Danh mục

Tôn năng lượng mặt trời và tất tần tật những điều cần biết

ton-nang-luong-mat-troi-1

Tôn năng lượng mặt trời tạo ra điện thông qua ánh sáng mặt trời, mang lại cho con người nhiều lợi ích thiết thực. Hiện nay hình thức tạo ra nguồn điện này được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng được xem là giải pháp an toàn, tiết kiệm và đóng góp tối ưu cho công cuộc bảo vệ môi trường hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể về loại mái tôn này để có thêm nhiều hiểu biết liên quan đến điện mặt trời. 

ton-nang-luong-mat-troi-1
Hệ thống năng lượng mặt trời ngày càng phổ biến trong xã hội

Tổng quan về năng lượng mặt trời

Đầu tiên, chúng ta đi vào khái niệm chung năng lượng mặt trời cũng như mái tôn năng lượng là như thế nào. Bên cạnh đó thì các điểm đặc trưng và nguyên lý hoạt động của nó cũng được đề cập đến. Một vài thông tin cơ bản về sản phẩm được kể đến bao gồm:

Khái niệm

Năng lượng mặt trời hay còn gọi là điện mặt trời, chúng được tạo ra từ động cơ nhiệt cộng với pin quang điện. Con người chế tạo hệ thống để khi ánh sáng mặt trời đi qua hệ thống đó sẽ biến thành nguồn điện, phục vụ đời sống con người. Một phần nào đó nó cũng có thể thay thế cho điện nước, điện gió,…

Trong hệ thống tạo điện mặt trời này thì tấm pin quang điện đóng vai trò chủ chốt. Nó được thiết kế đặc biệt để chuyển hóa ánh sáng thành điện năng. Tấm pin thường được lắp đặt trên mái nhà, nơi đón ánh sáng tốt nhất. Đó là lý do nhiều người gọi nó là tôn năng lượng mặt trời.

Nhiều người sẽ lắp một lớp pin quang điện lên trên mái tôn, mái ngói. Nhiều người lại sử dụng pin quang điện nối liền để thay thế hẳn cho các vật liệu che chắn mái khác. Tùy vào từng điều kiện cụ thể chúng được lắp đặt linh hoạt sao cho sản sinh điện năng tối đa, tuổi thọ cao tôn cao nhất.

Đặc điểm

Tôn năng lượng mặt trời có nhiều đặc điểm ưu việt. Chúng có độ bền cao và nguồn cung vô tận. Chi phí vận hành cũng rất thấp, vấn đề vệ sinh môi trường được đảm bảo. Tuy vậy vì pin cần được thiết kế bằng vật liệu cao cấp và kỹ thuật hiện đại nên giá thành đầu tư ban đầu cũng khá cao.

Điều này dẫn đến chi phí lắp đặt ban đầu là một con số khiến nhiều người đắn đo suy nghĩ. Hơn nữa vì là pin mặt trời nên nó chỉ có thể tạo ra điện khi có ánh sáng mặt trời, vì thế tính không ổn định là điều mà người dùng cần chấp nhận. Cuối cùng là chi phí để lưu trữ nguồn điện được tạo ra khá đắt đỏ. Đây là điểm hạn chế tuy nhiên khi nhìn nhận những giá trị mà chúng mang lại vẫn được xem là giải pháp hoàn hảo mà người dùng không nên bỏ qua.

dien-nang-luong-mat-troi-tai-can-tho-3
Mái tôn này còn có giá thành lắp đặt khá cao

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời, các chuyên gia trong ngành sẽ có cách hiểu cặn kẽ và chuyên môn hơn. Về nguyên lý cơ bản và dễ hiểu nhất thì tấm tôn năng lượng đón lấy ánh sáng mặt trời.

Thông qua cấu tạo đặc biệt của nó thì dòng điện 1 chiều sẽ được sinh ra. Dòng điện 1 chiều này chạy qua bộ biến tần và được chuyển thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này được đưa vào để sử dụng trong đời sống và sản xuất.

Ứng dụng của tôn năng lượng mặt trời trong đời sống

Ngày nay, nhiều người chọn sử dụng tấm pin quang điện để thay thế hẳn cho mái tôn công trình. Những dự án này được gọi chung là mái tôn năng lượng mặt trời. Chúng được ứng dụng vào nhiều trường hợp như:

  • Hệ thống nhà xưởng: Vừa có tác dụng che chắn mưa gió, vừa có thể cho ánh sáng lọt vào bên trong. Bên cạnh đó thì mái tôn năng lượng còn sản sinh ra dòng điện phục vụ sản xuất. Từ đó doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chi phí của mình.
  • Hộ gia đình: Nhiều hộ gia đình lắp đặt tôn năng lượng mặt trời trên mái nhà hoặc làm hẳn một mái che năng lượng mặt trời. Điện này thu được đủ để họ sử dụng trong cuộc sống và còn bán cho lưới điện quốc gia để lấy thêm thu nhập. Mái tôn này còn giúp cho không gian bên trong nhà trở nên mát mẻ dễ chịu hơn vào những ngày nóng bức.
cong-ty-lap-dat-dien-mat-troi-chuan-quoc-te
Tôn được lắp đặt để lấy năng lượng mặt trời

Đơn vị thi công mái tôn năng lượng mặt trời chuyên nghiệp

Hiện nay ở Việt Nam đã xuất hiện nhiều đơn vị thiết kế thi công hệ thống năng lượng mặt trời từ quy mô nhỏ cho đến cực lớn. Trong những đơn vị đó thì Công ty Cổ phần Đầu tư Nghiên cứu Phát triển Năng lượng sạch Việt Nam (VrSolar) đang là cái tên được nhiều khách hàng tin tưởng.

Đây là đơn vị tiên phong trong ngành điện mặt trời cho doanh nghiệp và hộ gia đình. Công ty cung cấp dịch vụ khảo sát, tư vấn, thiết kế, thi công, vận hành, bảo trí.

Bên cạnh đó thì công ty cũng cung cấp các giải pháp tài chính đến cho khách hàng. Có thể nói, VrSolar là đơn vị uy tín và chuyên nghiệp nhất để khách lựa chọn.

du-an-dien-mat-troi-tai-binh-thuan
VrSolar là sự lựa chọn tối ưu nhất của bạn

Nói tóm lại, nếu khách muốn lắp đặt mái tôn năng lượng mặt trời thì có thể cân nhắc lựa chọn VrSolar. Công ty sẽ đồng hành cùng khách hàng để tạo nên hệ thống điện tối ưu nhất. Truy cập website của công ty để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết: https://vrsolar.vn/.