Danh mục

Vai trò của Solar Cells và Solar Panels bạn nên biết

solarcell

Nếu tìm hiểu về hệ thống điện năng lượng mặt trời, bạn sẽ biết đến Solar Cells và Solar Panels. Nếu bạn đang phân vân, chưa nắm rõ vai trò của Solar Panels và Solar Cells, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của VR Energy. Chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể chủ đề này để các bạn được nắm rõ.

Nguyên lý hoạt động của điện mặt trời

Trước khi đi vào tìm hiểu vai trò của Solar Cells và Solar Panels, các bạn hãy cùng với VR Energy điểm qua nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời trước nhé! Hiểu một cách đơn giản thì điện mặt trời là nguồn quang điện trong lĩnh vực công nghiệp điện năng lấy từ mặt trời. Nguồn điện này khác biệt so với các nguồn năng lượng truyền thống. Phụ thuộc vào mỗi thiết bị bộ phận sẽ giữ một vai trò sản xuất điện riêng biệt.

Thường hệ thống quang điện tử sẽ liên kết các bộ phận với pin mặt trời nhằm chuyển đổi ánh sáng mặt trời sang điện năng. Những tấm pin năng lượng mặt trời sẽ kết hợp, định hướng dòng điện đó để tạo ra dòng điện hoạt động cho thiết bị điện.

Đến khi tấm Solar pv sẽ thu được nguồn điện rồi chuyển toàn bộ chúng đến biến tần nhằm chuyển đổi dòng điện 1 chiều sang dòng điện xoay chiều. Cuối cùng khi chuyển đổi, điện sẽ được gửi đến thiết bị đồng hồ điện vào nhà hoặc hệ thống lưới điện quốc gia.

solar-cell-la-gi
Điện mặt trời là nguồn quang điện trong lĩnh vực công nghiệp điện năng lấy từ mặt trời

Vai trò của Solar Cells và Solar Panels

Solar Cells và Solar Panels là phần không thể thiếu trong các hệ thống lắp đặt điện mặt trời hiện nay. Nhiều người không có kiến thức chuyên sâu thường nhầm lẫn về ý nghĩa của hai khái niệm này. Một phần do nguyên nhân chủ quan người tiêu dùng, một phần là do các nhà sản xuất thiết bị điện mặt trời đưa ra thị trường các thành phần mà không giải thích rõ hoạt động của các bộ phận.

Thực tế, Solar Cells và Solar Panels giữ một vai trò khác biệt khi đưa vào hoạt động. Đối với Solar Cell, chúng chứa toàn bộ thành phần cần thiết để chuyển đổi ánh sáng thành điện năng để tiêu thụ. Còn các tấm pin mặt trời Solar Panels sẽ kết hợp, định hướng cho toàn bộ sản lượng năng lượng đó. Cụ thể:

vai-tro-cua-solar-cell
Thực tế, Solar Cells và Solar Panels giữ một vai trò khác biệt khi đưa vào hoạt động

Đối với vai trò của Solar Cell

Solar cell tạo ra điện thông qua nhiều lớp ở bên trong pin mặt trời khi nhận được năng lượng ánh sáng. Xét về cấu tạo, tế bào quang điện sẽ có 2 chất bán dẫn nằm tại trung tâm tế bào hoạt động cùng nhau. Chất bán dẫn ở trên cùng sẽ là lớp âm. Điều này có nghĩa rằng, cấu tạo pin mặt trời chính là nguyên tử chứa electron bổ sung. Chất bán dẫn ở phía dưới là lớp tế bào quang điện cực dương. Tại đây, chúng có đủ không gian để electron di chuyển.

Đến khi electron bị loại khỏi lớp âm, chúng sẽ hút vào lớp dương. Ngay lúc này sẽ xuất hiện một rào cản hình thành giữa chúng. Nhiệm vụ của hệ thống dây dẫn âm trên tế bào và dây dẫn dương dưới tế bào là cho electron di chuyển ở xung quanh theo hướng cụ thể.

Chúng tạo ra dòng điện và electron rồi tiếp tục đường đi cho đến khi vào lại lớp dương ở phía dưới. Lúc đó, nó sẽ hoàn tất chu trình hoạt động của electron trong lớp Cell pin. Vai trò chủ yếu của pin mặt trời Solar Cell chính là đảm bảo cho quá trình này được diễn ra liên tục mà không bị cản trở. Phương pháp tạo ra điện đơn giản nhất chính là các electron di chuyển, sản sinh ra dòng điện nhiều chiều.

Vai trò của Solar Panel

Đối với tấm pin năng lượng mặt trời Solar Cell, năng lượng tạo ra sẽ hạn chế nhất định về hệ thống công suất điện. Vậy nên, các tế bào năng lượng mặt trời cần có sự kết nối với nhau để tạo thành tấm thống nhất của pin Solar PV. Những mạch song song sẽ có nhiệm vụ tạo ra năng lượng mặt trời với năng suất hoạt động cao hơn.

Thường các Solar Module năng lượng mặt trời sẽ liên kết những tế bào Solar cùng với hộp bảo vệ tế bào Solar. Chúng giúp bảo vệ cấu tạo tấm pin năng lượng mặt trời khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt và các tác động từ bên ngoài đến Cell Solar. Cuối cùng, các mô đun độc lập kết nối lại với nhau để tạo thành Solar Panel.

Tấm pin mặt trời thường được khuếch đại nhờ hiệu ứng quang điện, chúng giúp bảo vệ, định hướng hoạt động năng lượng điện đến từ Solar Module riêng lẻ của pin năng lượng mặt trời. Mỗi bảng điều khiển năng lượng mặt trời sẽ dùng PVM hoặc MPP lắp cho 1 module đơn. Thông thường, chúng sẽ phụ thuộc vào độ phủ yêu cầu và công suất đầu ra ở mỗi dự án lắp đặt quang điện tử điện mặt trời.

solar-cell-module
Thường các Solar Module năng lượng mặt trời sẽ liên kết những tế bào Solar cùng với hộp bảo vệ tế bào Solar

Kết luận:

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong vai trò của  Solar Cells và Solar Panels trong hệ thống điện năng lượng mặt trời cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng liên hệ cho VR Energy theo địa chỉ sau. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ kịp thời bạn nhé!