Danh mục

Giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024: Mức giá, quy định và những điều cần biết

Giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024: Mức giá, quy định và những điều cần biết

Điện mặt trời mái nhà là hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà của các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp. Hệ thống này sử dụng các tấm pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng. Điện năng được tạo ra từ hệ thống điện mặt trời mái nhà có thể được sử dụng để cung cấp cho các nhu cầu điện năng của chính hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp đó, hoặc bán lại cho lưới điện quốc gia.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có thông báo gửi các đơn vị điện lực về giá mua điện mặt trời năm 2024 từ hệ thống điện mặt trời mái nhà như sau:

EVN công bố giá mua điện mặt trời mái nhà năm 2024

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa công bố giá mua điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà năm 2024. Cụ thể, giá mua điện như sau:

 • Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 6 năm 2017 đến ngày 30 tháng 6 năm 2019: Giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) trong năm 2024 là 2.231 đồng/kWh, tương đương 9,35 UScents/kWh.
 • Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà có thời điểm vào vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020: Giá mua điện (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) trong năm 2024 là 1.999 đồng/kWh, tương đương 8,38 UScents/kWh.

tin chi carbon la gi 4 min

Giá mua điện mặt trời mái nhà được xác định dựa trên nguyên tắc sau:

 • Giá mua điện được tính bằng giá điện sản xuất từ các nhà máy điện mặt trời trên bờ tại khu vực tương ứng, cộng với chi phí vận hành hệ thống truyền tải và phân phối điện.
 • Giá mua điện được tính bằng đồng Việt Nam, tương đương với giá điện tính bằng đô la Mỹ theo tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố.

Hàng năm, căn cứ vào tỷ giá trung tâm của Đồng Việt Nam so với Đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố vào ngày công bố tỷ giá cuối cùng của năm trước, Bộ Công thương sẽ ban hành giá mua bán điện mặt trời đối với dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo.

Việc ban hành giá mua điện mặt trời mái nhà là một chính sách quan trọng của Chính phủ nhằm khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

So sánh với giá điện mặt trời mái nhà năm 2023

Được biết, chi phí mua điện từ các dự án điện mặt trời sẽ được tính toán và đưa đầy đủ trong thông số đầu vào của phương án giá điện mặt trời hàng năm của EVN.

Trước đó, EVN công bố giá mua điện mặt trời mái nhà như sau:

 • Nhóm 1: Các dự án điện mặt trời mái nhà có ngày vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trước ngày 1/7/2019: Giá mua điện trong năm 2023 là 2.207 VNĐ/kWh, tương đương 9,35 UScents/kWh.
 • Nhóm 2: Các hệ thống điện mặt trời có thời điểm vận hành phát điện và xác nhận chỉ số công tơ trong giai đoạn từ ngày 1/7/2019 đến 31/12/2020: Giá mua điện trong năm 2023 là 1.978 VNĐ/kWh, tương đương 8,38 UScents/kWh.

hop dong dien mat troi la gi 3 min

Những điều cần lưu ý khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà

Tại Việt Nam, điện mặt trời mái nhà đang ngày càng trở nên phổ biến. Chính phủ Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà, bao gồm:

 • Giá mua điện mặt trời mái nhà cao: Theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giá mua điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà được chia thành 2 nhóm (như trên).
 • Hỗ trợ vay vốn: Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà.

cac bo phan chinh trong he thong dien mat troi 4 min

Để lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà, người sử dụng cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Vị trí lắp đặt: Hệ thống điện mặt trời mái nhà cần được lắp đặt trên mái nhà có đủ diện tích, hướng Nam và không bị che khuất bởi các vật cản.
 • Kích thước hệ thống: Kích thước hệ thống điện mặt trời mái nhà cần được tính toán dựa trên nhu cầu sử dụng điện năng của hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp.
 • Loại tấm pin và bộ inverter: Có nhiều loại tấm pin và bộ inverter khác nhau trên thị trường. Người sử dụng cần lựa chọn loại tấm pin và bộ inverter phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mình.
 • Chi phí lắp đặt: Chi phí lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại tấm pin, bộ inverter, kích thước hệ thống và địa điểm lắp đặt.

Điện mặt trời mái nhà là một giải pháp năng lượng tái tạo mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Với sự hỗ trợ của Chính phủ, điện mặt trời mái nhà đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam.