Danh mục

Ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ hay còn gọi là điện mặt trời Hybrid. Đây là hệ thống điện mặt trời tích hợp 2 yếu tố gồm thu và phát điện năng theo 2 chiều. Vậy, hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ có ưu nhược điểm gì nổi bật? Cùng với VR Energy tìm hiểu ngay dưới bài viết sau để có câu trả lời chuẩn xác nhất bạn nhé!

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Điện năng lượng mặt trời lưu trữ là hệ thống dùng năng lượng mặt trời cùng với bộ pin lưu trữ nhằm cung cấp điện cho thiết bị điện doanh nghiệp hoặc gia đình bạn. Nguồn điện năng được cung cấp cho hệ thống này thường hoạt động như nguồn dự phòng, cung cấp điện năng ổn định cho người dùng.

Cấu tạo chính của hệ thống điện năng lượng mặt trời có lưu trữ bao gồm:

  • Tấm pin năng lượng mặt trời.
  • Bộ Hybrid Inverter.
  • Bình ắc quy dự trữ.
  • Tải tiêu thụ ưu tiên.
  • Bộ giám sát từ xa.
  • Tủ điện bảo vệ đóng hoặc ngắt.
  • Tải tiêu thụ không ưu tiên.
  • Đồng hồ điện.
  • Điểm hòa lưới.
  • Lưới điện.
Hệ thống điện mặt trời lưu trữ
Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Dưới đây, VR Energy sẽ đưa ra một số phân tích cụ thể về ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời có lưu trữ để các bạn quan tâm có thể tham khảo.

Về ưu điểm của điện năng lượng mặt trời có lưu trữ

Điện mặt trời có lưu trữ được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trong mấy năm trở lại đây. Lý do là bởi hệ thống này đem lại nhiều ưu điểm nổi bật sau:

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ này sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là mặt trời. Ánh sáng mặt trời được khai thác ở hầu hết các nước trên thế giới và chúng có sẵn trong môi trường mỗi ngày.

Con người sẽ không thể khai thác hết nguồn năng lượng mặt trời giống như các nguồn năng lượng khác. Theo các nhà khoa học, ánh sáng mặt trời sẽ tồn tại với con người ít nhất là 5 tỷ năm nữa. Vậy nên, đây là nguồn năng lượng tái tạo tuyệt vời dành cho hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ
Hệ thống điện mặt trời lưu trữ này sử dụng nguồn năng lượng tái tạo là mặt trời

Giảm tối đa tiền điện hàng tháng

Khi sử dụng điện năng lượng mặt trời lưu trữ, đồng nghĩa với việc gia đình/doanh nghiệp bạn sẽ cắt giảm tối đa việc dùng điện lưới Quốc gia. Nhờ đó, trung bình mỗi tháng bạn sẽ tiết kiệm được hóa đơn tiền điện đáng kể. Chưa hết, hàng tháng nguồn điện năng mặt trời tạo ra dư thừa, bạn có thể dự trữ và đem bán cho tập đoàn EVN để tạo ra lợi nhuận.

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ ứng dụng đa dạng

Điện năng lượng mặt trời được sản xuất ra và ứng dụng với nhiều mục đích khác nhau. Cụ thể, điện mặt trời được dùng để sản xuất điện tại các khu vực không có điện lưới Quốc gia. Được dùng để chưng cất nước tại khu vực có nguồn nước sạch hạn chế. Được dùng để cung cấp điện năng cho các vệ tinh ở trong không gian. Ngoài ra, điện năng lượng mặt trời còn được tích hợp vào các vật liệu được dùng tại các tòa nhà cao tầng. Thậm chí, mới đây thương hiệu Sharp đã ứng dụng năng lượng mặt trời vào các cửa sổ trong suốt.

Phí bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời thấp

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ đòi hỏi phí bảo trì thấp. Bởi, chủ công trình chỉ việc giữ cho chúng sạch sẽ và vệ sinh một vài lần mỗi năm là đủ. Nếu muốn an toàn, bạn có thể thuê dịch vụ vệ sinh chuyên dụng để kiểm tra và bảo trì cho hệ thống điện năng.

Thực tế, khi bạn lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại các đơn vị uy tín sẽ có chính sách bảo hành lên đến 20 năm. Nếu có trục trặc hoặc hư hỏng hệ thống, đơn vị này sẽ ngay lập tức có mặt và khắc phục lỗi cho bạn.

Ngoài ra, vì hệ thống không có bộ phận chuyển động nên không xảy ra tình trạng hao mòn. Chỉ có duy nhất biến tần thay đổi sau 5-10 năm bởi nó chuyển động liên tục nhằm chuyển đổi mặt trời thành điện nhiệt năng. Bên cạnh đó, cáp cũng cần được bảo trì để đảm bảo hệ thống chạy đạt hiệu suất tối đa.

Hệ thống điện mặt trời lưu trữ
Phí bảo trì hệ thống điện năng lượng mặt trời thấp

Phát triển công nghệ tiên tiến

Mấy năm trở lại đây, ngành công nghệ điện năng lượng mặt trời lưu trữ không ngừng phát triển. Các đổi mới về vật lý lượng từ lẫn công nghệ nano có khả năng tăng hiệu quả hoạt động của các tấm pin mặt trời. Thậm chí, góp phần tăng gấp 3 gấp 4 đầu vào điện năng của hệ thống.

Về nhược điểm hệ thống điện mặt trời lưu trữ

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật trên, hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ cũng tồn tại một vài điểm hạn chế sau:

Chi phí lắp đặt cao

Phí đầu tư ban đầu để mua hệ thống điện mặt trời có lưu trữ là khá cao. Bao gồm phí mua các tấm pin năng lượng mặt trời, hệ thống dây điện, biến tần, pin và phí lắp đặt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì công nghệ mặt trời đang không ngừng phát triển nên dự đoán trong tương lai giá lắp đặt hệ thống sẽ giảm.

Phụ thuộc lớn vào yếu tố thời tiết

Dù có pin lưu trữ điện năng khi trời về đêm hoặc mưa không có năng nhưng đa phần điện mặt trời vẫn bị phụ thuộc phần lớn vào yếu tố thời tiết. Vậy nên, bạn nên yêu cầu thêm giải pháp làm nóng nước để có thể sinh hoạt vào ban đêm. Các tấm nhiệt động chính là sự lựa chọn hoàn hảo để bạn xem xét lựa chọn. Ngoài ra, hệ thống điện năng lượng mặt trời lưu trữ còn sử dụng khá nhiều không gian lắp đặt nếu không chọn phương án lắp đặt mái nhà.

Kết luận:

Vừa rồi, VR Energy đã phân tích xong một số thông tin cơ bản về ưu nhược điểm của hệ thống điện mặt trời lưu trữ. Đây là hệ thống điện mặt trời sở hữu nhiều lợi ích nổi bật, xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho các doanh nghiệp/cá nhân có nhu cầu. Đừng ngần ngại liên hệ cho VR Energy theo địa chỉ dưới đây nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc lắp đặt điện năng lượng mặt trời trong thời gian tới nhé!