Danh mục

Tìm hiểu về hệ thống bơm nước điện mặt trời hiện nay

may-bom-nuoc-dien-mat-troi-2

Ứng dụng năng lượng mặt trời là giải pháp tối ưu hàng đầu đối với các dòng thiết bị điện và điện tử. Năng lượng mặt trời không chỉ giúp người dùng tiết kiệm được nhiên liệu, chi phí và hóa đơn tiền điện mà còn góp phần giảm thiểu khí CO2 thải ra bên ngoài môi trường đáng kể. Máy bơm nước điện mặt trời chính là sản phẩm mới có ứng dụng nguồn năng lượng tái tạo ưu Việt này.

Máy bơm nước điện mặt trời là gì?

Đây là thiết bị máy bơm điện mà các gia đình thường sử dụng. Tuy nhiên, nguồn điện cung cấp để thiết bị được vận hành lại không phải là dòng điện từ lưới. Thay vào đó, nhà sản xuất sẽ dùng các tấm pin thu năng lượng mặt trời nhằm tái tạo điện, đồng thời cung cấp cho máy bơm. 

Một chiếc máy bơm năng lượng mặt trời thường đi kèm với một mảng pin cung cấp điện để động cơ hoạt động. Cụ thể, chúng sẽ đẩy nước từ phía dưới lòng đất lên mặt đất.

may-bom-nuoc-dien-mat-troi-1
Máy bơm nước điện mặt trời

Cấu tạo hệ thống bơm nước điện mặt trời hiện nay

Trung bình một hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời sẽ gồm có 3 thành phần chính là:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời với vai trò cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống.
  • Bộ điều khiển kiểm soát hệ thống.
  • Máy bơm nước có kết hợp với động cơ.

Tấm pin năng lượng mặt trời cho phép người dùng lắp đặt tùy thích nơi họ muốn. Tuy nhiên, tấm pin đó cần phải hấp thụ được càng nhiều ánh sáng mặt trời càng tốt. Hạn chế bóng râm của cây xanh nhà cửa, hướng về phía Nam. Đối với trường hợp sử dụng cho khu vực chăn nuôi, bạn nên ưu tiên đặt tấm pin lên cao hoặc có thể chọn rào lại để tránh động vật gây hư hỏng.

Riêng phần hộ điều khiển sẽ có vai trò điều chỉnh các chức năng của máy bơm, sau đó chúng sẽ phản ứng lại đầu vào từ cảm biến gồm: Bể chứa nước đã đầy hoặc mức nước thấp. Cuối cùng, máy bơm năng lượng mặt trời trực tiếp là loại được ghép với động cơ. Phụ thuộc vào loại máy, kiểu lắp đặt mà bộ phận này sẽ được đặt trên mặt đất hoặc ngâm chìm trong nước.

may-bom-nuoc-dien-mat-troi-2
Trung bình một hệ thống bơm nước năng lượng mặt trời sẽ gồm có 3 thành phần chính

Cách vận hành của máy bơm nước điện mặt trời

Có thể bạn chưa biết, một hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời có thể có nhiều hoặc chỉ một tấm pin quang điện. Tấm pin này tập hợp nhiều tế bào quang điện có khả năng tiếp nhận và chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều. Loại được dùng cho máy bơm chính là tấm pin silicon đơn tinh thể, hiệu suất chuyển hóa quang điện cao.

Dòng điện này sẽ được chuyển vào hộp điều khiển quản lý dòng năng lượng tạo ra. Hộp điều khiển có khả năng điều chỉnh tốc độ năng lượng nhằm cấp cho bơm được hoạt động tối ưu. Bên cạnh đó, hộp điều khiển còn có vai trò bảo vệ động cơ máy bơm lẫn ắc quy lưu trữ điện khỏi các tình huống điện áp thấp.

