cũng như thời gian thi công chính xác, đảm bảo công việc của khách hàng.

Trong tương lai, đơn vị chắc chắn sẽ kiến tạo nên nhiều hệ thống tiên tiến hơn, đảm bảo nguồn năng lượng cũng như môi trường, sức khỏe con người xung quanh.

Bên trên là những thông tin về hệ thống điện mặt trời mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ trả lời được câu hỏi điện mặt trời có ô nhiễm môi trường hay không và qua đó, biết cách cân bằng cũng như điều chỉnh lượng tấm pin phù hợp, giới hạn số lượng để không để lại hậu quả về sau.