Danh mục

Thủ tục bán điện cho EVN trên thị trường hiện nay như thế nào?

Bán điện cho EVN

Hiện nay, thủ tục bán điện cho EVN đang được nhiều gia đình và chủ đầu tư điện năng lượng mặt trời quan tâm. Vậy nên, trong bài viết sau, VR Energy sẽ hướng dẫn chi tiết điều kiện, thủ tục đăng ký bán điện cho Tổng công ty điện lực Việt Nam để khách hàng quan tâm có thể nắm rõ.

Điều kiện để được bán điện cho EVN

Để được tập đoàn Điện lực Việt Nam ký hợp đồng mua điện thì các dự án điện năng lượng mặt trời cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện cơ bản sau:

Đảm bảo chất lượng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Để đảm bảo hệ thống lưới điện hoạt động an toàn và ổn định, EVN sẽ cử chuyên viên để tận nơi địa chỉ khách hàng để kiểm tra chất lượng hệ thống. Đầu tiên, nhân viên điện sẽ kiểm tra tài liệu kỹ thuật có trên tấm quang điện và bộ inverter. Ngoài ra, còn kiểm tra thêm chứng chỉ chất lượng thiết bị, thông số kỹ thuật và hồ sơ thử nghiệm có đáp ứng đầy đủ quy định hiện hành hay không.

Kể đến, tập EVN sẽ cử người kiểm tra kết quả thực tiễn, nếu đạt chuẩn, chủ đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời sẽ được phép ký hợp đồng bán điện. Vậy nên, chủ đầu tư dự án cần phải chọn được công ty cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín để đảm bảo chất lượng công trình ổn định, lâu dài.

Bán điện cho EVN
Đảm bảo chất lượng hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đảm bảo công suất hoạt động của hệ thống phù hợp

Phụ thuộc vào từng khu vực cụ thể sẽ cho phép chủ đầu tư nối lưới với điện mặt trời phù hợp. Dĩ nhiên, tổng công suất lắp đặt dự án đấu nối hệ thống điện lưới trung và hạ áp cần đảm bảo không được phép vượt quá công suất đường dây. Vậy nên, chủ đầu tư cần dành thời gian để tìm hiểu, trao đổi bên Điện lực khu vực để lựa chọn công suất phù hợp nhất.

Theo các chuyên gia của VR Energy, nếu chủ đầu tư lắp đặt tại thời điểm hiện tại sẽ được thông qua dễ dàng hơn. Lúc này chưa có sự xuất hiện của nhiều dự án, hệ thoogns điện mặt trời không gây ảnh hưởng lớn đến lưới điện quốc gia. Trong đó:

  • Đối với dự án điện năng lượng mặt trời với công suất dưới 3kwwp: Bạn nên đấu nối với hệ điện lưới hạ áp từ 1-3 pha.
  • Đối với dự án điện năng lượng mặt trời có công suất >= 3kwp: Bạn nên đấu nối vào hệ thống điện lưới hạ áp 3 pha. 
  • Đối với trường hợp công suất dự án quá lớn, EVN sẽ gửi công văn thông báo về sự quá tải máy biến áp và đường dây phân phối hạ áp.

Đăng ký mua bán điện cho EVN ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ủy quyền cho công ty điện lực ký kết hợp đồng về mua bán điện năng lượng mặt trời đấu nối với hệ thống điện lưới ở địa bàn thuộc đơn vị quản lý. Vậy nên, chủ đầu tư công trình chỉ cần liên hệ, ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời với tập đoàn EVN tại khu vực đang sinh sống khi có nhu cầu bán mà không phải đi xa.

 Bán điện cho EVN
Đăng ký mua bán điện cho EVN tại địa phương

Hướng dẫn thủ tục đăng ký bán điện cho EVN

Chủ đầu tư cần thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký bán điện năng lượng mặt trời cho tập đoàn EVN như sau:

  • Bước 1: Chủ đầu tư đăng ký nhu cầu lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trước 3 ngày so với ngày dự kiến hoàn thành dự án.
  • Bước 2: Công ty điện lực tiến hành khảo sát, thỏa thuận đấu nối. Đối với trường hợp đảm bảo thì sẽ chuyển sang bước kế tiếp. Đối với trường hợp không đảm bảo, EVN sẽ thỏa thuận lại với chủ đầu tư để chọn phương án tốt nhất cho đến khi đảm bảo. Tất cả quy trình khảo sát và thỏa thuận đấu nối này chỉ được diễn ra trong 1 ngày.
  • Bước 3: Chủ đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời sẽ thực hiện đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời.
  • Bước 4: Chủ đầu tư dự án sẽ gửi hồ sơ đầy đủ về đề nghị bán điện năng từ dự án điện mặt trời.
  • Bước 5: Công ty điện lực EVN sẽ kiểm tra thông số kỹ thuật dự án. Đối với trường hợp đạt sẽ chuyển sang bước kế tiếp. Ngược lại nếu không đạt, EVN sẽ thông báo cho chủ đầu tư khắc phục đến khi dự án điện năng lượng mặt trời đạt. Quy trình này được thực hiện trong vòng 1 ngày.
  • Bước 6: Cuối cùng, công ty EVN sẽ lắp đặt hệ thống công tơ 2 chiều, ký hợp đồng mua bán điện mặt trời với chủ đầu tư trong vòng 2 ngày làm việc.

Cập nhật mới nhất giá mua bán điện năng lượng mặt trời

Hiện nay, các dự án điện năng lượng mặt trời được thực hiện theo cơ chế mua bán điện theo hai chiều giao và nhận công tơ đo điện 2 chiều và lắp đặt riêng cho mỗi dự án. Căn cứ vào quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, giá mua điện năng lượng mặt trời mái nhà hiện nay là 8.38 Uscent/kWh.

Mức giá này sẽ được thay đổi thường xuyên mỗi năm dựa vào tỷ giá hối đoái giữa tiền Việt Nam và tiền Mỹ. Tính đến năm 2020, con số này đã được quy đổi ra 1.940 đồng/kWh.

Bán điện cho EVN
Căn cứ vào quyết định số 13/2020/QĐ-TTg, giá mua điện năng lượng mặt trời mái nhà hiện nay là 8.38 Uscent/kWh

Hình thức thanh toán điện năng lượng mặt trời như thế nào?

Tiền điện năng lượng mặt trời trả bằng VNĐ Việt Nam sẽ được xác định cụ thể theo từng đơn vị và từng năm. Hình thức thanh toán sẽ được chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Phí chuyển nhượng sẽ được nhà đầu tư chịu hoàn toàn.

Đối với nhà đầu tư dự án điện mặt trời là doanh nghiệp phát hành hóa đơn: Mỗi tháng, EVN sẽ nhận hóa đơn và kiểm tra thanh toán theo hóa đơn do nhà thầu phát hành.

Đối với nhà đầu tư là cá nhân, hộ gia đình không xuất hóa đơn: Phòng kinh doanh của EVN hàng tháng sẽ lập hóa đơn thanh toán tiền điện thông qua hệ thống CMIS. Tiếp đến, họ sẽ trình lên lãnh đạo phê duyệt rồi mới chuyển đến bộ phận tài chính kế toán của công ty để thanh toán không bao gồm phí VAT.

Kết luận:

Vậy là VR Energy đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về thủ tục bán điện cho EVN mới nhất 2021. Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về điện mặt trời, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi bạn nhé!