Nó cũng được ví như là chiếc công tắc cho phép người dùng bật hoặc tắt máy bơm điện nước năng lượng mặt trời được dễ dàng. Bất cứ lúc nào có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào, hệ thống ngay lập tức sẽ tạo ra dòng điện và máy bơm sẽ hoạt động. Trường hợp không có ánh nắng mặt trời, bạn chỉ việc kết nối thêm bộ ắc quy lưu trữ điện mặt trời để khởi động bơm được cả ngày lẫn đêm.

may-bom-nuoc-dien-mat-troi-3
Một hệ thống bơm nước sử dụng năng lượng mặt trời có thể có nhiều hoặc chỉ một tấm pin quang điện

Lắp đặt hệ thống máy bơm điện nước năng lượng mặt trời

Một hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời đều được lắp đặt đơn giản và dễ dàng. Đặc biệt là khi bạn chọn được một máy bơm không kèm pin lưu trữ. Đối với trường hợp này, hệ thống bơm chỉ hoạt động vào ban ngày, tức có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào các tấm pin. Chúng sẽ ngừng lại khi trời dần về tối.

  • Người dùng có thể mua một cái giá đỡ hoặc chọn đúc nền bê tông để lắp đặt tấm pin mặt trời cùng với bộ điều khiển.
  • Đặc biệt, bộ máy bơm điện nước năng lượng mặt trời của VrSolar khi mua sẽ được cấp sẵn dây cáp nguồn và cáp an toàn. Chúng được kết nối với hệ thống bơm nước lẫn các dụng cụ liên kết ống nước.
  • Cuối cùng, bạn hãy cắm dây điện từ các tấm pin solar vào trong hộp điều khiển. Sau khi đã kiểm tra kỹ kết nối ổn định, bạn hãy thực hiện hạ máy bơm vào lỗ khoan mạch nước, bể, giếng,…

Ưu điểm nổi bật của hệ thống bơm nước điện mặt trời hiện nay

Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của hệ thống bơm năng lượng mặt trời  mà bạn không nên bỏ qua:

Chi phí vận hành thấp

Ưu điểm nổi bật đầu tiên của dòng sản phẩm này chính là dùng ánh sáng mặt trời để hoạt động. Mà ánh nắng mặt trời lại là nguồn năng lượng tự nhiên, vô tận và miễn phí. Khi bạn đã lắp đặt xong hệ thống máy bơm năng lượng mặt trời thì việc vận hành hàng ngày sẽ không tốn thêm bất cứ chi phí nào cả. 

Bảo dưỡng thấp

So với các loại bơm thông thường, máy bơm năng lượng mặt trời không đòi hỏi bảo trì nhiều. Bởi lẽ chúng có ít bộ phận chuyển động nên khả năng bị xuống cấp gần như là rất ít/

Thiết kế đơn giản và độ đảm bảo cao

Việc giảm sự phụ thuộc điện lưới và nhiên liệu sẽ đồng nghĩa việc giảm bớt các tình huống như: Điện áp thấp, mất điện, giá cả nhiên liệu tăng cao,…Điều này đem lại cho người dùng nhiều tiện ích nổi bật. Nhất là các vùng sâu vùng xa không tiếp cận được mạng điện lưới quốc gia.

Thân thiện với môi trường

Thêm một ưu điểm nổi bật nữa của máy bơm điện nước năng lượng mặt trời chính là tính thân thiện với môi trường. Trước khi thiết bị này ra đời thì tất cả các loại bơm đều dùng điện truyền thống và dầu diesel. 

Quá trình này về cơ bản là quá trình đốt nhiên liệu, chúng tạo ra lượng khí thải CO2 lớn. Đồng thời gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường cao và hiệu ứng nhà kính. Trong khi đó, các tấm pin mặt trời có khả năng tạo ra dòng điện sạch từ ánh nắng và không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào.

Kết luận:

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về hệ thống bơm nước điện mặt trời cho các bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu mua bơm năng lượng mặt trời, hãy liên hệ ngay cho VrSolar để được hỗ trợ kịp thời bạn nhé!