Top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-the-gioi-1

Năng lượng mặt trời là một trong những dạng năng lượng sạch và được tận dụng hoàn toàn từ tự nhiên. Chính vì lý do đó mà càng ngày các nước tiên tiến trên thế giới đều mở rộng quy mô của các cơ sở sản xuất và tái tạo dạng năng lượng này.  Cùng điểm tên top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới ngay sau đây.

Nhà máy điện mặt trời Tengger (Trung Quốc)

Tengger- hiện đang là nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới sở hữu công suất cực đại lên đến 1547 MW. Nhà máy điện mặt trời Tengger nằm trong khu tự trị Nội Mông thuộc Trung Quốc và được xây dựng tại một vùng sa mạc có nhiệt độ quanh năm đều ở ngưỡng kỷ lục. Với tổng diện tích là 1.200km2, Tengger xứng đáng là “bức tường năng lượng mặt trời vĩ đại” phục vụ cho quốc gia có dân số và nhu cầu sử dụng thuộc hạng nhất thế giới. 

Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch để mở rộng thêm nhà máy điện mặt trời này để đáp ứng tối đa nhu cầu của người dân nước này.  

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-the-gioi-1
Nhà máy điện mặt trời Tengger

Nhà máy điện mặt trời Kurnool Ultra Mega ( Ấn Độ)

Dự án  Kurnool Ultra Mega của Ấn Độ hiện chỉ xếp sau Tengger của Trung Quốc, là nhà máy điện mặt trời lớn thứ 2 trên thế giới. Hiện Mega của Ấn Độ đang có công suất hoạt động là 1000MW Với trang bị là 4 triệu tấm pin mặt trời, mỗi tấm có thể đạt đến công suất là 320W/ ngày. Đặc biệt, trong những ngày nắng gắt và đủ giờ, thì lượng điện cung cấp có thể đủ cho cả quận Kurnool khoảng 450000 người sử dụng cả ngày. 

Được đặt tại làng Gani và Sakunala với diện tích khoảng 24000m2. Đây là dự án liên doanh phối hợp của 2 doanh nghiệp phát triển năng lượng mặt trời lớn nhất tại Ấn Độ thực hiện. 

Nhà máy điện mặt trời Datong( Trung Quốc)

Xếp đồng hạng hai với Mega của Ấn Độ, Datong có công suất hoạt động cực đại là 1000MW mỗi năm. Tuy nhiên, theo kế hoạch dự kiến, nếu tiếp tục thi công theo đề ra, rất có thể Datong sẽ soán ngôi Tengger của Trung Quốc và trở thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới. Nếu tính từ tháng 7 năm 2016  tới tháng 1 năm 2017 thì Datong có tổng lượng điện sản xuất trong 6 tháng là 870MW điện. Do đó, chắc chắn việc vươn tầm lên top 1 thế giới là trong tầm tay với điều kiện thời tiết của Datong thuận lợi và đủ nắng.

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-the-gioi-2
Nhà máy điện mặt trời Datong của Trung Quốc

Nhà máy năng lượng mặt trời đập Longyangxia ( Trung Quốc)

Longyangxia là nhà máy điện mặt trời đặc biệt vì được thiết kế tích hợp với trạm thủy điện. Với trang bị kết hợp này sẽ tạo đảm bảo được điều kiện cung cấp điện tốt và ổn định nhất cho người dân sử dụng. 

Hiện nhà máy đang được xây dựng tại hẻm núi cùng tên trên sông Hoàng Hà thuộc tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc. Sau 2 lần quy hoạch, hiện Longyangxia đang có tổng diện tích lên đến 14km2 và sở hữu công suất hoạt động là 850MW.

Nhà máy PV Villanueva (Mexico)

Nhà máy PV Villanueva là trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất của Mexico tính tới thời điểm hiện tại. Được trang bị bởi 2,5 triệu tấn pin,  PV Villanueva của Mexico được xây dựng dưới quyền của công ty Enel Green Power- công ty chuyên sản xuất các dạng năng lượng tái chế mang tầm cỡ thế giới. Hiện PV Villanueva có thể đạt được công suất 828 MW mỗi năm.

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-the-gioi-3
Nhà máy điện mặt trời PV Villanueva (Mexico)

Nhà máy điện mặt trời Rewa Ultra Mega Solar (Ấn Độ)

Đây cũng là nhà máy nằm tại Ấn Độ, đã hoàn thành vào tháng 7/2018. Được xây dựng dưới dạng công viên và có tổng diện tích quy hoạch lên đến 6.4km2 nằm tại quận Rewa, bang Madhya Pradesh, trung tâm Ấn Độ. Hiện  Rewa Ultra Mega Solar (Ấn Độ) đang có công suất hoạt động là 750MW. 

Khu Công nghiệp Sản xuất Năng lượng Mặt trời Strasskirchen, Đức

Top 10 nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới có bao gồm dự án Strasskirchen của Đức. Là nhà máy được đi vào xây dựng từ cuối năm 2019 với công suất vừa khoảng 54MW mỗi năm. Hiện đây là dự án năng lượng mặt trời lớn nhất tại Đức và có khả năng cung cấp điện ổn định cho 15000 hộ gia đình. Được trang bị khoảng 225000 mô-đun sử dụng pin mặt trời và dự kiến có thể cắt giảm được  35.000 tấn CO2 mỗi năm cho Đức. 

Nhà máy Sản xuất Năng lượng Mặt trời Andasol, Tây Ban Nha

Đây là nhà máy nhiệt điện mặt trời được hoàn thành vào 2009.Hiện nhà máy Andasol, Tây Ban Nha đang sử dụng công nghệ parabon hiện đại thu nhiệt của mặt trời từ ống thu chuyên dụng không cần đến pin mặt trời. Với khoảng 768 ống thu nhiệt hoạt động hết công suất mỗi ngày thì có khả năng cung cấp nguồn điện tối ưu cho  khoảng 50.000 hộ gia đình

nha-may-dien-mat-troi-lon-nhat-the-gioi-4
Nhà máy Sản xuất Năng lượng Mặt trời Andasol, Tây Ban Nha

Nhà máy năng lượng mặt trời Pavagada (Ấn Độ)

Tiếp tục là một công viên năng lượng mặt trời của Ấn Độ tên là  Pavagada, với tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ đô la Mỹ  Hiện nhà máy này nằm tại Pavagada Taluk, quận Tumkur, Karnataka, Ấn Độ và có tổng diện tích xây dựng lên đến 53 km2 . Dự án đã đi vào hoạt đọng từ đầu năm 2018 và mỗi năm có công suất hoạt động là 600 MW. Tuy nhiên theo dự kiến phát triển trong tương lai có thể đạt tới công suất 2.050 MW mỗi năm. 

Nhà máy điện mặt trời Solar Star (Mỹ)

Solar Star là nhà máy quang điện có tổng công suất là 579 MW. Với thiết kế lắp đặt khoảng 1.7 triệu tấm pin mặt trời, tọa lạc tại Rosamond, California của Mỹ, diện tích xây dựng 13 km2. Solar Star của Mỹ đảm bảo cung cấp nguồn điện ổn định và lâu dài cho các hộ dân lân cận. 

vrsolar
VR Energy – đơn vị lắp đặt, thi công hệ thống điện mặt trời hàng đầu tại Việt Nam

Trên đây là top 10 nhà máy điện mặt trời lớn nhất thế giới. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức hữu ích. Truy cập tại website: https://vrsolar.vn/ thường xuyên để cập nhật nhanh nhất các thông tin liên quan đến điện mặt trời.