Danh mục

Tổng hợp các cách tính sản lượng điện mặt trời hiện nay

nhung-cach-tinh-san-luong-dien-mat-troi

Điện mặt trời được sử dụng rộng rãi vì nó mang lại giá trị thẩm mỹ, bảo vệ môi trường và giá trị về kinh tế. Cho nên, nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, khi lắp đặt điện mặt trời người ta phải tính sản lượng điện. Vậy công thức tính điện mặt trời là gì? Cách tính sản lượng điện mặt trời như thế nào? Cùng VR Energy tìm hiểu chi tiết về cách tính điện mặt trời qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

(Link xem:https://vrsolar.vn/tong-hop-cac-cach-tinh-san-luong-dien-mat-troi-hien-nay/ )

cach-tinh-san-luong-dien-mat-troi
Tổng hợp một số cách tính sản lượng điện mặt trời

Cách tính số giờ nắng

Trước khi đưa ra công thức cách tính sản lượng điện mặt trời, bạn cần phải biết cách tính số giờ nắng.
Theo báo cáo từ nghiên cứu địa lý, số giờ nắng tại Việt Nam là 4,7 giờ nắng. Như vậy, mỗi năm tổng số giờ nắng là 4,7 x 365 ngày = 1715,5 giờ nắng.

Cách tính sản lượng điện mặt trời dựa vào số kWp

Đầu tiên, bạn hãy tính sản lượng hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Khi tính toán, chúng ta ước tính hiệu quả là 80%. Vì công suất tấm pin ảnh hưởng đến yếu tố như hiệu suất của biến tần, độ nghiêng, hướng,… Cho nên, ta có: 1715,5 giờ nắng x 80% = 1372, 4/kWp mỗi năm.

Dựa vào kết quả này, ta có công thức tính sản lượng điện như sau:

Sản lượng điện mặt trời = công suất cực đại (kWp) x mức sản xuất năng lượng trên công suất cực đại (kWh/kWp)

 

Đây là tổng năng lượng được tạo ra từ tấm pin mặt trời mỗi năm. Nếu là một dự án điện mặt trời khoảng 3kWp thì nó sẽ tạo ra: 3 x 1372,4 = 4117, 2kWh mỗi năm.

Cách tính công suất pin mặt trời cần sử dụng

Để tính toán pin mặt trời cần sử dụng, ta phải tính Wp cần có của tấm pin. Lượng Wp mà pin mặt trời tạo ra tùy thuộc vào khí hậu của từng vùng trên thế giới.
Để biết chính xác, người ta khảo sát từng vùng và đưa ra hệ số đó là “panel generation factor”. Hệ số này tích số của hiệu suất hấp thu và mức độ năng lượng mặt trời trong các tháng ít nắng của vùng (đơn vị là kWh/m2/ngày).
Kết quả sẽ cho bạn biết số lượng tối thiểu của tấm pin mặt trời cần dùng. Càng nhiều tấm pin mặt trời thì hệ thống làm việc sẽ tốt hơn, bình ắc quy cũng có tuổi thọ cao hơn.
Nếu có ít tấm pin mặt trời thì hệ thống sẽ thiếu điện. Nếu dùng nhiều tấm pin mặt trời thì làm cho hệ thống giá thành cao, vượt quá ngân sách cho phép. 
Thiết kế pin mặt trời còn tùy thuộc vào độ dự phòng của hệ thống. Ví dụ: hệ solar có độ dự phòng 4 ngày thì dung lượng của hệ thống dự phòng phải cao hơn và số lượng tấm pin mặt trời cũng tăng.

Cách tính thời gian sử dụng điện của thiết bị

Để xác định thời gian sử dụng hệ thống, bạn nên tính toán thời gian sử dụng của các thiết bị sao cho hợp lý vì chi phí đầu tư cho 1kWh sử dụng điện 1 ngày là không hề nhỏ.
Do đó, để tính thời gian sử dụng điện của thiết bị thì ta có thể áp dụng một trong hai công thức sau:

Công thức 1:

AH = (T*W)(V*pf)

Công thức này dùng để tính tổng dung lượng của ắc quy (AH) nếu xác định trước thời gian sử dụng hệ thống T, tổng công suất của Inverter W, điện thế của bộ nạp V, pf = 0.7 hoặc 0.8 (tùy inverter).

Công thức 2:

T = (AH * V * pf)W

Công thức này dùng để tính thời gian hoạt động T của hệ thống nếu biết tổng dung lượng của ắc quy AH, tổng công suất của inverter W, điện thế của bộ nạp V, pf = 0.7 hoặc 0.8 (tùy loại inverter).

Tính toán bộ inverter

Bộ inverter phải đủ lớn để đáp ứng tất cả các tải đều bật lên, như thế thì công suất bằng 125% công suất tải. Nếu là tải mô tơ thì phải tính thêm công suất để đáp ứng thời gian khởi động mô tơ.
Chọn inverter có điện áp vào danh định phù hợp với điện áp danh định của ắc quy. Đối với hệ solar kết nối vào lưới điện thì không cần sử dụng ắc quy, điện áp danh định của inverter phải phù hợp với điện áp danh của hệ pin mặt trời.
tinh-san-luong-dien-mat-troi
Hiểu được cách tính Tổng hợp các cách tính sản lượng điện mặt trời hiện nay bạn sẽ biết cách đầu tư đúng đắn hơn
Nếu bạn đầu tư lắp đặt điện mặt trời mà muốn tiết kiệm tiền điện thì phải biết cách tính sản lượng điện mặt trời. Hi vọng bài viết trên VRSOLAR sẽ cung cấp tới bạn những thông tin phù hợp. Chúc các bạn sử dụng hiệu quả dịch vụ lắp đặt điện mặt trời.